Patrick Reed lên đỉnh bảng, Tiger Woods bị loại ở vòng 2 US.Open 2020

Sau ngày đầu có tới 21 golfer ghi điểm âm, thì đến vòng hai hôm 18/9, sân golf Winged Foot mới hiện nguyên hình, trở thành ‘kẻ chiến thắng’. Chỉ có 3 golfer đánh dưới số gậy chuẩn, nhiều tên tuổi lớn phải dừng bước, bao gồm Tiger Woods, Phil Mickelson.

Các fairway hẹp và cỏ rough hai bên vừa cao vừa dày ở sân Winged Foot đòi hỏi các golfer phải đảm bảo phát bóng chính xác mới có thể có cơ hội đưa bóng lên green theo số gậy chuẩn.

Sân golf ở TP New York đã trở lại với ‘đặc sản’ vốn có của US.Open – giải đấu ‘khắc nghiệt nhất hành tinh’ sẵn sàng làm bẽ mặt những golfer hàng đầu thế giới.

BXH sau vòng 2 U.S.Open 2020

Sự thay đổi chóng mặt trong cách setup sân của BTC cờ ở vòng 2 đã làm khó các ngôi sao danh tiếng. Nếu như ở vòng mở màn, có đến 21 golfer đánh điểm âm (par70), thì ở vòng hai nay, chỉ còn 3 người có được điểm âm, 9 người đạt par. Và kết thúc 36 hố đầu tiên, tổng cộng có 6 golfer đạt điểm âm.

Vị trí đỉnh bảng đang thuộc về Patrick Reed, nhà vô địch Masters 2018 dù chỉ đạt par (70 gậy) ở vòng hai nhưng vẫn bảo toàn được ‘điểm vốn’ với 66 gậy (-4) tại vòng mở màn.

Golfer người Mỹ dẫn đầu nhưng chỉ cách biệt đúng 1 gậy so với vị trí thứ nhì (-3), người đồng hương Bryson DeChambeau. Chính ‘Nhà khoa học điên’ này là người có điểm số tốt nhất trong ngày, 68 gậy (-2)

Patrick Reed đang hướng tới danh hiệu major thứ 2 trong sự nghiệp

Một yếu tố khác đưa Patrick Reed lên đỉnh bảng cũng nhờ việc sa sút của các golfer trong Top5.

Điển hình là Justin Thomas, người dẫn đầu ở vòng mở màn với 65 gậy (-5), nhưng golfer 27 tuổi phải mất 73 gậy ở vòng tiếp theo đã tụt xuống đồng hạng 3 cùng với Rafa Cabrera Bello và Harris English (cùng điểm -2)

Chủ nhà U.S.Open 2020, sân golf Winged Foot

Trong số các golfer có tiến bộ nhất gồm có: Dustin Johnson, Daniel Berger, Billy Horschel. Cả Johnson và Berger cùng nhảy 49 bậc lên tạm xếp đồng hạng 22 (+3), Horschel thêm nhảy 40 bậc lên hạng 17 (+2).

Sau 36 hố đầu, BTC đã xác định Nhát Cắt là +6. Do đó nhiều tên tuổi lớn hoặc những người từng vô địch major đã phải dùng bước, bao gồm: Tiger Woods, Phil Mickelson, Collin Morikawa, Jordan Spieth, Justin Rose, Martin Kaymer, Keegan Bradley, Si Woo Kim, Matt Kuchar, Jimmy Walker, Danny Willett, Henrik Stenson, Sergio Garcia, Graeme McDowell.

Các thông số lưu ý ở vòng 2 U.S.Open

. Số gậy trung bình của vòng hai: 75.25 (+5.25), tăng 2.69 gậy so với vòng 1. Đây là số gậy tăng giữa vòng 1&vòng 2 lớn nhất trong lịch sử US Open.
. Chỉ có 3 golfer có kết quả under par (điểm âm): Bryson DeChambeau, Hideki Matsuyama, Bubba Watson.
. Chỉ có 6 golfer có điểm âm sau 36 hố.
. Điểm Cắt: +6, cao hơn so với các dự đoán sau vòng 1
. Hố dễ nhất: Hố 9 (par5, 557 yards). Kết quả trung bình là -0.43. Đây cũng là hố duy nhất có kết quả trung bình đạt điểm âm ở vòng này. Tất cả các hố còn lại đều có kết quả trung bình là trên gậy chuẩn.
. Hố khó nhất: Số 2(+0.61).
. Trong 30 giải major gần đây nhất, nhà vô địch đều có kết quả trong vòng 6 gậy so với người dẫn đầu sau 2 vòng đầu tiên. Riêng với US Open, 22/25 nhà vô địch gần đây đều có kết quả trong vòng 2 gậy so với người dẫn đầu sau 2 vòng đầu tiên.

Bin Ben/ NĐĐS

Tin tức liên quan