Dụng cụ chơi golf cho trẻ… không đơn giản!

Chia sẻ của HLV Ngô Thanh Sơn (Học viện SGA) về kinh nghiệm chọn lựa gậy và dạy golf cho trẻ em, sau khá nhiều năm dạy golf trẻ em.

Hè đến rồi, sắp sửa các con lại được nghỉ và nhiều bố mẹ sẽ lại đưa con đến với môn thể thao golf mới mẻ và thanh lịch. Tuy nhiên, tìm gậy cho các con như thế nào?

Không nên sửa gậy của bố mẹ cho con dùng: Thứ nhất là trọng lượng nặng các con sẽ không thể swing nhanh được do đó học sẽ khó, thứ 2 là shaft người nhớn, kể cả shaft nữ cứng hơn so với các con U12. Ngày xưa tất nhiên các cụ thời huyền thoại Jack Nicklaus còn junior chắc chắn phải dùng cách vậy, nhưng bây giờ đầy đủ công cụ chế gậy hợp cho con trẻ, sao phải đi tận dụng như vậy. Cho nên muốn cho con chơi vui với golf đừng cắt gậy bắt chúng chơi.

Chiều dài gậy phù hợp là ưu tiên số 1: Tôi có nhiều học trò, bố mẹ mua gậy đem đi học toàn mua gậy dài, bảo là để lớn là vừa đánh, nhưng gậy dài thì con sao mà chơi tốt được, kể cả cầm ngắn lại cả gang… các bạn thử xem cầm cây số 9 với cây số 5 swing khó hơn hay dễ?

Các bố mẹ đến với mình hồi đầu đến giờ đều được chúng mình tư vấn cắt ngắn gậy cho vừa vặn các con chơi, và chúng đánh tốt hơn hẳn khi cắt gậy vừa người. Một số bố mẹ tiếc vì chỉ cần lớn thêm 3 inches là ta lại nên thay chiều dài cho chúng… nên có khi 6 tháng phải thay gậy. Không sao, thay khoảng 3 bộ là chúng dùng gậy người lớn được rồi.

Hãy để các con chơi các bộ gậy ít gậy:Trẻ chơi vui với những gì chúng có, càng nhiều chúng càng dễ phân vân khi chọn lựa chứ chả ích gì. Nhiều ông bố cố tìm cách có đủ 14 cây gậy đút vào túi chúng, chúng làm sao mà có thể dùng đủ khi khoảng cách hai gậy chỉ cách nhau vài yard và spin thì kém lăn lại nhiều… Nhiều gậy với tốc độ chưa đủ thì khoảng cách có khi vẫn như nhau thôi. Cho đến khi tốc độ đầu gậy cải thiện thì hãy để các con chơi bộ gậy kiểu như Driver, Hybrid-5, 7i,9i,S, Putter là đủ thậm chí đến 12 tuổi nếu các con không cao quá 1m4.

Đừng ham mua đồ rẻ: rất nhiều đồ rẻ tiền trên thị trường golf cho trẻ em hiện nay mà không tiện nêu tên, con cái chúng ta không đáng bị đối xử với những đồ kém chất lượng như vậy. Các cụ nói ko thể sai, “của rẻ là của ôi”. Con chúng ta không thể “ăn đồ ôi” được, nếu phải “ăn”, bố mẹ mới là người phải “ăn”. Không thể mua gậy zỏm cho con còn bố/mẹ lại dùng đồ mẫu mới và đẳng cấp. Cái này cần khắc ghi, vì môn golf là một môn khó, gậy xịn còn oánh chả ăn, huống chi đồ rẻ tiền.

Hãy chịu khó đo đạc nếu con bạn tiến bộ nhanh: Nếu con đánh hay rồi, hãy cùng thầy của con đo đạc swing cho con để hiểu các thông số mà căn chỉnh gậy, từ trọng lượng đầu đến độ dẻo của shaft đều có thể được tư vấn phù hợp nếu có các đội fitter đủ nghề.

Nhớ rằng các con swing tốc độ thấp (thấp hơn nữ) cho nên bóng sẽ khó cất và khó có spin nhiều và do vậy sẽ lăn nhiều hơn. Với một số sân cứng, green nhanh bóng rơi sẽ khó đứng lại… do đó swing bổng hơn có khi lại là một điều chỉnh tốt hơn để bóng đỡ lăn, vì spin thấp thì ảnh hưởng gió khi tăng độ cao cũng không thay đổi đáng kể, nên để bóng giữ vị trí tốt trên green thì đánh bổng hơn cũng là lựa chọn tốt cho huấn luyện viên khi dạy junior. Mặt phẳng swing đứng hơn, nhảy như Justin Thomas chẳng hạn cũng là một cách để học cho trẻ đấy.

Hãy làm bộ gậy của chúng đẹp, sinh động và nhiều mầu sắc: các con thú làm headcover là cách phổ biến nhất, bạn thấy chúng sẽ hãnh diện và thích thú ra sao khi mở bao đầu túi gậy ra mà có một lũ thú lố nhố trong đó…

Ngoài ra hãy dùng nhiều sticker phần thưởng dán nhiều, hoặc móc nhiều lên túi gậy, những cái móc hình con thú, hình đồ vật bằng cao su nho nhỏ, đánh dấu những lần chúng được birdie, được eagle, HIO… sẽ làm chúng yêu quý dụng cụ chơi và môn chơi. Các cây gậy nên màu sắc, nên lấp lánh… và luôn luôn sạch sẽ sẽ làm cuộc chơi hào hứng hơn bổ sung cho các âm thanh cười lanh lảnh trên sân golf làm chúng hạnh phúc hơn khi được chơi golf với chúng bạn.

Hãy đừng quan trọng hoá điểm số, mà hãy tưởng thưởng xứng đáng cho các nỗ lực của chúng, kiểu như xuống cát cứu par, đánh driver xa… chip bổng ôm cờ… những thứ đó sẽ bồi đắp sự tự tin và giúp chúng trên con đường chinh phục đến thuần thục các động tác golf khó. Một khi thuần thục thì cúp gì chả đến.

Hãy dạy chúng cách chuẩn bị đồ đạc trong túi gậy và túi đồ: biết được cái gì ở đâu là rất quan trọng, hãy dạy chúng ngăn nắp, chỗ nào để tee, để bóng, để máy bắn yard… để khăn, để nước. Cũng dạy chúng khi nào thì đeo găng tay, khi nào là đến phiên đánh, lúc nào mark bóng… Một khi chúng thành thạo chuyện đó thì lo gì chúng không tự biết tính toán mọi cú đánh, tổ chức game chơi và biết tự chịu trách nhiệm với cuộc chơi của mình.

Thường xuyên bổ sung phụ kiện: nếu bạn đi công tác, nhớ mua bổ xung phụ kiện cho con. Đôi khi chỉ là cái sửa green đẹp đẹp mua ở sân Old Course bên xứ Scotland, hay cái chà mặt gậy mua ở sân Pebble Beach, cái khăn lau gậy mua ở sân Hạ Long… bổ xung phụ kiện mới chính là cách dạy con bạn sử dụng những đồ vật đó bổ ích trên sân golf, và dạy luôn cho chúng lịch sử bộ môn thể thao qua các câu chuyện sân golf bạn đã đi qua. Cách dạy gián tiếp thông qua các phụ kiện xinh xắn này vô cùng hiệu quả làm cho chúng yêu thích golf hơn rất nhiều.

by HLV Ngô Thanh Sơn

Tin tức liên quan