Con đường dẫn đến thi đấu golf đỉnh cao tại LPGA như thế nào?

Thi đấu trong môi trường đỉnh cao luôn là ước mơ của bất kỳ golfer nào. Tuy nhiên con đường để sở hữu thẻ thành viên của PGA Tour hay LPGA Tour lại vô cùng gian nan. Một con đường khác, ít khắc nghiệt hơn đó là trở thành Huấn luyện viên và quản lý sân golf chuyên nghiệp.

PGA (Professional Golf Association) và LPGA (Ladies Professional Golf Association) là hai hiệp hội golf chuyên nghiệp dành cho các golfer Nam và Nữ lâu đời và có uy tín hàng đầu của nước Mỹ.

Hai hiệp hội này là nơi đặt ra nền móng cho các hiệp hội golf chuyên nghiệp trên toàn thế giới, bao gồm các thành viên – những nước có nền golf phát triển như PGA Úc, PGA Hàn Quốc, PGA Nhật Bản …

Trong khi đó, LPGA là hiệp hội chuyên nghiệp nữ, và đây cũng chính là hiệp hội thể thao chuyên nghiệp lâu đời trên thế giới được thành lập từ năm 1950 do 13 vận động viên nữ chuyên nghiệp đồng sáng lập.

Mục đích của hiệp hội này là tạo ra sân chơi chuyên nghiệp cho các vận động viên golf nữ muốn theo đuổi con đường golf đỉnh cao và đào tạo các vận động viên để phát triển một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất.

Golfer Tăng Thị Nhung là golfer nữ Việt Nam đầu tiên thi đấu chuyên nghiệp. Cô đã có thời gian thi đấu khá thành công tại Asian Ladies Tour

Hệ thống LPGA bao gồm: LPGA Tour, LPGA T&CP (Teaching and Club professionals) và Symetra Tour. Lớp học đầu tiên được tổ chức bởi 2 golfer LPGA Shirley Spork và Barbara Rotvig ra đời vào năm 1960.

Để có được tấm thẻ thành viên (member) của LPGA Tour, các vận động viên phải vượt qua 3 cấp độ (stages), mỗi stage bao gồm 4 vòng thi đấu và người chơi phải kết thúc trong top 60.

Logo của LPGA T&CP

LPGA T&CP dành cho các đối tượng là huấn luyện viên và các quản lý sân golf chuyên nghiệp. Để có được thẻ thành viên của LPGA T&CP, các ứng viên phải thi đấu 3 vòng với tổng số điểm không quá 6 gậy. Bên cạnh đó, ứng viên phải hoàn thành bài thi viết 100 câu khác nhau với số điểm đạt trên 75%.

Đại diện Việt Nam đầu tiên tham gia kỳ thi LPGA T&CP là Ngô Bảo Nghi. Cựu vô địch nữ QG đã tham dự kỳ thi này tại Hàn Quốc vào năm 2017.

LPGA T&CP cũng được chia thành 3 cấp độ, và vận động viên yêu cầu phải hoàn thành tất cả cấp độ để bảo toàn “FULL STATUS” của LPGA.

Symetra Tour là đấu trường dành cho những người chưa hoàn thành cấp thứ 3 của LPGA Tour có quyền được tham gia thi đấu và kiếm tiền, cho đến khi họ đạt được tiêu chuẩn “FULL STATUS” của LPGA.

Hai golfer người Mỹ gốc Việt từng thi đấu tại đấu trường đỉnh cao LPGA Tour là Brianna Đỗ – năm 2013 và Lilia Vũ – bắt đầu thi đấu vào năm 2019. Với Brianna Đỗ trong gần 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, cô đã hai lần xuống chơi ở đấu trường hạng hai – Symetra Tour vào các mùa giải 2015 và 2017. Trước khi thi đấu chuyên nghiệp, cả hai golfer trên đều có thời điểm là golfer nghiệp dư số 1 thế giới.

Hiệp hội golf nhà nghề nữ (LPGA)

  • Năm thành lập: 1950, tại Hoa Kỳ
  • Trụ sở: Sân golf Daytona Beach, Florida, Mỹ
  • Tổng số sự kiện: 33
  • Tổng giá trị giải thưởng mùa giải 2020: 75,1 triệu USD
  • Số giải major: 5
  • Sự kiện có giá trị giải thưởng lớn nhất: US Women Open, 5 triệu USD

LPGA Tour mùa giải 2020 có tổng cộng 33 sự kiện, được tổ chức ở 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hai điểm đến mới trong số này là Gainbridge LPGA at Boca Rio vào tháng 1 và Pelican Women’s Championship vào tháng 5. Cả hai sự kiện mới này đều tổ chức tại bang Florida.

Mùa giải 2020 này, LPGA Tour cũng sẽ được quảng bá nhiều hơn, ước tính tiếp cận 500 triệu hộ gia đình với ít nhất bảy giải được phát sóng trên truyền hình mạng lưới cùng tổng thời lượng đưa tin lên đến 500 giờ trên toàn thế giới.

Mùa giải mới mở đầu với sự kiện Diamond Resorts Tournament of Champions vào giữa tháng 1/2020, và khép lại bằng CME Group Tour Championship, diễn ra từ ngày 19-22/11/2020 tại bang Florida, Mỹ.


Lịch và quỹ thưởng các giải major của LPGA Tour 2020

. ANA Inspiration: từ 2/4 đến 5/4 – 3,1 triệu USD

. U.S. Women’s Open: từ 4/6 đến 7/6 – 5,5 triệu USD

. KPMG Women’s PGA Championship: từ 25/6 đến 28/6 – 4,3 triệu USD

. Evian Championship: từ 23/7 đến 26/7 – 4,1 triệu USD

. AIG Women’s British Open: từ 20/8 đến 23/8 – 4,5 triệu USD


Bin Ben/ NĐĐS

Tin tức liên quan