Yếu tố gì khiến Mỹ đại thắng ở Ryder Cup 2020?

Chênh lệch thứ hạng hai bên là một yếu tố quan trọng khiến tuyển Mỹ lên ngôi tại Ryder Cup 2020

OWGR là bảng xếp hạng pro thế giới cập nhật theo kết quả chơi hàng tuần của các giải golf trên toàn thế giới. Nó làm theo tuần nên sự chính xác nó là vô cùng cao, bảng xếp hạng này uy tín và không can thiệp được.

Khi thi đấu kiểu matchplay theo Ryder format, có 16 trận đồng đội thì đội trưởng có thể phối hợp cách chơi của các tuyển thủ mà tạo ra đôi mạnh đôi yếu được. Còn khi chơi đơn matchplay thì phong độ nó quyết định phần rất lớn trong chiến thắng.

Nhìn đội Mỹ năm nay, rõ ràng ngày cuối cùng Steve Stricker muốn lấy nhanh 3.5 điểm để lấy động lực cho phía sau chơi, nên ông đã đưa những người phong độ tốt nhất hôm qua đánh đầu.

Nó cũng trùng với phong độ trên bảng xếp hạng thế giới tuần 38 (tuần trước giải). Duy nhất một trường hợp không trùng là đôn Scottie Scheffler lên thay chỗ mình nghĩ là của Justin Thomas ở trận thứ 3.

Chắc có thể đội trưởng Stricker cho rằng, Xander (hạng 5 thế giới) và Cantlay (4) ăn chắc 2 điểm vì là hai trong 3 golfer ổn định nhất 4 vòng đồng đội (còn lại là Dustin Johnson), 3 bạn trẻ Scottie (21), Bryson (7), Morikawa (3) sẽ làm 1.5 điểm còn lại. Johnson (2) sẽ là chặn hậu khi kết quả trên chưa chắc chắn lắm. Vì DJ đang hay nhất, mà trận thứ 6 thì chắc chắn Harrington chả bao giờ đưa người hay nhất Châu Âu đánh cả, do Mỹ cần 3,5 điểm nên sự đánh chặn (với các tay to) luôn phải trước trận thứ 4, nếu không chả còn ý nghĩa.

Do đó DJ chắc chắn là con bài tẩy trong trận này. Có nghĩa Stricker muốn thúc để khán giả Việt Nam đi ngủ trước 6 trận đầu. Và thực tế chứng minh mọi thứ an bài trước 3h40 phút sáng 27/9 (giờ VN)

Làm được thế thực tế cần thêm một yếu tố nữa. Golfer trong team USA lấy kết qủa xếp hạng OWGR khi đánh PGATour ở Mỹ. Do vậy nếu thi đấu ở sân Mỹ thì phong độ trong bảng này với họ là siêu chính xác (tức về xác suất thống kê là làm giàu thêm kết quả).

Chính vì vậy sự tính toán dựa vào nó của cụ Stricker sẽ dễ đúng hơn rất nhiều nếu so với đánh trên 1 sân mà đội Mỹ không quen. Đối với đội Châu Âu thì sân Wristling Straits không hề xa lạ với họ vì hầu như đội Âu Châu ai cũng đều đã có thẻ PGATour trừ golfer người Áo Bernd Wiesberger (nhưng anh là qualified do nỗ lực cả mùa trên Europeantour chứ nếu để captain chọn chắc Padraig Harrington sẽ cân nhắc kỹ).

Tóm lại tại Ryder Cup năm nay tuyển châu Âu không thể không thua, đội trưởng Harrington đúng là rơi vào cảnh ‘lực bất tòng tâm’

NTS

Tin tức liên quan