Golfer Việt Nam 7 tuổi vô địch bảng Trẻ tại xứ ‘Triệu Voi’

DEV Golf Tournament 2023 là giải đấu quy tụ những golfer xuất sắc hàng đầu đất nước láng giềng Lào, tổ chức từ ngày 17 – 18/11 với các bảng: cá nhân, đồng đội, nghiệp dư 16-29 tuổi và trẻ. Riêng bảng trẻ thi đấu một ngày 18/11.

Vũ Khôi 7 tuổi, thành viên Đội tuyển Golf Hà Nội đã có một ngày thi đấu xuất sắc với liên tiếp chuỗi điểm Par, 1 điểm birdie và ‘xảy chân’ chỉ duy nhất 1 Double Par ở hố đấu số 4. Kết thúc trận golf với kết quả +3 gậy, vòng đấu ‘bogey free’ đã giúp Vũ Khôi giành chiếc cup vô địch bảng trẻ.

(Hình ảnh Vũ Khôi với chiếc cup Vô địch Bảng Trẻ DEV GOLF Tournament 2023)

Cũng tại giải DEV Golf Tournament 2023, hai golfer chuyên nghiệp dẫn đầu bảng xếp hạng người Lào với cùng kết quả -2 gậy sau 2 ngày và đã phải bước vào vòng play off đầy kịch tính để tìm ra ngôi vô địch toàn giải. Ở Bảng đồng đội kết quả tốt nhất là  -1 và tại bảng amateur là +2.

Qua giải đấu này, phần nào có thể giúp chúng ta nhìn nhận được về sự phát triển golf nói chung tại Lào. Kết quả -2 của VĐV người Lào nói lên rằng môn golf tại đất nước người anh em hàng xóm xứ triệu voi cũng đã có nhiều sự phát triển trong các năm gần đây và đã có điểm số âm sau những vòng đấu. 

(Hình ảnh về giải đấu DEV GOLF Tournament)

Hiện tại, Lào đang dần trở thành điểm đến mới của nhiều golfer khu vực Châu Á – Thái Bình Dương khi sở hữu 10 sân golf, trong đó riêng tại Thủ Đô Viêng Chăn đã có tới 7 sân. Và sân golf lớn nhất hiện nay đang thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam là sân golf 27 hố Long Viên – Đặc khu kinh tế Long Thành – Vientiane, do Tập đoàn KN đầu tư từ năm 2008. 

Và điều đáng nói là với chi phí chơi golf trung bình tại Lào không quá cao. Chỉ khoảng từ 500.000 đến 2.000.000 đồng/vòng golf, và thời gian đi lại thuận tiện trong phạm vi 5-25 km tính từ trung tâm các thành phố lớn, cùng với thời tiết thuận lợi có thể chơi golf quanh năm (thời điểm đẹp nhất từ tháng 10 đến tháng tháng 2 dao động từ 15 đến 33 độ, thời điểm tháng 4 đến tháng 9 là 30 đến 40 độ). Chính vì điều này, Lào đang là sự lựa chọn của giới golfer quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Úc. 

Hình ảnh golfer nước ngoài chơi golf tại Lào (Ảnh internet)

Nếu chỉ tính riêng tại sân golf Long Viên, mỗi năm đã có tới hơn 52.000 golfer Hàn Quốc đến chơi và cả lưu trú.

Được biết, sân golf Long Viên nằm trong Đặc khu kinh tế Long Thành – Vientiane rộng 557 hecta, đây là khu vực được hưởng rất nhiều chính sách đặc biệt dành cho người nước ngoài mà tập đoàn KN đã được cấp phép. Trong đó người nước ngoài có thể sở hữu bất động sản lên tới 99 năm, được tặng thẻ nổi (Floating), ưu đãi thuế xuất, nhập khẩu từ 0%, và có vị trí địa lý độc đáo khi phía nam giáp với cửa khẩu Lào – Thái, phía đông là Cảng cạn (tàu hỏa) vận chuyển hàng hóa chính giữa 3 nước Trung Quốc – Lào – Thái Lan.

Đây cũng là lý do mà người Hàn Quốc đã đầu tư phần lớn trong khu vực này và kéo một lượng khách đáng kể từ Hàn Quốc bay sang Lào để chơi golf nhiều đến như vậy.

(Hình ảnh sân golf Long Viên – Đặc khu kinh tế Long Thành – Vientiane)

Điểm hạn chế duy nhất ở thời điểm hiện tại có lẽ là các chuyến bay quốc tế đến Lào còn rất ít, và chi phí tương đối cao, cơ sở hạ tầng đường xá chưa quá phát triển khiến cho việc đi lại đôi khi là rào cản chính khi đến với xứ Triệu Voi.

Trong những năm tiếp theo, dự kiến tại Thủ Đô Viêng Chăn sẽ có thêm 2 sân golf ngay tại trung tâm thành phố, những học viện golf được các PGA người Úc, Thái Lan và Hàn Quốc đầu tư ngày một nhiều và có thể sẽ có cả trường golf lưu trú được được đầu tư xây dựng ngay trong sân golf Long Viên trong thời gian tới. Thêm nữa, golf trường học và golf trẻ cũng đang được đẩy mạnh tại Lào từ con số 3-4 giải/năm lên tới gần 10 giải đấu tính từ năm sau 2024.

(Hình ảnh Sir Nick Faldo tại ký kết đầu tư sân golf tại Vientiane, Lào) Ảnh: Internet

Ngoài ra, Thái Lan cũng đã bắt đầu chuyển dịch các giải đấu lớn về phía Đông Bắc nơi tiếp giáp với biên giới Lào ngày càng nhiều hơn, một mặt để thúc đẩy du lịch khu vực này, nhưng mặt khác để phát triển kinh tế và luân chuyển hàng hóa từ Thái sang Lào.

Từ Thủ Đô Viêng Chăn, nếu đi xe ôtô sang Thái Lan chỉ mất hơn 30 phút để có thể tiếp tục hành trình chinh phục ‘thiên đường golf’ và tham gia vào các giải golf lớn xứ sở Chùa Vàng.

(Hình ảnh giải đấu Thailand Junior Development Tour Masters Championship 2023-2024 vào tháng 12 này tại Khon Kean, nơi sẽ có các golfer từ nhiều quốc gia sang thi đấu, trong đó sẽ có những đại diện golf trẻ đến từ Việt Nam)

Hy vọng trong tương lai, khi tuyến đường bộ từ Việt Nam sang Lào trở nên đẹp và thuận lợi hơn sẽ mở ra một cơ hội phát triển lớn về du lịch golf cho cả 3 nước Việt Nam, Lào và Thái Lan. 

Các sân golf tại Lào gồm có:
*Sân golf ở Thủ Đô Viêng Chăn:

– Long Viên Golf Club
– Laos Golf Country Club
– Lakeview Golf Club Vientiane
– Mekong Golf & Resort 
– SEA Games Golf Club, Vientiane
– Dansavanh Golf & Country Club
– Vientiane Km6 Golf Club

*Sân golf tại thành phố cổ Luang Prabang
Luang Prabang Golf Club

*Sân golf tại thành phố Pakse

– Barchiang Golf & Resort
– Pakse Golf Course

Chi Chi/ NĐĐS

Tin tức liên quan