Những tình huống luật golf nổi tiếng lịch sử Masters (P1)

Trong lịch sử của giải Masters, bên cạnh sự danh tiếng, sân Augusta còn là chứng nhân của rất nhiều tình huống luật đáng nhớ được thực hiện bởi các tài năng, huyền thoại của làng golf thế giới. Cùng nhìn lại những tình huống luật tiêu biểu.

>>>Xem thêm: Những kỷ lục tệ nhất Masters

Chức vô địch gây tranh cãi của Arnold Palmer (Masters 1958)

Ở giải major đầu tiên của mình, Arnold Palmer đang dẫn trước Ken Venturi 1 gậy khi ông đánh hố 12 par-3, vòng cuối. Cú phát bóng của Palmer vượt qua green và bóng bị lún.

Cố huyền thoại Arnold Palmer tại hố golf gây tranh cãi

Palmer nghĩ là ông được giải thoát không phạt cho bóng lún theo luật địa phương. Tuy nhiên trọng tài ở hiện trường lúc đó là Arthur Lacey không đồng ý cho giải thoát, không phạt và yêu cầu Palmer phải đánh bóng từ nơi nó nằm (bị lún). Palmer không hài lòng với quyết định đó, ông đánh bóng đi 1 cách giận dữ, kết thúc hố với 5 gậy.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc hố này, Palmer thông báo rằng, ông sẽ đánh một bóng khác và sẽ để Hội Đồng quyết định kết quả của hố đó. Ông thả bóng thứ 2 theo quy trình giải thoát không phạt đối với bóng lún và kết thúc hố với 3 gậy.

Ken Venturi cho rằng, việc đánh bóng thứ 2 của Palmer là không đúng luật. BTC sau đó đã đưa ra quyết định rằng bóng thứ 2 của Palmer (3 gậy) sẽ được tính. Palmer dành chức vô địch The Masters năm đó, cách biệt đúng 1 gậy so với hơn hai người về nhì và 2 gậy so với hơn Venturi 2 gậy.

Đó là chức vô địch major đầu tiên trong tổng số 7 danh hiệu major mà Palmer đạt được trong sự nghiệp, bao gồm 4 danh hiệu The Masters của ông.

Lưu ý: theo Luật golf 2019, điều 20.1c(3), trong giải đấu theo thể thức đấu gậy, nếu người chơi muốn đánh 2 bóng, họ phải quyết định việc đó trước khi thực hiện bất kì cú đánh nào. Khi người chơi đã thực hiện cú đánh trước khi quyết định đánh bóng thứ 2, người chơi sẽ phải lấy kết quả của bóng mà họ vừa đánh làm kết quả của hố đó.

Roberto de Vicenzo mất cơ hội vô địch vì ghi nhầm điểm số (Masters 1968)

Vào đúng ngày sinh nhật thứ 45 của golfer người Ý, vòng cuối của giải, De Vicenzo đánh 31 gậy ở 9 hố đầu, birdie hố 17, rồi bogey hố 18 để kết thúc ngày thi đấu với 65 gậy.

Ở nhóm tiếp ngay sau, Bob Goalby đánh 66 gậy để có kết quả chung cuộc giống như De Vicenzo. Tuy nhiên, bạn chơi cùng nhóm và cũng là người ghi điểm cho De Vicenzo hôm đó là Tommy Aaron lại ghi điểm số của hố 17 cho ông là 4 (par) thay vì 3 gậy (birdie).

Vẻ mặt chán chường của De Vicenzo trong lễ trao giải

De Vicenzo không kiểm tra lại kĩ, kí bảng điểm đó rồi nộp cho BTC. Theo luật, kết quả với số gậy cao hơn trong bảng điểm của ông được tính. Kết quả vòng cuối cùng của ông do đó là 66 gậy (thay vì 65 gậy) và kết quả chung cuộc của ông cao hơn 1 gậy so với Bob Goalby, làm ông mất đi cơ hội đánh play-off với Bob Goalby.

Ghi Chú: luật golf 2019, điều 3.3b(3) cũng quy định tương tự về việc ghi sai điểm của hố, theo đó nếu điểm số hố trong bảng điểm cao hơn thực tế, điểm cao hơn trong bảng điểm sẽ được tính.

Ernie Els yêu cầu 3 trọng tài khác nhau xử lý tình huống (Masters 2004)

Tại hố 11, vòng 3, cú phát bóng của Ernie Els bị kéo trái, nằm bên dưới các cành cây thông. Golfer người Nam Phi cho rằng các cành cây này là vật thể được chất đống để được dọn dẹp đi sau đó, do đó sẽ là mặt sân đang sửa chữa (ground under repair) và ông được giải thoát không phạt từ đó.

Tuy nhiên, yêu cầu này của Els bị 2 trọng tài từ chối. Giải pháp tốt nhất của Els lúc đó có vẻ là tuyên bố, bóng không đánh được và quay lại tee để đánh. Ernie Els không bỏ cuộc, yêu cầu ý kiến của một trọng tài thứ 3. Will Nicholson, trưởng ban trọng tài, sau khi có mặt ở hiện trường và nghe Els trình bày, đã đồng ý cho ông được giải thoát không phạt.

Els về bogey hố đó và kết thúc giải ở vị trí thứ 2, kém nhà vô địch Phil Mickelson đúng 1 gậy sau khi Phil birdie hố 18 ở vòng đấu cuối cùng.

Ghi Chú: theo luật golf 2019, “Mặt sân đang sửa chữa – G.U.R” bao gồm nhánh/cành cây, cỏ, lá và các vật liệu khác được chất đống để được dọn dẹp sau. Các vật liệu nào được để lại trên sân mà không nhằm mục đích để được dọn dẹp sau sẽ không phải là mặt sân đang sửa chữa. Thường thì việc xác định các vật liệu được chất đống này có phải là “mặt sân đang sửa chữa” hay không sẽ do Hội Đồng quyết định.

TT Phan Ngọc Tâm

Tin tức liên quan