Phương pháp đào tạo golf nhanh chưa từng thấy tại Việt Nam

Hiện nay, số lượng người tham gia chơi golf liên tục gia tăng, dẫn đến nhu cầu được đào tạo bài bản rất lớn. Tuy nhiên, điều mà người chơi muốn học từ một HLV chuyên nghiệp cũng như tiếp cận một phương pháp đào tạo hiện đại, phù hợp, có lẽ chưa khi nào đơn giản.

Việt Nam hiện có khoảng trên 50.000 golfer, trong đó có tới một nửa là những người chơi golf thường xuyên. Bởi vậy, nhu cầu được đào tạo chuyên nghiệp của người chơi cũng đang nóng dần theo. Trong thời gian tới dự kiến sẽ có thêm nhiều sân golf được khai trương, ngoài ra còn phải kể đến nhiều sân tập golf trong nội thành các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Hải Phòng… với lượng người đến tập luôn ở mật độ cao.

Lựa chọn đào tạo cùng KGA

Đối với những người mới làm quen với golf, sự hướng dẫn của các huấn luyện viên là rất cần thiết. Chỉ cần sai một tư thế là người chơi có thể đánh hỏng hoặc dẫn tới chấn thương. Một HLV giỏi sẽ là người nghiên cứu về trình độ chơi của học viên và xây dựng phương pháp tập, giúp học viên gặt hái được những kết quả tốt nhất dựa trên những năng lực về thể chất. Chính vì vậy việc “chọn mặt gửi vàng” trong giai đoạn đầu làm quen với golf là hết sức cần thiết.

Theo quan sát của GolfNet, một trong những phương pháp dạy golf có thể được coi là độc đáo hàng đầu Việt Nam, tạm gọi là “Kane Eagle Swing Form Solution”, hội tụ các tiêu chí: ‘Nhanh – Đẹp – Hiệu quả – Uy lực’.

Các học viên nhí làm quen golf bằng gậy nhựa và bóng tennis ở KGA.

Phương pháp này do doanh nhân – golfer Nguyễn Đăng Khoa, người sáng lập Học Viện Kane Golf Academy (KGA) sáng tạo. Cùng với đó, anh đã tạo ra một công cụ hỗ trợ tập swing và đã hoàn tất thủ tục đăng kí bản quyền ở Cục Sở hữu Trí tuệ. Đây là một thiết bị nhỏ gọn, đơn giản, dễ tập nhưng khá hiệu quả trong việc cải thiện kỹ thuật cho người chơi.

“Phương pháp này thực tế rất dễ hiểu vì nó tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc hình học – vật lý và động lực học. Đây là phương pháp tóm lược ‘giáo trình impact vuông’, khác biệt hoàn toàn so với cách huấn luyện truyền thống. Với phương pháp này, học viên chỉ cần mất vài tháng đã có thể sở hữu form swing đẹp và hiệu quả, trong khi PGA phải mất tới vài năm hoặc hơn”, ông Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ.

Nguyễn Đăng Khoa nhận giải thưởng tại Vietnam Golf Awards
Nguyễn Đăng Khoa nhận giải thưởng tại Vietnam Golf Awards

Ban đầu, các học viên (đặc biệt là trẻ em) sẽ làm quen với golf bằng gậy nhựa và bóng tennis, hiểu cơ chế swing và tiếp xúc bóng cơ bản được chuyển tải bằng việc tái hiện động tác quét nhà, con lắc đồng hồ… Giáo trình và công cụ hỗ trợ được chắt lọc từ những phương pháp tốt nhất của PGA. Qua giai đoạn cơ bản, học viên sẽ theo chương trình nâng cao dần về kĩ thuật cùng các thiết bị đo kiểm hiện đại.

Không chỉ hướng dẫn người mới, KGA còn muốn giúp người đã chơi sửa lỗi đường bóng lệch trái hoặc phải (slice hoặc hook), giúp vung gậy tròn hơn, tăng khoảng cách phát bóng hoặc cải thiện độ chính xác trong kĩ thuật đánh tầm gần.

Chìa khóa thành công

Phương pháp này tóm lược giáo trình impact đa điểm /impact vuông (thời điểm trước và sau tiếp xúc giữa mặt gậy và bóng-mặt gậy vuông góc một đoạn dài, khác với golf truyền thống) do KGA giữ bản quyền, áp dụng với tất cả các đối tượng nghiệp dư và hướng tới golfer chuyên nghiệp. 

Thú vị là với phương pháp của KGA, các golfer thuận tay trái có thể tập luyện bằng gậy tay phải ngay từ đầu… giúp họ thuận lợi hơn trong việc luyện tập và mua sắm gậy golf – một khó khăn do thị trường rất ít gậy dành cho golfer thuận tay trái để mua sắm, thay đổi hoặc chuyển nhượng…

Ưu điểm nổi bật mà phương pháp của KGA mang đến cho học viên của mình, đó là sự hiện đại, dễ hiểu, dễ áp dụng, linh hoạt trong phương thức học. trong khi chi phí chỉ bằng 40-50% so với cách đào tạo truyền thống…

Đặc điểm tiếp theo, thời gian học được rút ngắn đáng kể, trung bình từ 6-15 tiếng học lý thuyết (tùy sự tiếp thu về nguyên lý). Bên cạnh đó học viên có thể áp dụng học trực tiếp trên sân tập (offline) hoặc gián tiếp (online). Tất cả đều có kết quả tương tự như nhau và các học viên đều rút ngắn trung bình 5-15 gậy trong thời gian ngắn…

Trên thế giới có những golfer nổi tiếng đã vận dụng một cách tối đa lý thuyết vật lý vào mỗi cú đánh.

Phương pháp của KGA cũng có nhiều điểm tương đồng với các golfer nổi tiếng thế giới.
Ảnh PGATour: Bryson DeChambeau

Với nhà ĐKVĐ U.S.Open – Bryson DeChambeau, không giống như những Tour pro khác luôn thực hiện các cú swing mãn nhãn, DeChambeau luôn khiến cho người xem có phần bức bách vì dáng đứng lạ lẫm, nhìn có phần không thoải mái và không đạt chuẩn của anh.

Đây là một tư thế tuy không đẹp mắt nhưng lại có hiệu quả cao giúp cho Bryson Dechambeau có được một tư thế vững vàng khi đánh bóng và anh có thể thực hiện swing với mọi loại gậy trên một mặt phẳng (swing one plan)..

Để có thể thực hiện được kỹ thuật khó này, DeChambeau đã phải tìm hiểu rất kỹ về Biomechanic (cơ chế chuyển động sinh học của swing) mà hiện nay không có nhiều Tour pro nghiên cứu về điều này. Golfer sinh năm 1993 này nhiều tháng qua luôn trong Top 10 thế giới.

Hay như golfer trẻ Matthew Wolff (trong Top 15 thế giới) đã tạo ra phong cách “nhún nhảy” riêng của mình. Cú swing của Wolff rất mạnh mẽ là do anh xoay cơ thể một vòng lớn trong backswing.

Matthew Wolff

Việc xoay người như vậy không chỉ tạo được sức đánh lớn mà còn tạo ra sự chính xác cho cú swing. Theo nhiều HLV hàng đầu thế giới, swing của Matthew Wolff thực sự không bất thường như nhiều người nghĩ nếu không nói là rất cơ bản và đáng để nhiều người học theo.

Nhân rộng điển hình

Giống với các golfer nổi tiếng trên, phương pháp phát triển golf của HLV Nguyễn Đăng Khoa tại KGA có nhiều điểm tương đồng bởi nó đã vận dụng và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc hình học – vật lý và động lực học.

Thực tế cho thấy rất nhiều học viên của KGA đã đạt được vòng swing uy lực, swing xoắn dốc, cùng với tư thế “nhún nhảy” và đẹp mắt chỉ trong thời gian ngắn. Những yếu tố này có trong ‘KGA-Bí quyết 8 bước’.

Nhằm mục đích phổ biến rộng rãi dự án ‘đột phá’ mang tính phổ cập golf để có thể áp dụng dễ dàng hơn, rộng rãi hơn, đào tạo nhanh hơn, KGA đang triển khai tìm kiếm đối tác nhượng quyền thương hiệu và mở rộng hệ thống đại lý trên toàn quốc.

KGA thường xuyên tổ chức các giải đấu giao lưu tăng cường đoàn kết, hợp tác

Khi trở thành đối tác của KGA, bạn có toàn quyền sử dụng thương hiệu KGA nổi tiếng toàn quốc. Việc mở thêm đại lý cũng giúp KGA có thêm nguồn lực để tập trung vào golf chuyên nghiệp sau này. Bởi đầu tư vào golf chuyên nghiệp cần sự đầu tư lớn, bao gồm hạng mục luyện tập cho vận động viên, sân bãi tập luyện…

Hi vọng, “Kanes’s Eagles swing form solution” của KGA sẽ mang đến nhiều điều thú vị và có thể đưa golfers Việt tiến bước xa hơn.

Bí quyết 8 bước của KGA:

  • Chuẩn setup (theo KGA là set up tự động và khác với cách cầm gậy-Grip truyền thống-Kỹ thuật chi tiết sẽ được tiết lộ sự khác biệt trong kỳ tới)
  • Take away lên thẳng, top of backswing (động tác đưa gậy lên đỉnh bắt đầu từ vị trí set up cho đến vị trí cuối cùng khi gậy dừng lại trên đỉnh để chuẩn bị di chuyển về phía trước)
  • Nghỉ một nhịp – giữ tempo (nhịp điệu)
  • Giữ góc lag (độ trễ của thân gậy phía sau bàn tay trong suốt quá trình downswing – một trong những chìa khóa thành công của KGA)
  • Xoay hông (tạo momen xoắn, lực căng, lực văng ly tâm…) gọi là body swing
  • Thả đầu gậy, lái hướng, giữ impact đa điểm/ impact vuông trước và sau impact một đoạn dài- set tự động theo giáo trình của KGA… giúp đường bóng thẳng, ngọt, êm và an toàn hơn.
  • Follow through (giai đoạn bắt đầu từ khi tiếp xúc bóng cho đến khi gậy song song với mặt đất, đầu gậy hướng mục tiêu tại hướng 3h/9h cho golfers thuận tay phải/ trái. Sau giai đoạn này là giai đoạn kết thúc – Finish, gậy di chuyển theo quán tính vòng về phía sau lưng của golfer).
  • Kết thúc vòng swing và nhìn thành quả.

Đức Long/ NĐĐS

Tin tức liên quan