Không có Bẫy Cát ở giải PGA Championship 2021

Giải đấu lớn thứ hai trong năm 2021, PGA Championship 2021 đã được BTC áp dụng luật không bẫy cát (no bunker)

Với đặc thù nằm cạnh bờ biển, sân Ocean Course ở Kiawah Island, bang South Carolina,

có nhiều khu vực cát tự nhiên xen lẫn các bẫy cát (bunkers), đôi khi khiến việc phân biệt giữa chúng rất khó khăn, nhất là khi có nhiều khán giả đi lại trong các khu vực này trong các ngày thi đấu.

Do đó, BTC giải đã quyết định áp dụng luật địa phương mẫu C-2.1, theo đó sẽ KHÔNG có bẫy cát nào trên sân (No Bunkers). Tất cả các khu vực cát trên sân sẽ là một phần của khu vực chung (general area). Xem thêm chi tiết của luật địa phương này ở hình dưới.

Với luật địa phương này, trước khi thực hiện cú đánh, người chơi có thể chạm gậy xuống cát ở phía trước hoặc sau bóng và có thể chạm cát khi đánh nháp. Tuy nhiên, khi bóng bị lún trong cát, người chơi sẽ không được giải thoát không phạt.

PGA of America, đơn vị sở hữu & tổ chức giải PGA Championship bắt đầu áp dụng luật địa phương này cho các sân như Whistling Straits và Ocean Course kể từ sau giải PGA Championship 2010.

Ở giải năm 2010 đó trên sân Whistling Straits, ở hố cuối cùng, Dustin Johnson bị phạt 2 gậy do đã chạm gậy xuống cát ở khu vực cát bên phải fairway, nơi khán giả đi lại rất nhiều. Ở giải đó, BTC quy định tất cả các khu vực cát trên sân là bẫy cát.

Tuy nhiên, do khu vực cát bên phải faiway hố 18 đó có rất nhiều rác và nhiều khán giả đứng xung quanh, DJ không nghĩ đó là bẫy cát. Vi phạm này khiến DJ mất cơ hội tham gia playoff với Martin Kaymer và Bubba Watson (Kaymer sau đó thắng Watson và trở thành nhà vô địch).

Luật địa phương này đã được áp dụng nhiều lần ở các giải ở Việt Nam, như là giải Vô Địch Nghiệp Dư Quốc Gia Mở Rộng Nam, Nữ & Trẻ (VAO, VLAO, VJO) 2019 trên sân KN Golf Links Cam Ranh, các giải Faldo Series Asia Grand Final 2017, 2018 & 2019 trên sân Laguna Lang Co.

Tin tức liên quan