Dễ dàng ‘Break 100’ chỉ bằng chiến thuật

Bất cứ ai chơi golf ở giai đoạn bắt đầu cũng đều có mục tiêu break 100 (đánh dưới 100 gậy). Khi swing đã tạm ổn và bắt đầu xuất hiện những gậy xuất thần. Golfer Lê Hùng chia sẻ kinh nghiệm bản thân để có thể ‘break 100’ mà không liên quan nhiều tới kĩ thuật

Mọi người thường đặt mục tiêu để đánh được những gậy đó thường xuyên mà quên rằng nếu chưa làm chủ kĩ thuật thì vẫn là ăn may. Càng gượng ép mục tiêu cao lại càng ‘toang’ nặng.

Không cố để đánh PAR’

Để cắt 100, cần 9 bogey và 9 double bogey. Tôi chọn 9 hố cảm thấy dễ đánh với bản thân và cộng thêm 1 gậy, còn 9 hố khó sẽ cộng thêm 2 gậy để lấy đó làm chỉ tiêu cần đạt.
Mục tiêu khiêm tốn sẽ tạo tâm lý thoải mái, không sức ép khi vào cuộc

Golfer Lê Hùng trong ngày đầu tiên ra sân

Không đặt chỉ tiêu tấn công cờ

Thú thật, thi thoảng có cú đánh bằng gậy sắt 7-8-9 đến gần cờ thì cảm thấy cực phấn khích, nhưng thực tế là % cú cự ly 100 tới 150 yard hỏng vào các bẫy thì gấp nhiều lần.

Do đó, tốt nhất là tôi chọn đánh vào khoảng an toàn ít bẫy nhất quanh green. Cũng nên trừ hao về độ lệch. Tôi thường bị ‘lái’ qua phải nên luôn ngắm lệch trái chút.

Tuyệt đối không mạo hiểm với nước và OB

Đây là khởi đầu của sự đổ vỡ và đã ‘toang’ thì dây chuyền ‘toang’ luôn đến. Vì thế tôi luôn nhắm tới fairway, tránh xa nước và OB – Nói cách khác là không đặt mục tiêu đánh xa đúng cự ly như sân tập.

Chọn gậy xuất phát – chia gậy

Không ít golfer chuyên nghiệp còn gặp lỗi với gậy Driver, cho nên với người chưa cắt 100 gậy, lỗi là chuyện thường. Chỗ nào fairway rộng thì mình cho phép ‘phiêu’ chút. Nhưng với hố khó, không cần sĩ diện ở điểm xuất phát. Gỗ hoặc thậm chí gậy sắt số 7 cũng hoàn toàn là một lựa chọn tốt. Kết quả tốt mới là thông minh. Một trái bóng giữa fairway sẽ mang lại tự tin và điều kiện rất tốt để gậy 2 và 3 tiếp cận green.

Chip quanh green: thiếu hơn thừa

Đã nhiều lần tôi chỉ cần 1-2 gậy là bóng đã áp sát green. Nhưng tiếp theo là những cú chip ‘rang lạc’ thương đau, chỉ vì ham hố nearpin. Nên tôi chọn thiếu còn hơn thừa, chip ngắn và áp sát dần để tăng tỉ lệ đưa bóng lên green tạo tiền đề cho 2 putt sau đó. Đương nhiên tỉ lệ cơ hội one putt (chỉ một gậy gạt bóng vào hố) cũng sẽ cao hơn hẳn – nếu may mắn..

Ưu tiên cú gạt

Ngay từ đầu, tôi xác định luôn mỗi hố cần 2 put, do đó cú gạt đầu không nhất thiết phải vào lỗ ngay. Tôi khoanh vùng vòng tròn bán kính 1 yard quanh hố và gạt vào là đã thành công rồi. Tự nhiên tay putt thấy tự tin hơn, căn lực căn hướng cũng rất thoải mái. Tỉ lệ one putt tăng cao hơn nếu đặt sức ép phải putt vào ngay từ đầu.

Với bóng sát mép green tầm 2 yard, tôi ưu tiên Putt chứ không chip.

Không tính toán cộng điểm

Vừa đánh vừa cộng trừ vừa tính điểm sẽ tự tạo áp lực thừa thãi. Tôi đã nhiều lần cứ mải đánh, lúc xem lại điểm thấy ngon quá, hơn hẳn cùng hố đó thường kì. Và những hố sau đó là ‘toang’. Nên tốt nhất là kệ bao giờ kết thúc vòng đấu mới tính điểm.

Đánh với chính bản thân mình

Lòng tham và sự so sánh sẽ giết chết sự bình ổn. Nhất là đi đánh với bạn chơi có HDC thấp hơn. Lấy gậy và chiến thuật của họ ra để ganh từng gậy một. Lỗi lấy ưu điểm của người khác để đấu với họ, quên thế mạnh bản thân. Nên mình cứ xác định là chơi theo nhịp điệu chính mình, chả phải so sánh cùng ai.

Ổn định đầu và hướng đánh

Người đánh giỏi sẽ phiêu theo hướng bay của bóng, tuy nhiên lỗi nhấc đầu lại dai dẳng kinh điển với các golfer chưa cắt 100. Giữ đầu và hướng đánh kể cả cú đánh xa, gần và putt sẽ tránh việc bóng lái lung tung. Bản thân tôi trước mỗi cú đánh vẫn luôn tự nhắc mình như thế, dưng mà thi thoảng vẫn mắc lỗi.

Hưởng thụ trận đấu

Mặc dù đặt chỉ tiêu số gậy, nhưng golf là chơi để nhâm nhi cảm xúc. Dù đánh tốt, đánh tồi thì đều là những cảm xúc bản thân trong một khung cảnh thiên nhiên kì vĩ. Và quan hệ nhân quả giữa cú xoay bản thân với điểm bóng tới chỉ cách nhau vài giây. Tôi vẫn hay ngẫm nghĩ, đúng là do bản thân chứ chẳng đổ lỗi cho ngoại cảnh hay người khác.

Tất nhiên, sự quan tâm tới người chơi cùng vui với cú đánh hay của họ, chỉ giúp nơi bóng vào rừng hay chụp giúp kiểu ảnh check in đẹp….đều là những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Bạn bè.

‘Cắt 100’ là tiền đề giúp Anh Chị Em tự tin trong mục tiêu cắt 95-90 gậy tiếp theo và nó cũng là con số đủ để nhận lời giao lưu với bất cứ trình độ nào mà không sợ đánh chậm và làm phiền họ.

Bài viết dành cho người mới nhập môn nên hơi khó đồng cảm với các golfer có HDC thấp.

Rất mong các Golfer có HDC trên dưới 28 cùng đàm đạo để tham khảo học hỏi lẫn nhau.

by Lê Hùng

Tin tức liên quan