Những trọng tài quốc tế có chứng chỉ R&A level 3 của Việt Nam là ai?

Từ 2016-2019, Hiệp hội Golf Việt Nam – VGA đã 3 lần cử các trọng tài ưu tú của mình đi dự Kỳ thi chứng chỉ luật golf level 3 – TARS tại St.Andrews, Scotland, Vương quốc Anh.

Phần lớn trong số họ đã tích cực đóng góp và cống hiến cho phong trào Golf nói chung cũng như sự phát triển Luật Golf nói riêng tại Việt Nam.

FLC Vietnam Masters là giải đấu đầu tiên có sự tham dự của 4 trọng tài level 3

Năm 2016, hai trọng tài đầu tiên được cử đi TARS là Vũ Nguyên – thủ khoa Level 2 tại Malaysia năm 2015 khi vừa tốt nghiệp khóa quản trị Golf tại Úc.

Vũ Nguyên và Đinh Hồng Minh là hai trọng tài golf level 3 của Việt Nam

Vũ Nguyên cùng với Đinh Hồng Minh, người đã có chứng chỉ Level 2 từ rất sớm vào năm 2014. Hai trọng tài này là hai người đầu tiên của Việt Nam có chứng chỉ R&A Level 3 và từ đó tạo động lực cũng như vị thế cho các trọng tài Golf Việt Nam thuở ban đầu.

Năm 2017, trọng tài Vũ Quân cùng Dương Quang Huy đã được VGA cử đi, đưa Việt Nam có đến 4 trọng tài có chứng chỉ R&A Level 3. Yếu tố này đã giúp cho Việt Nam đủ lực lượng để có thể lần đầu tiên tự tổ chức một khóa học Luật R&A Level 2 tại sân Golf Tân Sơn Nhất vào cuối năm 2017.

Yếu tố này đã giúp cho Việt Nam đủ lực lượng để có thể lần đầu tiên tự tổ chức một khóa học Luật R&A Level 2 tại sân Golf Tân Sơn Nhất vào cuối năm 2017.

Trọng tài Vũ Quân và Dương Quang Huy – người thứ 2 và 3, từ trái sang phải

Năm 2018 vì quá trình cải cách Luật, TARS đã không được tổ chức tiếp.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đầu năm 2019, VGA tiếp tục cử đi hai trọng tài thuộc thế hệ – những người được đào tạo tại khóa học Level 2 năm 2017 kể trên là thủ khoa Phan Ngọc Tâm và trọng tài đầu tiên của miền Trung – Bạch Cường Khang.

Tại kỳ thi Level 3 này, trọng tài Phan Ngọc Tâm đã đạt được số điểm kỷ lục đáng ngưỡng mộ là 98 /100 điểm và là một trong những người cao điểm nhất trong lịch sử của TARS.

Trọng tài Phan Ngọc Tâm và Bạch Cường Khang

Hiện tại, trọng tài Phan Ngọc Tâm và Bạch Cường Khang đang là hai lãnh đạo nòng cốt của Hội Đồng Trọng Tài Golf Quốc Gia (HĐTT) đang tạo được uy tín trong và ngoài nước.

Vào tháng 10 tới đây, sẽ có 3 trọng tài là thành viên của Hội Đồng Trọng Tài Quốc Gia sẽ được Hội Đồng cử đi tham dự 2019 TARS Asia – Việt Nam và chúng ta có quyền hy vọng Việt Nam sẽ có thêm ít nhất 3 trọng tài có chứng chỉ R&A Level 3 nữa để có thể cống hiến hết mình cho sự phát triển của golf nước nhà.

Những trọng tài được lựa chọn chắc chắn phải là người có kiến thức Luật tốt thể hiện qua điểm số tại hai kỳ thi Luật R&A Level 2 diễn ra tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh vào tháng 5 vừa qua.

Họ cũng là những người đã tích lũy được kinh nghiệm và đóng góp vào công tác trọng tài tại các giải đấu thuộc hệ thống giải Nghiệp Dư Quốc Gia và Chuyên Nghiệp Quốc Gia (VPG Tour).

Theo VN Centre,Nhân Đạo&Đời Sống

Tin tức liên quan