Tại sao chơi golf không bao giờ chán?

Tại giải VPGTour Long An hồi tháng 3/2019, golfer số 1 Việt Nam Trần Lê Duy Nhất đã tự loại mình khỏi giải do vô tình vi phạm luật. Ở giải Mayakoba Golf Classic 2019, golfer Russell Henley tự loại bản thân do phạm luật một bóng…. Ngoài golf, liệu có môn thể thao chuyên nghiệp nào mà một đấu thủ tự phạt mình dù để bị mất quyền thi đấu hoặc mất hàng nghìn USD hay không?

Golf là một môn thể thao đặc biệt, ở đó đối thủ duy nhất của bạn luôn luôn là chính bạn. Do đó môn chơi này đòi hỏi sự trung thực với bản thân luôn phải đặt lên hàng đầu.

Tinh hoa của golf và cũng là lý do môn chơi này lại nổi tiếng đến thế chính là tính truyền thống vẫn được bảo toàn, đặc biệt là ở các sân golf lớn được tổ chức tốt, về quy tắc ăn mặc và cư xử trên sân.

Những điều rất quan trọng đối với các golfer có thâm niên. Sự chú trọng về tiểu tiết này thật sự ngày nay chỉ còn có thể tìm thấy ở môn golf. Tất nhiên còn nhiều điều thú vị nữa.

Không bao giờ chán

Golf là một trong số rất ít môn thể thao mà mỗi lần bạn chơi là mỗi khác. Bất kể có chơi đi chơi lại trên cùng một mặt sân đi chăng nữa, hiếm khi nào bạn chơi 2 lần một lỗ theo cùng một kịch bản.

Ða dạng trong phong cách

Bóng đá là bóng đá, dù bạn chơi ở đâu cũng thế. Nhưng golf có thể được chơi trên rất nhiều loại mặt sân và nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Từ sân golf kết hợp công viên (parkland) đến sân ven biển (links), sân trên sa mạc, những kiểu thiết kế sân golf thật đa dạng như một chiếc kính vạn hoa kỳ diệu.

Gần gũi thiên nhiên nhất

Không gian vô hạn của các sân golf và nơi chốn chúng gặp gỡ với khung cảnh thiên nhiên mang lại cho các golfer một cơ hội hiếm hoi để thật sự được choáng ngợp trước những kỳ quan của tự nhiên mà không cần tốn thêm bất cứ chi phí gì. Tận hưởng toàn bộ những gì về golf, không chỉ là môn thể thao golf.

Dành thời gian cho bản thân

Trước đây golf được nói đến như một môn thể thao đơn độc với nghĩa rằng chúng ta chơi trò này một mình, dù nhìn chung toàn bộ cuộc chơi lại diễn ra trong một tập thể.

Nếu bạn có một tuần đặc biệt tồi tệ thì hãy ra sân vào buổi chiều muộn hoặc buổi sáng tinh mơ. Điều đó có thể mang lại cho bạn cả một thế giới tốt lành vì chúng ta có thể có đủ khoảng thời gian “cho chính tôi” cần thiết để tách ra khỏi những bức xúc và căng thẳng của cuộc sống thường nhật. Bạn có thể đắm chìm vào trò chơi.

“Việc golfer tự loại bản thân khỏi cuộc chơi là điều không hiếm. Golf là môn thể thao đòi hỏi sự trung thực với bản thân trước tiên. Tại nhiều giải chuyên nghiệp, đã có không ít golfer cũng xin bỏ cuộc sau khi phát hiện bản thân có sai sót. Dù đang dẫn đầu, tôi không cảm thấy tiếc về quyết định của mình. Tôi không cố gắng ăn thua chỉ ở một giải đấu. Không đấu giải này vẫn còn giải khác, nhưng nếu không thành thật, tôi sẽ sống với sự ám ảnh trong suốt cả sự nghiệp”. Trần Lê Duy Nhất chia sẻ sau khi anh tự loại mình khỏi giải VPGTour Long An.

Tình bằng hữu

Nhìn chung, golf là trò chơi mà chúng ta tự chơi với chính mình và vì chính mình thay vì một tập thể, thế nhưng tình bằng hữu mà môn golf xây dựng nên có thể tồn tại suốt cả một đời.

Bạn có thể chơi golf với một người hoàn toàn xa lạ nhưng rồi sau chỉ 18 đường golf, các bạn đã có thể ngồi lại với nhau cùng uống một ly thân mật và bắt đầu lên kế hoạch xem lần tới khi nào hai người lại “bắt cạ” với nhau để cùng chinh phục các sân golf khác.

Sau chỉ 18 đường golf, những golfer xa lại đã có thể ngồi lại với nhau cùng uống một ly thân mật.

Thời gian sum họp gia đình

Cả gia đình có thể cùng nhau tận hưởng golf, dù đó là một gia đình “cuồng golf” yêu thích việc đi dạo trên những sân golf ven biển hoặc đơn giản chỉ là một gia đình cùng nhau chơi một vòng golf mini vào một chiều Chủ nhật nào đó.

Tính truyền thống

Tinh hoa của golf và cũng là lý do nó lại nổi tiếng đến thế chính là tính truyền thống vẫn được bảo toàn, đặc biệt là ở các sân golf lớn được tổ chức tốt, về quy tắc ăn mặc và cư xử trên sân, những điều rất quan trọng đối với các golfer có thâm niên. Sự chú trọng về tiểu tiết này ngày nay thật sự chỉ còn có thể tìm thấy ở môn golf.

Sự trung thực

Không giống nhiều môn thể thao khác, bóng đá là một trong số đó, sự trung thực trong môn golf là một ân huệ thật sự và gần như là “đặc sản” độc nhất vô nhị chỉ có ở môn này. Liệu bạn có thể thấy trong môn thể thao chuyên nghiệp nào mà một đấu thủ tự phạt mình dù điều đó có thể dẫn tới kết quả là bị truất quyền thi đấu hoặc mất hàng trăm nghìn USD hay không?

Tại giải VPGTour Long An Trần Lê Duy Nhất, sau khi phát hiện bản thân quên tắt chức năng đo độ dốc ở máy đo khoảng cách, đã thông báo sự việc với Ban trọng tài và tự nhận bị truất quyền thi đấu theo luật 4-3. Trước khi rút khỏi giải VPGTour Long An , golfer số một Việt Nam đang chia sẻ vị trí dẫn đầu cùng với Kang Seok và Tăng Nhơn Phú.

Sự thử thách

Nữ golfer nghiệp dư Kathy Cody thi đấu cùng huyền thoại đương thời Tiger Woods tại vòng pro-am của giải Farmers Insurance Open tổ chức trên sân Torrey Pines ngày 24/1/ 2018. Ảnh Getty Images

Golf tặng cho tất cả mọi người sự thử thách, và vẻ đẹp của trò chơi là sự thử thách đó trong cùng một lúc có thể được chia đều cho cả dân chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Một golfer nghiệp dư hoàn toàn có thể thi thố với một tay chuyên nghiệp và hoàn toàn có cơ hội ra về trong chiến thắng nhờ vào hệ thống điểm chấp tuyệt vời mà chúng ta đang có. Không có môn thể thao nào làm được điều này ngoài golf.

by Trung Chiến/ NĐĐS

Tin tức liên quan