Vô địch PGA Championship 2024, Xander Schauffele lập kỷ lục giải major

Với điểm âm 21, Xander Schauffele vô địch PGA Championship 2024, đồng thời thiết lập kỷ lục mới trong lịch sử giải major. Đây cũng là danh hiệu major đầu tiên của golfer người Mỹ sinh năm 1993 này.

Suýt nữa giải PGA Championship lần thứ 106 phải phân định người chiến thắng ở vòng đấu phụ nếu Xander Schauffele không thành công trong cú gạt ghi điểm birdie quyết định trên Valhalla hôm 19/5.

Xander Schauffele bước vào ngày chung kết với vị trí đồng dẫn đầu, cùng -15 với Collin Morikawa. Ở những vòng đấu trước đó, nhà vô địch Olympic 2020 này đã liên tục xếp đỉnh bảng.

Anh lần lượt ghi điểm birdie ở các hố 1, 4, 7, 9 để gia tăng cách biệt với các đối thủ. Dù mắc lỗi bogey duy nhất ở hố 10 nhưng Schauffele kịp thời sửa sai với liên tiếp hai birdie ở hố 11, 12 để nâng thành tích lên -20 gậy.

Với điểm âm 21, Xander Schauffele vô địch PGA Championship 2024, đồng thời thiết lập kỷ lục mới trong lịch sử giải major. Đây cũng là danh hiệu major đầu tiên của golfer người Mỹ sinh năm 1993 này.

Diễn biến tại giải major thứ hai trong năm 2024 đã kịch tính đến tận phút chót. Khi chuẩn bị kết thúc hố cuối cùng trong ngày chung kết, Xander Schauffele và Bryson DeChambeau, người đã kết thúc vòng đấu đang có cùng điểm âm 20.

Nếu muốn vô địch, Xander Schauffele buộc phải ghi điểm birdie ở hố đấu quyết định, hố số 18 par5 trên sân Valhalla. Còn nếu chỉ đạt par, người bạn đồng niên Bryson DeChambeau đang sẵn sàng đợi anh ở loạt đấu hố phụ.

Cú putt lịch sử của 4 giải major

Dưới áp lực cực lớn, Xander Schauffele chủ động chơi an toàn. Cú phát bóng nhẹ nhàng đưa bóng ra vị trí có rough. Tiếp đó cú đánh với gậy sắt đưa bóng về cổ green và chip bóng về gần cờ. Cú gạt bóng đúng kịch bản từ cự ly 6ft ghi điểm birdie thành công của Xander Schauffele khiến cả sân golf như “nổ tung”.

Thành tích âm 21 gậy của Xander Schauffle tại PGA Championship đã đưa anh không những đi vào lịch sử giải đấu có tuổi đời hơn 100 năm mà thậm chí cả hệ thống giải major – nhà vô địch có điểm số tốt nhất.

Kỷ lục cũ là điểm âm 20, thuộc về Jason Day (PGA Championship 2015); Henrik Stenson (The Open 2016); Dustin Johnson tại The Masters 2020 ; Cameron Smith ở The Open 2022.

Chiến thắng major đầu tay trong sự nghiệp ngoài việc mang lại khoản tiền thưởng 3,3 triệu USD cho Xander Schauffle, đồng thời đưa anh lên vị trí số 2 thế giới.

BXH và mức chia thưởng chung cuộc

Sinh năm 1993 tại San Diego, bang California, Xander Schauffle bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2015. Tài năng của anh sớm được ghi nhận, ngay ở mùa giải PGA Tour 2016-2017 anh nhận giải thưởng “Tân binh của mùa giải”. Đến nay, Xander Schauffle đã có tổng cộng 11 danh hiệu lớn nhỏ trong sự nghiệp chuyên nghiệp, trong đó có 8 lần lên ngôi ở PGA Tour.

Thanh Bình/ NĐĐS


>>>Có thể bạn quan tâm:

Tin tức liên quan