Tân binh Hinako Shibuno vô địch giải major Women’s British Open

Lần đầu tiên tham dự đấu trường lớn Women’s British Open, nhưng golfer người Nhật Bản, Hinako Shibuno đã gây chấn động làng golf thế giới với chiến thắng tại major nữ cuối cùng trong năm 2019.

Shibuno là golfer duy nhất đánh dưới 70 gậy ở cả bốn vòng tại giải I Photos: European Tour

Golfer người Nhật Bản thứ 2 vô địch major

Chức vô địch British Open chỉ được quyết định ở hố 18 của vòng bốn hôm qua 4/8. Lizette Salas và Hinako Shibuno cùng đạt điểm -17 trước hố quyết định.

Salas bỏ lỡ cú gạt hơn một mét, còn Shibuno ghi điểm birdie từ khoảng cách sáu mét để trở thành golfer Nhật Bản đầu tiên vô địch major sau Chako Higuchi tại PGA Championship 1977.

Sự kiện golfer 20 tuổi đăng quang ở giải đấu có mức tiền thưởng cao thứ nhì trong năm (675.000 USD), ngay trong lần đầu dự LPGA Tour, được xem như bất ngờ lớn nhất mùa giải. Cô có thể nhận ngay chiếc vé dự LPGA Tour hoặc chờ đến mùa giải 2020 để viết tiếp giấc mơ trên đấu trường đỉnh cao.

Hinako Shibuno sinh năm 1998, bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp vào năm ngoái

Gành giải lớn ở lần đầu tiên thi đấu xa nhà

Trước giải đấu này, tên tuổi Hinako Shibuno hầu như ít được biết đến, ngay cả tại quê nhà Nhật Bản. Cô là tân binh ở hệ thống giải chuyên nghiệp nữ của đất nước Mặt Trời mọc và chỉ thi đấu ở trong nước.

Trong sự nghiệp còn non trẻ của Shibuno, Woburn Golf Club là địa điểm thi đấu đầu tiên bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản. Thậm chí, trước khi đến Woburn để dự AIG Women’s British Open, Shibuno còn nghĩ đây là đây là sân golf dạng links thay vì sân golf dạng công viên, và chỉ đặt mục tiêu vượt qua Cắt.

Vô địch Anh mở rộng là danh hiệu chuyên nghiệp thứ 3 trong sự nghiệp của Hinako Shibuno

Thế nhưng những gì mà cô gái có biệt danh “Lọ Lem hay cười” này đã gây sửng sốt đối với làng golf chuyên nghiệp nữ thế giới.

Tại hai vòng đầu tiên, Hinako Shibuno chỉ mắc hai bogey và đứng thứ hai trên bảng xếp hạng. Sau chín hố đầu ở vòng 3, điểm số của Shibuno còn +1. Tưởng như cô gái trẻ sẽ hụt hơi và chìm xuống đáy bảng, thì bất ngờ đã xảy ra.

Hinako Shibuno ghi một mạch 6 birdie ở chín hố cuối, hoàn tất vòng đấu với thành tích 67 gậy để vươn lên vị trí dẫn đầu với cách biệt hai gậy so với người đứng ngay sau là Ashleigh Buhai.

Hinako Shibuno là người Nhật thứ hai chiến thắng tại giải major sau đàn chị Chako Higuchi tại KPMG Women’s PGA Championship 1977. Cô cũng trở thành golfer thứ hai trong thập niên này có chiến thắng major ở lần đầu tiên tham dự. Trước đó là golfer người Hàn Hyo Joo Kim, tại Evian Championship 2014.

Tại vòng đấu cuối, golfer 20 tuổi mất đỉnh bảng sau khi đánh vượt chuẩn 2 gậy ở hố số 3. Tiếp đến, lỗi Bogey ở hố số 8 khiến cô cách đỉnh bảng tới hai gậy sau nửa đầu vòng cuối.

Tuy nhiên, tân binh LPGA Nhật Bản lại một lần nữa vượt qua thách thức. Cô birdie ba trong bốn hố từ hố 10 đến hố 13, rồi tiếp tục birdie ở hố 15 để cân bằng tổng điểm với Salas.

Thành công ở cú gạt quyết định hố 18, Shibuno qua mặt đàn chị để lên ngôi vô địch. “Tôi đã quá lo lắng trong chín hố đầu”, Shibuno chia sẻ. “Nhưng tôi lấy lại bình tĩnh trong chín hố sau. Được là ứng viên vô địch ở một giải đấu lớn như thế này đã là điều không tưởng, chứ chưa nói đến việc vô địch. Tôi không thể diễn tả niềm hạnh phúc lúc này”.

BXH chung cuộc giải major cuối cùng trong năm 2019 của làng golf nữ

Golfer số một thế giới Ko Jin Young về thứ ba với điểm -16, trong khi Morgan Pressel (-15) và Ashleigh Buhai (-14) hoàn tất top 5.

Theo Nhân Đạo&Đời Sống

Tin tức liên quan