Golfer gốc Việt Lilia Vũ lên ngôi số 1 thế giới sau chiến thắng major thứ 2

Chiến thắng tại giải AIG Women’s Open trên sân Walton Heath hôm 13/8 đã mang đến danh hiệu major thứ 2 kèm ngôi vị số 1 thế giới cho Lilia Vũ.

Năm 2023 đã đánh dấu một bước ngoặt cực lớn trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Lilia Vũ. Khởi đầu là danh hiệu LPGA đầu tiên-Honda LPGA Thailand hồi đầu năm.

Chiến thắng quan trọng đầu tiên sau khi turn pro đã thực sự cởi bỏ áp lực cho golfer gốc Việt này.

Lần lượt không lâu sau đó, một cú đột phá trong sự nghiệp tiếp tục đến với golfer golfer sinh năm 1997 này, cô chinh phục danh hiệu major đầu tiên trong sự nghiệp – Chevron Championship hồi tháng 4 và AIG Women’s Open 2023 mới nhất này.

Bước vào AIG Women’s Open 2003 ở vị trí Top 10 thế giới Lilia Vu là một trong những ứng viên sáng giá cho chức vô địch dù phong độ không được ổn định kể từ danh hiệu major đầu tiên.

Thế nhưng, sân chơi major lại mang yếu tố khá tích cực với Lilia Vũ, đấu trường lớn mà cô đã khá quen thuộc, từng nhiều lần tham dự lúc còn đang là cô nữ sinh đại học UCLA.

Đường lên ngôi Hậu thế giới

Đến với AIG Women’s Open 2003, Lilia đang thuôc Top6 thế giới, và cô chào sân Walton Heath ở nước Anh với kết quả không như ý, 72 gậy.

Thế nhưng, hai vòng kế tiếp với điểm số lần lượt là 68, 67 gậy đã đưa Lilia Vu tiến thẳng đến vòng đấu cuối ở vị trí dẫn đầu BXH.

Và trận chung kết Lilia Vũ thi đấu thoải mái để kết thúc với 67 gậy (-5). Kết quả này đưa cô cán đích với danh hiệu quán quân (-14), bỏ xa cách biệt 6 gậy so với vị trí á quân, golfer chủ nhà Charley Hull.

Chiến thắng lớn này đã chính thức đưa Lilia Vũ trở thành golfer đầu tiên giành chiến thắng 2 giải Major trong cùng một mùa giải LPGA kể từ khi Jin Young Ko làm được điều tương tự năm 2019.

Đặc biệt hơn cả, Lilia Vũ đã tiến thẳng lên vị trí số 1 thế giới, một điều ước mong lớn nhất của bất cứ golfer nào trên thế giới.

Chân dung tân golfer số 1 thế giới

. Họ tên đầy đủ: Lilia Kha-Tu Vu (Ba và Mẹ cô là người Việt)
. Sinh năm 1997 tại Fountain Valley, bang California, Hoa Kỳ
. Golfer nghiệp dư số 1 thế giới (WAGR) kể từ tháng 3/2018
. Từng là thành viên đội tuyển Đại học UCLA thi đấu tại NCAA
. Từng tham dự nhiều giải đấu thuộc LPGA khi còn là golfer nghiệp dư
. Đã 3 lần tham dự giải major (ANA Inspiration, Kraft Nabisco, U.S. Women’s Open), trong đó hai lần vượt qua vòng Cắt.
. Thành viên tuyển Mỹ chiến thắng tại Cup đồng đội Curtis Cup 2018
. Năm bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp: 2019.
. Số danh hiệu chuyên nghiệp: 6, trong đó có 3 chiến thắng LPGA Tour

PV/ NĐĐS

Tin tức liên quan