Phil Mickelson: Nhà vô địch major lớn tuổi nhất lịch sử

Giành chiến thắng với điểm số -6 tại PGA Championship hôm 24/5, Phil Mickelson – golfer chuẩn bị bước sang tuổi 51 đã đi vào lịch sử golf thế giới – nhà vô địch giải major lớn tuổi nhất.

Kỷ lục mới của golfer 50 tuổi

Cách danh hiệu Phil Mickelson đạt được trong 30 năm qua

Chiến thắng mới nhất này đã mang lại cho Phil Mickelson danh hiệu PGA Tour thứ 45, bao gồm 6 lần vô địch major. Chiến thắng này đã mang đến cho golfer người Mỹ khoản thưởng 2,16 triệu USD.

Các danh hiệu major của golfer sinh tháng 7/1970 này, bao gồm: 3 lần tại Masters, 1 lần tại The Open và hai lần tại PGA Championship (2005 và 2021). Danh hiệu major duy nhất của golfer có biệt danh Lefty đang còn thiếu đó chính là US.Open.

Về nhất lần này ở tuổi 50, Mickelson là nhà vô địch cao tuổi nhất trong 105 năm PGA Championship và lịch sử cả ba sự kiện đồng đẳng, trong đó The Open lâu đời nhất – từ 1860. Trước đó, golfer người Mỹ, Julius Boros đang giữ kỷ lục bằng thắng lợi năm 1968, khi lên ngôi ở tuổi 48 và 142 ngày. Vào ngày 16/6 tới đây, Lefty sang tuổi 51.

Lên ngôi ở giải PGA Championship lần thứ 103, Mickelson đồng thời kết thúc gần tám năm ‘khát’ danh hiện ở đấu trường major, từ sau danh hiệu gần nhất – The Open Championship 2013.

Con đường đến danh hiệu major thứ 6

Quay trở lại diễn biến trên sân Ocean ở đảo Kiawah, Nam Carolina trong trận chung kết ngày 24/5.

Bước vào vòng đấu cuối, Mickelson đang ở vị trí dẫn đầu với điểm -7, Mickelson rộng cửa đoạt PGA Championship 2021 và lập kỷ lục về tuổi vô địch ở đấu trường major.

Tuy nhiên cách biệt mà Lefty tạo ra so với nhóm bám đuổi chỉ là 1 gậy, trong đó bao gồm ‘vua đấu major’, Brooks Koepka (điểm -6). Golfer sinh năm 1990 đã giành bốn major, trong đó thắng PGA Championship liên tục hai năm 2018 và 2019.

Ở vòng cuối cùng này, hai golfer chủ nhà xuất phát lượt cuối, từ hố 1 – nơi Koepka birdie, còn tiền bối đồng hương bogey.

Nhưng hết nửa đầu vòng cuối, Koepka lên điểm vòng +1 vì lỗi double bogey ngay sau hố nhập cuộc, birdie hố 6 và bogey hố 7, trong khi Mickelson đạt even par. Quãng đường này, golfer gần 30 năm thi đấu đỉnh cao thêm hai lần bogey, nhưng bù bằng ba birdie, tính cả pha chốt hố 5, par3 từ bẫy cát cạnh green, cách mục tiêu hơn 15 mét.

Trong khi đó, các ứng viên nặng kí khác giẫm chân tại chỗ hoặc tụt hậu trên bảng cập nhật thành tích chung.

Hết 13 hố đầu, Mickelson vẫn yên vị trên đỉnh bảng với điểm -7 như hồi đầu vòng. Nhưng lúc này, lão tướng tại PGA Tour dẫn đến bốn gậy so với đối thủ sát nhất là Louis Oosthuizen, golfer người Nam Phi.

Tuy nhiên với bogey hố 17, lợi thế của Mickelson còn hai gậy bởi Oosthuizen birdie hố 16 và giữ par cả hai hố còn lại, còn Koepka lên ngang điểm với golfer Nam Phi nhờ loạt birdie-birdie-par từ hố 15 đến hố 17. Dù vậy, Mickelson vào hố 18 bớt một đối thủ vì Oosthuizen đã cán đích ở điểm -4.

Nỗi lo Koepka ở hố cuối chỉ dài 461 mét trong hơn 15 phút. Bởi lúc này Lefty và hậu bối đều giữ par. Lúc Mickelson lên green bằng gậy sắt số 9, cách hố hơn 4,5 mét, đám đông khán giả tung hô “Lefty, Lefty, Lefty”.

Ông dứt điểm sau hai cú gạt, trong đó gõ nhẹ putt cuối. Còn công chúng như nổ tung, họ vây Mickelson trước khi lên bục đăng quang.

Chung cuộc Koepka và Oosthuizen cùng chia nhau vị trí á quân, mỗi người nhận 1,056 triệu USD.

Ngày bế mạc, Mickelson vẫn đạt 316,3 yard ở hai hố được BTC ghi nhận khoảng cách bình quân trong cú phát bóng. Cả vòng, ông phát trúng bảy trong 14 fairway và lên green theo chuẩn 11 hố.

Chặng cuối ghi nhận Abraham Ancer lập thành tích golfer xuất sắc nhất vòng (65 gậy, bao gồm bảy birdie và không bogey). Nhờ đó, golfer Mexico sinh năm 1991 nhảy 50 bậc lên vị trí đồng hạng 8 với điểm -1, nhận 263.000 USD.

Bên cạnh Ancer, vị trí này còn có nhà vô địch PGA Championship 2020 Collin Morikawa và Jon Rahm – golfer thứ ba thế giới.

>>>Xem kết quả chung cuộc

Châu Á có đại diện duy nhất trong top 20 chung cuộc – Im Sung-jae đứng T17 ở điểm even par, thêm Kim Chan và tân vô địch Masters Hideki Matsuyama nằm trong top 25.

Theo VNE

Tin tức liên quan