PGA Tour bơm tiền mạnh, phản công đối thủ LIV Golf

Hôm 22/6, PGA Tour thông báo tăng quỹ thưởng, đổi mới lịch đấu trước sự cạnh tranh từ nhóm giải do Saudi Arabia đầu tư.

Cuộc cách tân ở PGA Tour, do đích thân Đặc phái viên Jay Monahan công bố, sẽ bắt đầu từ 2023.

Thêm 54 triệu USD sẽ được bơm thêm vào quỹ thưởng của tám sự kiện. Theo đó, năm tới, quỹ giải đinh The Players Championship lên 25 triệu USD, Sentry Tournament of Champions đạt 15 triệu USD trong khi Genesis, Arnold Palmer, Memorial, WGC-Dell Match Play, FedEx St. Jude Championship và BMW Championship đồng mức 20 triệu USD. Hai giải sau trong nhóm này thuộc diện play-off cuối mùa nhằm phân định FedEx Cup.

Ở mùa tới 2022-2023, nhóm play-off của PGA Tour vẫn mở màn bằng FedEx St. Jude Championship, rồi BMW Championship và kết thúc bằng Tour Championship. Tuy nhiên, giải đầu chỉ dành cho top 70 bảng FedEx Cup, top 50 cho giải thứ hai, top 30 cho chặng hạ màn thay vì trình tự top 125 – top 70 – top 30 như hiện nay. Trong cách tổ chức mới, cả top 70 sẽ được thẻ đấu trọn mùa sau. Đấu thủ ngoài phân khúc này sẽ vào loạt giải mùa thu để tranh 55 suất toàn thời gian còn lại.

Bên cạnh chương trình chính, PGA Tour còn phác thảo kế hoạch ba giải quốc tế dành cho top 50 FedEx Cup và các đấu thủ hàng đầu trong mùa thu. Mỗi giải không cắt loại, quỹ ít nhất 20 triệu USD, dự kiến diễn ra ở châu Á, Âu và Trung Đông.

Từ 2024, mùa PGA Tour sẽ gói gọn trong năm hành chính thay vì trải qua hai năm.

Đặc phái viên Monahan nói nguồn tài chính để tăng thưởng và mở giải mới được trích từ kho dự phòng và các nhà tài trợ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng quỹ thưởng trong tương lai”, vị lãnh đạo tối cao của PGA Tour khẳng định.

Những động thái kể trên được xem là cách PGA Tour “trả đòn” LIV Golf Invitational Series – hệ thống có quỹ mỗi giải lên đến 25 triệu USD, trong đó 20 triệu USD cho đấu gậy cá nhân, còn lại cho bảng đồng đội. Hệ thống giải mới được Saudi hậu thuẫn tài chính, khai trương hôm 9/6 ở London, mỗi sự kiện quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 đội, “động gậy” chắc chắn được tiền mặt vì giải không cắt loại, và vị trí chót cá nhân vẫn được 120.000 USD.

Charl Schwartzel ẵm tổng cộng 4,75 triệu USD khi về nhất cá nhân lẫn đồng đội chặng London. Khoản thưởng này còn hơn cả phần vô địch 3,15 triệu USD cho Matt Fitzpatrick ở major US Open tuần trước hay 3,6 triệu USD cho Cameron Smith khi đoạt The Players hồi tháng 3, khi quỹ giải ở mức 20 triệu USD.

Invitational Series được vận hành bởi LIV Golf Investments – doanh nghiệp do golfer huyền thoại Greg Norman sáng lập kiêm CEO, còn đại cổ đông là Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi. Mùa khai trương, họ tổ chức tám giải trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Telegraph, LIV trả 150 triệu USD cho Dustin Johnson, 200 triệu USD cho Phil Mickelson để hai ngôi sao này về thi đấu. Trên Washington Post hôm 5/6, Norman nói Tiger Woods từ chối lời mời sang Invitational Series với khoản lót tay lên đến chín con số tầm cao.

Đến nay, ngoài Johnson và Mickelson, Invitational Series đã chiêu mộ được 19 đấu thủ từ PGA Tour, trong đó Brooks Koepka là thành viên mới nhất. Trong số này đã có 17 người bị PGA Tour cấm cửa vô thời hạn, ngay sau khi động gậy ở London. Số chưa bị kỷ luật – Koepka, Patrick Reed, Bryson DeChambeau và Abraham Ancer – dự kiến sẽ động gậy từ chặng 2 Invitational Series ở Portland, Oregon từ 30/6 đến 2/7.

Theo VNE

Tin tức liên quan