Nghi án Cup Wanamaker: bí ẩn lớn trong lịch sử PGA Championship

Nhà vô địch vĩ đại nhất lịch sử giải PGA Championship – Walter Hagen, một trong những golfer có tầm ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của golf chuyên nghiệp thế giới, nhưng ông lại là nhân vật chính của một trong những câu chuyện khôi hài nhất lịch sử PGA TOUR với những điều mờ ám mang tên “nghi án Cup Wanamaker”.

Walter Hagen và câu chuyện khôi hài về chiếc cup Wanamaker

Rochester, thành phố có lượng dân số đứng thứ ba bang New York là nơi đã sản sinh ra một tượng đài lịch sử, Walter Hagen, người mà sau này đã trở thành niềm tự hào của dân chúng nơi đây. Ông là người con trai duy nhất trong một gia đình lao động người Đức có năm chị em. Mẹ của ông là William và cha là Louisa (Boelke) Hage, làm nghề thợ rèn tại Rochester.

Hagen bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là 1 caddy tại sân golf Rochester Club, và kiếm được tiền để phụ giúp gia đình khi còn chưa đến tuổi 13. Ông đã bắt đầu bước chân vào làng golf đỉnh cao khi tham gia tại giải Canadian Open 1912, nhưng mãi đến năm 1931 ông mới giành được chiến thắng.

Năm 1914, ông đã từ bỏ buổi thử việc tại đội bóng chày Philadelphia Phillies để tham gia giải US.Open và giành chức vô địch ngay cuối tuần đó. Đó cũng chính là bước ngoặt cực kì quan trọng của một golfer vĩ đại trong lịch sử.

Những năm tháng vinh quang

Rochester Club là câu lạc bộ đầu tiên Hagen tham gia trong sự nghiệp golf chuyên nghiệp của mình. Ông đã được các thành viên và ban quản lí hỗ trợ nhiều trong các chuyến du đấu nước ngoài.

Hagen trở thành golfer Mỹ đầu tiên vô địch giải Anh mở rộng

Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Hagen đã đạt được 11 chức vô địch các giải major, chỉ xếp sau Jack Nicklaus (vô địch 18 lần) và Tiger Woods (vô địch 14 lần) trong đó có 2 lần vô địch giải US.Open tại năm 1914 và 1919. Đến năm 1922, ông trở thành golfer người Mỹ đầu tiên vô địch giải British Open. Sau đó, ông giành liên tiếp 4 chức vô địch PGA Championship từ năm 1924 đến năm 1927 sau khi giành cup lần đầu tiên năm 1921.

Câu chuyện khôi hài về Hagen và chiếc cup PGA Championship lịch sử

Hệ thống giải PGA của Mỹ đã đặt tên cho chiếc cúp này sau khi Rodman Wanamaker, một doanh nhân người Philadenphia, chủ sở hữu của một chuỗi các cửa hàng tạp hóa tại Philly, New York và Paris đã chính thức tổ chức cuộc họp sáng lập giải PGA của Mỹ vào năm 1916.

Tại cuộc họp ở New York, Wanamaker đã đề xuất ý tưởng về một giải vô địch chuyên nghiệp. Ông đã đề nghị đưa ra 2.500 USD tiền thưởng, cũng như các danh hiệu và giải thưởng khác. Cuối năm đó, Giải PGA Championship đầu tiên ra đời và tổ chức tại sân Country Siwanoy Club ở Bronxville, New York.

Wanamaker là chiếc cup lớn bằng bạc với trọng lượng 27 pound (12 kg) và cao 28 inch, đường kính 10,5 inch và rộng khoảng 27 inch tính từ hai bên tay cầm. Đây cũng là chiếc cup lớn nhất trong hệ thống 4 giải Major.

Tuy nhiên, phiên bản nguyên mẫu của chiếc cúp Wanamaker đã bị mất bởi một trong những nhà vô địch vĩ đại nhất trong lịch sử giải đấu, Walter Hagen.

Walter Hagen, người đã giành 5 chức vô địch PGA trong giai đoạn 1921 – 1927, trong đó có 4 lần liên tiếp từ năm 1924 – 1927. Nhưng Hagen đã không nối dài được kỉ lục của mình do để thua trong trận chung kết năm 1928. Ông được BTC đề nghị bàn giao lại chiếc cup cho nhà vô địch mới.

Nhưng khi các quan chức của PGA hỏi đến chiếc Cup thì người từng vô địch giải 5 lần tuyên bố rằng, “nó đã bị mất vĩnh viễn”.

Hagen nói rằng ông đã “ủy thác chiếc CUP cho một lái xe taxi để đưa nó đến khách sạn của mình. Nhưng chiếc CUP đã không bao giờ đến”.

Lúc này mọi người đã nhớ lại lần chiến thắng của ông vào năm 1926. Lúc đó, mọi người đã không thấy ông mang chiếc Cup đến sân, Salisbury ở New York trước khi giải đấu khởi tranh.

Lý giải cho hành động này, ông tuyên bố, ông đến đây là để bảo vệ danh hiệu của mình và không có ý định từ bỏ chiếc Cup bạc này.

Tất cả mọi người đều cho rằng, ông nói đùa.

Những giả thiết được đặt ra. Hagen đã làm mất chiếc Cup sau chiến thắng vào năm 1925 tại sân Olympia Fields, Chicago. Mải ăn mừng chiến thắng tại một hộp đêm, ông đã gọi taxi và đưa cho người lái xe 5 dollar để mang nó về khách sạn.

Sau đó, BTC phải làm ra một chiếc cup khác thay thế chiếc Cup bị mất.

Vào năm 1930, chiếc Cup Wannamaker đã được tìm thấy trong một nơi khá trang trọng là hầm rượu của Công ty L.A. Young, một công ty chuyên về gậy golf  thuộc sở hữu của gia đình Hagen ở Detroit.

Sau đó, chiếc cup nguyên mẫu đã được đem về viện bảo tàng của PGA tại Port St. Lucie, Florida.

Có thể bạn không biết

* Walter Hagen đã từng thiết kế gậy cho thương hiệu Wilson Sports, và những chiếc gậy này được mang tên “Walter Hagen” hay “Haig Ultra”.

* Walter Hagen là VĐV đầu tiên đạt doanh thu 1 triệu dollar trong sự nghiệp thể thao của mình.

* Hagen đã từng vô địch 11 các giải Major trong đó có: 2 lần vô địch giải US.Open, 4 lần vô địch giải British Open và 5 lần vô địch PGA Championship.

Những ngày cuối đời

Hagen mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng và phải chống chọi với nó trong hơn 4 năm. Ông đã qua đời vào năm 1969 ở tuổi 76 tại nhà ở Traverse City, và yên nghỉ tại Lăng mộ Holy Sepulchre ở Southfield, Michigan, bên cạnh cháu nội của ông. Arnold Palmer là một trong số những người đã mang túi gậy cho Hagen trước khi ông mất.

Năm 2000, Walter Hagen được xếp hạng thứ 7 trong số 10 golfer xuất sắc nhất mọi thời đại theo đánh giá của tạp chí Golf Digest. Đến năm 2010, ông được tạp chí Sports Illustrated/Golf xếp hạng thứ 8 trong số 10 golfer vĩ đại nhất lịch sử làng golf thế giới. 

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan