Vô địch Masters, Hideki Matsuyama đi vào lịch sử golf châu Á

Năm 2011, Hideki Matsuyama lần đầu tiên ra mắt sân Augusta National khi còn là golfer nghiệp dư. 10 năm sau đó, golfer sinh năm 1992 này trở thành người châu Á đầu tiên vô địch Masters.

Hideki Matsuyama bước vào trận chung kết ngày 11/4 với tư cách người dẫn đầu BXH sau vòng áp chót. Anh đang có tổng điểm -11, bỏ xa nhóm bám đuổi sát phía sau tới 4 gậy cách biệt, bao gồm, Marc Leishman, Xander Schauffele và hiện tượng của giải năm nay, Will Zalatoris.

Đứng trước một cơ hội lịch sử – người Nhật đầu tiên chiến thắng ở một giải đấu lớn, người châu Á đầu tiên vô địch Masters, Matsuyama nhập cuộc có phần xúc động. Anh bị đánh vượt chuẩn 1 gậy ở ngay hố đầu tiên. Thế nhưng anh mau chóng sửa sai, kiếm về điểm birdie ở ngay hố số hai rồi có thêm 2 điểm birdies nữa để khép lại 9 hố đầu với điểm -13.

Với điểm số cách biệt lớn này, những tưởng Hideki Matsuyama sẽ dễ dàng băng băng về đích dễ dàng. Thế nhưng, sự xuất sắc của hai golfer người Mỹ, Will Zalatoris và Xander Schauffele đã phả hơi nóng hầm hập ngay phía sau Matsuyama.

Đầu tiên là Xander Schauffele, người liên tiếp ghi 4 birdies từ hố 12-15 đã tạo áp lực không nhỏ cho golfer người Nhật nhất là khi anh mắc một loạt sơ xuất ở các hố 12, 15, 16.

BXH chung cuộc Masters 2021

Tiếp theo là ngựa ô của giải Will Zalatoris. Ở ngay lần đầu tiên dự Masters, golfer 24 tuổi là người thi đấu ổn định nhất trong số các đấu thủ top đầu BXH. Thi đấu đầy thoải mái, golfer đến bang Clifornia dù không có nhiều đột biến nhưng khá hiệu quả trong lối đánh đã nhiều lần khiến cho các đối thủ cạnh tranh toát mồ hôi.

Matsuyama nhận chiếc Áo Xanh danh giá từ tay nhà vô địch Masters 2020, Dustin Johnson

Đáng tiếc là cả hai đã không tận dụng tốt cơ hội hiếm có để san bằng điểm số với Matsuyama, nhất là Xander Schauffele và tuyển thủ Ryder Cup Mỹ đã phải trả giá.

Cú phát bóng xuống nước ở hố 16 par3 khiến anh đánh vượt chuẩn tới 3 gậy ở hố đấu mang tính quyết định này. Golfer 27 tuổi kết thúc vòng đấu cuối với 72 gậy (even par) để cán đích ở vị trí đồng hạng 3 (-7) cùng Jordan Spieth, người đánh 70 gậy (-2) ở vòng chót.

Xếp ngay trên cặp đôi này, Will Zalatoris cán đích ở vị trí á quân với tổng điểm -9, một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của golfer trẻ người Mỹ ngay ở lần đầu tiên tham gia sân chơi quy tụ các tinh hoa của golf thế giới.

May mắn đã trở lại và lịch sử đã gọi tên Hideki Matsuyama. Dù đánh vượt chuẩn tới 4 gậy, xen kẽ một điểm birdie, Hideki Matsuyama đã hoàn tất vòng đấu với 73 gậy, đạt tổng điểm -10 để lên ngôi vô địch.

Ngoài việc nâng tổng danh hiệu tại PGA Tour lên con số 6, chiến thắng đầu tiên của đại diện châu Á tại đấu trường Masters đã chính thức đưa châu lục đông dân nhất thế giới lên một tầm cao mới.

Vậy là sau 11 năm, Hideki Matsuyama đã trở thành người thứ hai của châu Á chiến thắng tại một giải major dành cho Nam. Người đầu tiên làm được điều này là golfer người Hàn, Y.E. Yang tại PGA Championship 2009.

Đức Long/ NĐĐS

Tin tức liên quan