Doanh nhân-Golfer Nguyễn Đăng Khoa: ‘Người nông dân toàn cầu & những trận đánh lớn’

GolfNet trò chuyện cùng doanh nhân-golfer Nguyễn Đăng Khoa, chủ nhân của giải thưởng ‘Người có nhiều sáng kiến về đào tạo golf’ tại Vietnam Golf Awards 2019 xung quanh niềm đam mê golf, những tâm huyết của anh dành cho dự án mang tính ‘đột phá’ để đưa golf đến gần hơn với cộng đồng.

Từng là một trong những ‘kỹ sư trưởng’ của Viettel tham gia ‘trận đánh lớn’ vào thị trường điện thoại di động thời điểm 2003-2007. Sau đó anh kinh qua nhiều vị trí then chốt tại một số doanh nghiệp nước ngoài.

Ở bất kể môi trường nào, Nguyễn Đăng Khoa cũng thể hiện sự quyết liệt cho mục tiêu mà anh theo đuổi. Năm 2017 anh đã biết đến golf và quyết định rẽ ngang sự nghiệp để dành thời gian cho ‘nàng’ golf.

Hiện tại anh đang sở hữu một phương pháp đào tạo golf, có thể được coi là độc đáo hàng đầu Việt Nam, tạm gọi là “Kane Eagle Swing Form”, hội tụ các tiêu chí: ‘Nhanh – Đẹp – Hiệu quả – Uy lực’.

Từ đam mê golf đến bước đi mang tính ‘đột phá’

Chỉ trong vòng 8 tháng, handicap của Khoa đã tiệm cận ngưỡng single handicap. Do đó, nhiều giải thưởng lớn nhỏ anh nhận tại các giải phong trào ngày một nhiều.

Thế nhưng, lúc này Khoa bỗng nhận ra một điều: bản thân còn tồn tại hạn chế, cú phát bóng khá ngắn, tối đa chỉ 220 yards.

Điều này đã khiến Khoa quyết định: Giảm bớt công việc để tập trung đầu tư học golf, nghiên cứu chuyên sâu về môn thể thao mới mẻ nhưng cũng đầy thú vị này.

Nguyễn Đăng Khoa nhận giải thưởng tại Vietnam Golf Awards

“Không chỉ đòi hỏi người chơi có thể lực và kỹ năng tốt, môn thể thao golf còn áp dụng được các kiến thức về hình học, vật lý, động lực học…khi luyện tập, thi đấu. Đây cũng là những lĩnh vực tôi yêu thích từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từng bước như thế, golf đã dần trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của tôi”.

Nghĩ là làm, Khoa đăng ký tham gia liên tiếp nhiều khóa học, từ sơ cấp đến trung, cao cấp, từ học trực tiếp với HLV, cho đến học từ xa (online), từ những Học viện đào tạo golf trong nước (do VAG và EPGA huấn luyện) cho đến nước ngoài (Hàn Quốc)…

Vừa học, vừa nghiên cứu chuyên sâu, anh liên tục thử nghiệm những ý tưởng của riêng mình. Trong gần 2 năm trời, Khoa tập trung ưu tiên cho golf: đầu tư nhiều tỷ đồng mua dụng cụ, phần mềm nghiên cứu, mời HLV quốc tế đào tạo, ngày đêm nghiên cứu swing, nghiền ngẫm đủ loại giáo trình của các golfer, HLV hàng đầu thế giới…

Nguyễn Đăng Khoa và Trần Lê Duy Nhất

Thời gian này, Khoa ưu tiên tất cả cho golf, miệt mài làm việc với cường độ 16 tiếng mỗi ngày, tập trung bằng được 2 mục tiêu đã vạch ra: thay đổi kỹ năng bản thân, triển khai một dự án đào tạo golf theo phương pháp hoàn toàn mới.

Vượt qua nhiều thách thức, không ít thất bại trong các quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, cuối cùng sau gần 2 năm theo đuổi, công trình mang tính ‘cách mạng’ của Khoa đã mang đến những những thành công đầu tiên.

Một bức ảnh hơn vạn lời nói

Phương pháp nghiên cứu của Khoa sau đó đã nhận được sự quan tâm, khích lệ của nhiều cá nhân, nhà đầu tư, một số tổ chức quản lý golf trong và ngoài nước như: Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA), tổ chức Optishot USA, SNAG Golf USA (Mỹ)


Mục tiêu lâu dài của tôi là dành mọi nỗ lực để đóng góp cho ngành golf chuyên nghiệp Việt Nam. Tôi biết, điều này không hề dễ dàng nhưng hoàn toàn có thể …

Doanh nhân Nguyễn Đăng Khoa

Sản phẩm này cùng những công trình, dự án khác của Khoa đã đưa anh được vinh danh tại Giải thưởng Golf Việt Nam (Vietnam Golf Awards 2019) ở hạng mục ‘Nhân vật có nhiều sáng kiến trong việc huấn luyện và phát triển phong trào’

Một trong những công cụ hỗ trợ của Kane Golf

Một trong những sản phẩm mà Khoa tâm đắc nhất: Tạo ra một công cụ hỗ trợ tập swing và đã hoàn tất thủ tục đăng kí bản quyền ở Cục sở hữu trí tuệ. Đây là một thiết bị nhỏ gọn, đơn giản, dễ tập nhưng khá hiệu quả trong việc cải thiện kỹ thuật cho người chơi.

Tôi mong muốn góp phần đưa phong trào chơi golf được lan toả rộng hơn, phát triển đều hơn về độ tuổi, giới tính, đặc biệt cho trẻ em và ladies.

Golfer Nguyễn Đăng Khoa

Sau khi triển khai thiết bị tập swing ra cộng đồng, được nhiều golfer tích cực đón nhận, hôm 16/8 vừa qua, Đăng Khoa tiếp tục lộ trình tiếp theo: Khai trương học viện đào tạo golf – Kane Golf Academy (KGA), chủ yếu nhắm đến các học viên nữ và trẻ em. KGA thuộc hệ thống cơ sở dạy chơi golf của Học viên Đào tạo Golf Quốc tế có trụ sở ở Hà Nội và cũng là đầu mối hỗ trợ Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) trong việc phát triển phong trào ở khu vực Đông Nam bộ và TP Hồ Chí Minh.

Các học viên nhí tại Kane Golf Academy – KGA

KGA thuộc hệ thống cơ sở dạy chơi golf của Học viên Đào tạo Golf Quốc tế có trụ sở ở Hà Nội và cũng là đầu mối hỗ trợ Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) trong việc phát triển phong trào ở khu vực Đông Nam bộ và TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ hướng dẫn người mới, trung tâm còn hỗ trợ những đối tượng chơi golf lâu năm, sửa lỗi slice/hook (đường bóng bị lệch trái/phải), giúp vung gậy tròn hơn, tăng khoảng cách phát bóng hoặc cải thiện độ chính xác trong kĩ thuật đánh bóng ở cự ly gần.


Có thể nhiều người nghĩ rằng, để xuống được mức single handicap sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn. Nhưng tôi cam kết, với nguyên lý và kỹ thuật của Kane Golf, đạt single handicap không có gì là khó khăn cả. Chỉ cần tập luyện đều đặn, đúng phương pháp và lên sân đều đặn, mọi thứ sẽ không hề khó như bạn nghĩ.

HLV Nguyễn Đăng Khoa

Triết lý Kane Golf: ‘Học golf không khó, đào tạo cực nhanh’

Mỗi người đến với golf theo một cách khác nhau, anh chia sẻ về ‘thành tựu’ golf của mình?

Trước khi đến với golf, tôi từng nhiều năm chơi tennis và billiad và tôi chơi hai môn này khá ổn. Tuy nhiên trong một lần chơi tennis tôi bị chấn thương, phải nghỉ môn thể thao yêu thích này nhiều tháng. Trong thời gian này, vị Chủ tịch HĐQT công ty mẹ bên Hàn Quốc đề nghị tôi tập chơi golf để giao lưu cùng đối tác và phục vụ công tác ngoại giao cho công ty tôi đang làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, công ty tài trợ hẳn một gói tập luyện và chơi golf trị giá 8 nghìn USD để tôi tập trung vào ‘chuyên môn’. Tại sân tập, tôi gặp lại hầu hết các bạn chơi tennis trước đây, nay họ chuyển sang golf, nhờ đó tôi có thêm động lực để bắt đầu với môn thể thao hoàn toàn mới này.

Lúc đầu, tôi cũng chỉ nghĩ mình chơi golf để duy trì sức khỏe và phục vụ công việc ngoại giao vì hầu hết người Hàn Quốc tại công ty tôi đều biết chơi golf từ lâu rồi.

Càng chơi tôi càng nhận thấy, golf có nhiều điều thú vị, điều mà nhiều môn thể thao khác không có được và tôi đam mê golf lúc nào không hay. Sau mỗi lần lên sân, tôi cặm cụ ghi chép lại rất nhiều thứ, rồi nghiên cứu, mổ xẻ, phân tích kỹ lắm.

Chính vì thế mà handicap của tôi liên tiếp được cải thiện, ‘kép’ xuống nhanh đến chóng mặt, thậm chí một số vòng đấu tôi chỉ mất 4-5 gậy thôi. Sau 8 tháng kể từ ngày đầu tiên ra sân, handicap của tôi tiệm cận mức single handicap – điều mà ban đầu tôi khó có thể hình dung ra. Chính vì thế, một số bạn chơi với tôi từ những ngày đầu cảm thấy ‘buồn’ bởi tôi ít khi bỏ qua những giải thưởng ở các giải phong trào mà tôi tham dự (Cười)

Điều gì thôi thúc anh dấn thân vào đầu nghiên cứu, đầu tư đào tạo golf?

Cho đến khi tôi đạt tới ngưỡng single handicap cũng là lúc này tôi nhận ra một vấn đề: Kỹ năng chưa ổn! chẳng hạn cú phát bóng khá ngắn (đánh gậy driver tối đa chỉ 220 yards), ngược hẳn với lợi thế lớn nhất của tôi – short game (những cú đánh xung quanh khu vực green)

Tôi tự coi mình là người nông dân toàn cầu, luôn đau đáu về những trận ‘đánh lớn’

Golfer Nguyễn Đăng Khoa

Lập tức tôi đặt ra cho bản thân hai vấn đề phải giải quyết: (1) Nếu như sở hữu những cú phát bóng xa và ổn định hơn, chắc chắn sẽ có thêm lợi thế quan trọng. Bởi khi đó, khoảng cách từ bóng đến cờ tương đối ngắn, bình quân chỉ 130 yards đổ lại mà thôi. Như vậy, việc kiếm điểm birdies không còn quá khó, thậm chí cơ hội có điểm eagle sẽ xuất hiện nhiều hơn. (2) Nếu đã cải thiện tốt kỹ năng phát bóng, bản thân có nên chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp hay không?

Thế nhưng, chính lúc này, một niềm đam mê mới của tôi xuất hiện.

Nếu trước đây, cũng như bất cứ golfer nào, tôi đều tìm thấy niềm vui trên sân cỏ sau những giờ làm việc căng thẳng, thì đến một ngày, bỗng dưng tôi thấy điều đó thay đổi – Tôi tìm thấy niềm vui trong nghiên cứu và giảng dạy golf nhiều hơn là lên sân thi đấu cùng bạn bè.

Điều này khiến tối suy nghĩ, bản thân phải làm một cái gì đó có ích cho cộng đồng chứ, ví dụ như tìm kiếm tài năng, kế thừa kỹ thuật và công nghệ mới, tiếp đến là đầu từ vào golf chuyên nghiệp…và xa hơn nữa là một hệ sinh thái golf chẳng hạn.

Từ đó, tôi lại càng thêm quyết tâm hơn trong việc nghiên cứu, tập trung vào việc gia tăng khoảng cách của gậy phát bóng (gậy driver), quyết tâm thực hiện triết lý: ‘Học golf không khó, đào tạo cực nhanh’

Sau khi nghiên cứu hành nghìn cú swing của các golfer quốc tế ở PGA Tour, tôi nhận thấy rằng, tại sao họ, những người không có được nền tảng thể hình to cao, bao gồm: Rory McIlroy (1,75m), Collin Morikawa (1,75m), Sergio Garcia (1,78m), Paul Casey (1,78m) …lại có thể sở hữu được những cú phát bóng xa đến như vậy?

Rory McIlroy có chiều cao chỉ 1,75m nhưng thuộc Top phát bóng xa nhất PGA Tour

Đây là những golfer có thể hình tương đương với người châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, nhưng lại thấp hơn so với chiều cao trung bình của các golfer tại PGA Tour (1,82m). Riêng Rory McIlroy sở hữu cú phát bóng bình quân là 312,5 yard, thuộc vào Top đầu ở PGA Tour.

Một trường hợp đặc biệt thuộc về Tadd Fujikawa, golfer người Nhật sinh năm 1991 này là ‘người lùn’ nhất từng thi đấu tại PGA Tour. Dù có chiều cao chỉ 1,55m nhưng cú phát bóng của anh cũng đạt bình quân đến 282 yards, xa hơn nhiều so với một số golfer chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Chúng tôi muốn góp phần phát triển golf nước nhà và quyết tâm dùng nguồn lực sẵn có để theo đuổi mục tiêu này. Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ, golf khó tiếp cận bởi yếu tố chi phí, sự phức tạp trong tập luyện. Tuy nhiên, chúng tôi sở hữu phương pháp giảng dạy dễ hiểu cùng các thiết bị hỗ trợ công nghệ cao để golf trở nên ‘thân thiện’ hơn”


Golfer Nguyễn Đăng Khoa

Sau một thời gian ‘ăn ngủ với golf, cuối cùng tôi đã tìm ra nguyên lý vấn đề trên. Tôi chính thức ‘giải mã yếu tố động lực học’ của môn thể thao này. Trải qua nhiều lần thực tế trên sân golf, những cú phát bóng của tôi lúc này tôi đã hoàn toàn ‘lột xác’.

Giờ đây, dù đã ngoài 40 tuổi, chiều cao chỉ 1m66 thôi, nhưng tôi đã sở hữu những cú phát bóng nhẹ nhàng nhưng khá uy lực đấy. Cự ly thường dao động từ 270 -340 yards. Với những hố chuẩn par5 tôi, tôi không mấy khó khăn để có thể đưa bóng lên green chỉ sau 2 cú đánh. Thậm chí ở nhiều hố par 4 ngắn, tôi khá dễ dàng đưa bóng tới gần mép green…

Từ đó, tôi tin tưởng rằng, phương pháp mới của tôi sẽ được áp dụng dễ dàng hơn, rộng rãi hơn, đào tạo nhanh hơn. Đặc biệt nó tỏ rõ sự hiệu quả với những golfer có chiều cao lý tưởng và hoàn toàn có thể áp dụng cho các golfer tại Việt Nam.

Hiện tại, tôi đang trên đường tìm kiếm nhà đầu tư để tập trung vào golf chuyên nghiệp sau này. Bởi đầu tư vào golf chuyên nghiệp cần nguồn lực cực lớn, bao gồm hạng mục luyện tập cho vận động viên, sân bãi tập luyện…

Anh giới thiệu đôi chút về giải thưởng ‘Nhân vật có nhiều sáng kiến trong việc huấn luyện và phát triển phong trào golf’ tại Vietnam Golf Awards

Sáng kiến này được đánh giá là một đột phá về đào tạo golf đơn giản-dễ hiểu-chỉnh sửa swing nhanh (dáng swing đẹp chuẩn). Hiểu nhanh về phương pháp này: Ngoài dáng swing đẹp, chuẩn, nếu người chơi nắm bắt tốt nguyên lý, chắc chắn họ sẽ cảm nhận ngay lập tức việc gia tăng tốc độ đầu gậy và gia tăng khoảng cách.

Tuy nhiên người chơi phải kiên trì tập luyện thường xuyên để có được sự ổn định, quan trọng là họ phải hiểu về nguyên lý của phương pháp này – tạm gọi là lực văng ly tâm, lực đẩy ac-si-met.

Tôi đang trực tiếp hướng dẫn học viên áp dụng phương pháp mới này và thu được những kết quả khả quan. Không những vậy, một số học viên trẻ tuổi của tôi còn sở hữu những cú đánh đẹp và chuẩn xác hơn tôi.

Nguyễn Đăng Khoa

Nguyên lý này khi giải thích ra thì rất dễ hiểu vì nó tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc hình học- vật lý và động lực học…Một điều đặc biệt là phương pháp này có thể khắc phục ngay lỗi slice (cú phát bóng mà đường bóng cong từ trái sang phải-đối với golfer thuận tay phải và ngược lại với tay trái) cho người chơi trong vài cú đánh thử.

Thực tế đã chứng minh với các học viên của tôi rồi, họ rất phấn khích (Cười). Tôi nhận thấy rằng, rất nhiều người chơi nghiệp dư đều mắc phải lỗi slice này, từ người mới tập chơi cho đến những người chơi lâu năm. Tuy nhiên, phương pháp mới của tôi (mang tên Kane Golf) sẽ giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng.

Sáng kiến và sản phẩm của anh sẽ mang đến những giá trị gì cho người chơi?

Phương pháp của Kane Golf bao gồm hai phần: (1) Kỹ thuật luyện tập, như tôi đã nói ở trên, áp dụng rất nhanh cho người mới tập chơi bởi sự dễ dàng trong luyện tập, hoàn toàn dễ hiểu, không trừu tượng.

Đối với những đối tượng đã chơi hoặc chơi golf lâu năm, phương pháp dễ dàng chỉnh, sửa những lỗi phổ biến gặp phải ở những golfer nghiệp dư, giúp họ cải thiện cả về yếu tố long game lẫn short game. Phần (2) bao gồm các dụng cụ bổ trợ, cực kỳ dễ dùng, gọn nhẹ, dễ tháo lắp, di chuyển. Sản phẩm này đã được đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ

Những mục tiêu, kế hoạch trước mắt và lâu dài của anì? Anh thực hiện điều này như thế nào?

Trước mắt tôi đang đầu tư sân tập mini, quy mô 18 hố theo mô hình của Mỹ (hệ thống Kane Golf Academy-KGA), chuyên tập luyện các cú shortgame và gạt bóng cho golf trẻ cũng như golf nữ.

Ở giai đoạn nhập môn, các học viên làm quen golf bằng gậy nhựa và bóng tennis, hiểu cơ chế swing và tiếp xúc bóng cơ bản, được truyền tải bằng việc tái hiện động tác quét nhà, con lắc đồng hồ… Giáo trình và công cụ hỗ trợ có nguồn gốc từ phương pháp SNAG (Mỹ) và các bài học đều hướng đến yếu tố vui vẻ. Qua giai đoạn cơ bản, học viên sẽ theo chương trình nâng cao dần về kĩ thuật cùng các thiết bị đo kiểm hiện đại.

HLV Đăng Khoa đang hướng dẫn các học viên nhí

Một ưu điểm nữa của phương pháp: Do phương tiện học đơn giản (gậy nhựa, bóng tennis) nên cực dễ tập, an toàn. Bên cạnh đó là địa điểm tập luyện dễ triển khai, không tốn diện tích như sân tập và sân golf truyền thống. Những yếu tố này sẽ giúp golf tiếp cận được nhiều người chơi hơn, giá thành hạ hơn. Nó cũng sẽ là cầu nối cho golf truyền thống như một bước đệm vững chắc và có thể đưa mô hình này vào trường học như định hướng của VGA.

KGA cũng đạt được thỏa thuận cung cấp dịch vụ cho một khách sạn quy mô 70 phòng với vốn đầu tư nước ngoài tại TP.Vũng Tàu (phục vụ khách du lịch nước ngoài bao gồm đào tạo và chơi golf). Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến chúng tôi phải lùi thời gian triển khai.

Về kế hoạch lâu dài, tôi sẽ tập trung phát triển thương hiệu Kane Golf về đào tạo golf chuyên nghiệp bên cạnh mở rộng phương pháp đào tạo cho golf trẻ và golf nữ (golf Kids&Ladies). Đây là một mục tiêu ưu tiên của chúng tôi. Và để làm tốt được những hạng mục này, KGA sẽ phải nỗ lực rất nhiều, bao gồm sự phối hợp chặt chẽ với VGA, các cơ quan hữu quan, các đối tác và các sân tập, sân golf trên toàn quốc.

Tôi cũng đang ấp ủ một mục tiêu nữa với golf. Xin phép được chia sẻ chi tiết trong thời gian tới, tôi chỉ xin tiết lộ, đó là một loại hình dịch vụ hấp dẫn đi kèm với du lịch golf, bất động sản. Nếu thành hiện thực, dự án này sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho người lao động, thu hút vốn đầu tư nước ngoài…

Một góc học viện KGA tại TP Vũng Tàu

Ngoài golf, anh có chia sẻ thêm về dự án khác mang tính ‘đột phá’ của mình trước đây?

Cũng nhiều đấy, nhưng dự án đáng nhớ nhất của tôi là thời điểm làm việc cho tập đoàn Viettel (thời điểm năm 2003-2007). Lúc đó tôi đang là một trong những ‘kỹ sư trưởng” của Viettel, tham gia hoạch định và triển khai ‘trận đánh’ vào thị trường điện thoại di động năm.

Kết quả là, mạng Vinaphone và Mobiphone đau đầu do phải chia sẻ cho Viettel miếng bánh thị phần quá lớn (cười). Bây giờ thì giá rẻ rồi đấy, ai cũng có điện thoại và cước mềm… biết đâu golf cũng vậy nhỉ?

Sau khi rời Viettel, tôi bước chân vào lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại. Sau thời gian khủng hoảng kinh tế thế giới, nhận thấy nhu cầu giao vận lớn, tôi sang Trung Quốc đặt mua nhiều xe cẩu hạng nặng về Việt Nam kinh doanh, cho thuê.

Rồi tôi tham dự vào các dự án lớn của một số tập đoàn dầu khí, thép trong và ngoài nước. Ở lĩnh vực nào, tôi cũng đưa ra những sáng kiến dễ áp dụng, được tập thể đánh giá cao. Thậm chí nhiều người nửa đùa nửa thật gọi tôi với nick name ‘Khoa bác học’. Tóm lại, tôi là một người nông dân toàn cầu luôn nghĩ về những trận ‘đánh’ lớn

Hỏi & Đáp nhanh

. Anh thích mọi người gọi với nickname gì?
Giáo sư, Khùng. Bởi tôi luôn làm khác người, không chạy theo số đông và đã làm thì làm tới bến nên ít ai theo vì cá nhân họ khó theo kịp… đơn giản vậy … Nếu ai thích tôi thì họ gọi là Giáo sư, không thích thì gọi Khùng …

. Câu nói yêu thích của anh
Trước kia: ‘Making life & job easy’ (tạm dịch: Làm cho cuộc sống và công việc dễ dàng hơn). Hiện tại: ‘Making life & golf easy’ (tạm dịch: Làm cho cuộc sống và golf đơn giản hơn)

. Nếu một golfer mới chơi muốn nhận từ anh một lời khuyên, anh sẽ khuyên gì ?
Hãy tìm cho mình một phương pháp tập đơn giản nhất và tiết kiệm nhất để tránh lạc đường vì golf rất dễ lạc mà người chơi gọi là “bể swing’. Bạn có thể tìm đến Kane Golf chẳng hạn bởi chúng tôi cam kết: tập nhanh – tiết kiệm – đơn giản – swing chắc chắn đẹp, thậm chí đẹp mê hoặc cũng có. Kane Golf đang thực hiện hiệu quả và chắc chắn trong tương lai gần sẽ có nhiều học viên sở hữu những cú swing đẹp như vậy.

. Golf có ý nghĩa đối với anh như thế nào?
Golf đã giúp tôi thay đổi nhiều. Tôi cảm thấy khá thú vị với những đột phá-áp lực mới-thách thức mới. Nhưng với con đường đi đúng hướng, tôi tin rằng, tôi sẽ thành công.

. Chơi golf mất rất nhiều thời gian, anh làm thế nào để cân bằng giữa cuộc sống, công việc và golf?
Trước đây chỉ chơi golf thôi thì tôi không khó để cân bằng được những yếu tố này. Hiện giờ tôi đang tập trung vào đầu tư dự án mới này thì rõ ràng là áp lực rồi, thế nhưng vì lộ trình đường đi đã vạch ra rõ ràng nên tôi cứ thẳng tiến …

. Anh đánh giá thế nào về đặc điểm của các golfer chuyên nghiệp Việt Nam?
Theo tôi, rất nhiều golfer đang sai trong set-up (tư thế đánh bóng) và swing (thực hiện cú đánh). Họ đang sai nhiều lắm. Và chúng ta cần điều chỉnh nếu muốn cạnh tranh với quốc tế, trước mắt là các golfer trong khu vực.

. Từng chơi golf nhiều với doanh nhân nước ngoài, anh thấy họ quan niệm về golf ra sao?
Với phần lớn doanh nhân người Hàn, họ chơi golf vì lý do sức khỏe, giao thương, giải trí….Tuy nhiên sau 18 hố đấu hoặc hơn họ có thể đưa ra quyết định có làm ăn với đối tác đó hay không!!! Khá thú vị như là một thước đo vậy. Còn nếu là bạn bè thì họ có phần nào giống golfer Việt

. Trải nghiệm/ kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh với golf?
Thứ nhất là handicap cứ xuống nhanh, liên tục đoạt cup tại các giải phong trào. Kỷ niệm đáng tiếc nhất là lần hụt cú HIO bao gồm 4 xe Mercedes tại FLC Quy Nhơn 2018 trong gang tấc.

. Phút giây phấn khích nhất?
Sau cú phát bóng ở những hố par 5 mà khoảng cách còn lại đến cờ chỉ còn 200 yards trở xuống

. Bộ gậy/bóng golf yêu thích nhất?
Bộ gậy gỗ hiệu Ping 410/bộ sắt Titleist MB 716 (mặt mỏng Pro) và bóng Bridgestone X, XS. Riêng với bóng Bridgestone, tôi đã ‘tốn’ hàng trăm triệu trong quá trình thử nghiệm cho phương pháp mới.

. Kế hoạch trong tương lai?
Tiếp tục ra mắt các dụng cụ gọn nhẹ – đơn giản – giá thành rẻ và giúp tập golf nhanh hơn nữa cho người mới và chỉnh sửa nhanh cho những golfer chơi lâu để luyện tập, cải thiện điểm số.

Tôi cũng đang trên đường hoàn thiện việc đăng ký bản quyền phương pháp (giáo trình) đào tạo, tập golf với tiêu chí: ‘Nhanh – Đẹp – Hiệu quả – Uy lực’. Những yếu tố này tuân thủ nguyên tắc vật lý học – hình học – động lực học, tạm gọi là “Kane Eagle swing form”, sẵn sàng cho việc luyện tập và đưa golfers Việt đi xa hơn ở các giải đấu Quốc Tế.

Bin Ben

Tin tức liên quan