Nguyễn Đức Sơn vô địch, đoàn Việt Nam thành công lớn tại Faldo Series Asia Grand Final 2024

Nguyễn Đức Sơn lên ngôi vô địch toàn giải và Lê Chúc An vô địch bảng U16 Nữ. Hành trình chinh phục giải đấu danh giá Faldo Series Asia Grand Final lần thứ 15 của tuyển Việt Nam đã khép lại với những thành tích đầy tự hào trên sân Laguna Lăng Cô hôm 26/4.

Như vậy, trong hai năm liên tiếp, Việt Nam có hai đại diện lên ngôi Vô địch giải Faldo Series Asia Grand Final, sau chiến thắng của Nguyễn Anh Minh, cũng tại sân golf Laguna Lăng Cô vào năm ngoái.

Nhà sáng lập giải, Sir Nick Faldo trao Cup vô địch cho Nguyễn Đức Sơn (Photos: VGA)

Nguyễn Đức Sơn lên ngôi vô địch sau 2 lượt trận playoff kịch tính và Lê Chúc An vô địch bảng U16 Nữ. Vậy là Việt Nam đã có golfer thứ 2 giành chức Vô địch giải Faldo Series Asia Grand Final, sau chiến thắng của Nguyễn Anh Minh tại giải đấu vào năm ngoái.

Tại trận chung kết, Nguyễn Đức Sơn đã có một ngày thi đấu nhiều cảm xúc ngay từ những hố đấu đầu tiên.

Nguyễn Đức Sơn đều có điểm âm liên tiếp trong 3 ngày thi đấu (Photos: VGA)

Golfer sinh năm 2007 này có khởi đầu thuận lợi và vươn lên dẫn đầu với 2 điểm birdie ở hố 1 và 3. Tuy nhiên đến hố thứ 4, Đức Sơn mắc bogey và để VĐV người Hồng Kông – Wang Ngai Shen vươn lên soán ngôi đầu trước khi đại diện của Việt Nam kịp ghi điểm birdie ở hố số 9, san bằng cách biệt với đối thủ.

Bước ngoặt của trận chung kết diễn ra ở 9 hố sau đó. Đối thủ của Đức Sơn liên tục bị xảy chân với hàng loạt bogey và phải từ giã cuộc đua.

Đức Sơn ăn mừng chiến thắng cùng cha (Photos: VGA)

Trong khi đó với sự lì lợm của mình, Đức Sơn đã duy trì điểm par và chỉ mắc 1 bogey ở hố 16. Anh kết thúc vòng đấu cuối với 69 gậy (-2), nâng tổng thành tích sau ba vòng lên điểm -5. Kết quả này buộc Nguyễn Đức Sơn và golfer người Nhật Masato Sumiuchi, người cũng có cùng điểm số -5 phải bước vòng play-off để xác định nhà vô địch.

Tại hố phụ đầu tiên, cả 2 VĐV đều đạt birdie và tiếp tục bước vào hố phụ tiếp theo. Tại hố phụ thứ hai (hố 18-par5), sau 3 cú đánh, cả hai đều đưa bóng lên green. Masato Sumiuchi gạt trước nhưng bất thành, trượt birdie.

Đến lượt Đức Sơn, anh đã không bỏ lỡ cơ hội quý giá để gạt bóng thành công ghi điểm birdie, giành chiến thắng đầy thuyết phục, trở thành nhà vô địch Faldo Series Asia Grand Final 2024. Đây là chiến thắng quốc tế thứ 2 trong sự nghiệp của Nguyễn Đức Sơn sau Putra Cup.

Nguyễn Đức Sơn có danh hiệu quốc tế đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu (Photos: VGA)

Nhà vô địch bảng U16 Nữ – Lê Chúc An hoàn thành giải đấu với tổng thành tích -2. Trong đó, ngày thi đấu cuối cùng, cô đánh 71 gậy (even par). Mặc dù chỉ đứng hạng 5 trên BXH nhưng theo chia sẻ của Lê Chúc An, kết quả năm nay đã được cải thiện nhiều so với năm ngoái. Và thành tích có tên trong top 10 BXH là mục tiêu của Chúc An.

Một thành viên khác của đoàn Việt Nam cũng có sự nỗ lực lớn trong ngày thi đấu cuối cùng để cải thiện vị trí trên BXH, đó là Đoàn Uy. Golfer sinh năm 2007 này xếp hạng 3 ở bảng U21 Nam.

Đoàn Việt Nam thi thi đấu thành công tại Faldo Series Asia Grand Final lần thứ 15 (Photos: VGA)

Kết quả của các thành viên khác trong đoàn Việt Nam như sau: Lê Nguyễn Minh Anh xếp đồng hạng 9 toàn giải và hạng 3 bảng U21 Nữ, Đỗ Dương Gia Minh – T18 và hạng 5 bảng U16 Nam, Trần Thế Bảo và Nguyễn Trọng Hoàng đồng hạng 21 và hạng T6 bảng U16 Nam v…v

Đoàn Việt Nam đã có một kì Faldo Series Asia Grand Final lần thứ 15 thành công và đáng nhớ. Bên cạnh những chiến thắng đã đạt được, giải đấu cũng mang tới cơ hội thi đấu cọ sát quý báu cho các thành viên tuyển Việt Nam với những golfer tên tuổi của các quốc gia phát triển golf hàng đầu châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc v…v.

Những thành tích của các VĐV trẻ tại các giải đấu quốc gia vừa qua và nay là ở giải đấu quốc tế Faldo Series Asia Grand Final, đã cho thấy hướng đi đúng đắn và sự nỗ lực của Hiệp hội Golf Việt Nam trong việc đẩy mạnh phong trào và phát triển golf trẻ ngày càng có hiệu quả.

Faldo Series do huyền thoại golf người Anh, Sir Nick Faldo sáng lập năm 1996, hiện được triển khai tại châu Á, Âu và Bắc Mỹ. Hệ thống giải này hoạt động phi lợi nhuận, theo tiêu chuẩn cao, qua đó góp phần phát triển chuyên môn cũng như phong trào golf ở thế hệ trẻ.

Thảo Anh-VGA/ NĐĐS

Tin tức liên quan