Q&A – Một số tình huống thường gặp về gậy golf (P1)

Trọng tài R&A Level 3 Phan Ngọc Tâm giải đáp một số câu hỏi mà golfer thường gặp đối với việc sử dụng gậy trên sân (Luật 4.1)

Q1: Số gậy tối đa tôi có thể mang theo trong 1 vòng đấu là bao nhiêu?
A: 14 gậy.

Q2: Tôi có 13 gậy trong túi khi bắt đầu vòng đấu. Ngày hôm đó, tôi đánh driver không tốt. Sau 3 hố, tôi muốn sử dụng 1 gậy driver khác. Tôi có 1 gậy driver cũ đang để trong CLB. Tôi có thể thêm và sử dụng gậy driver cũ đó cho các hố còn lại trong vòng đấu đó không?
A: Được! miễn là việc thêm gậy của bạn không làm trì hoãn cuộc chơi (bạn có thể nhờ nhân viên sân lấy gậy hộ và mang đến cho bạn trong khi bạn vẫn tiếp tục chơi).

Q3: Tôi có 2 gậy driver và 2 gậy putter trong túi gậy. Có bị phạt không?
A: Không, nếu tổng số gậy trong túi của bạn không nhiều hơn 14.

Q4: Sau khi phát bóng ở hố 1, tôi phát hiện có 15 gậy trong túi của tôi. Tôi chỉ mới sử dụng gậy driver ở hố đó. Tôi có bị phạt trong đấu gậy (stroke play) không?
A: Có, bạn sẽ bị phạt 2 gậy do có nhiều hơn số gậy cho phép.

Q5: Sau khi đánh xong hố 3, tôi phát hiện có 15 gậy trong túi của tôi. Trong đấu gậy, tôi sẽ bị phạt tổng cộng là 6 gậy (2 gậy/hố) phải không?
A: Bạn sẽ bị phạt tổng cộng là 4 gậy (2 gậy/hố ở 2 hố đầu tiên) do có nhiều hơn 14 gậy. Trong đấu gậy, bạn sẽ bị phạt 2 gậy/hố, tối đa 4 gậy/vòng đấu nếu có nhiều hơn số gậy cho phép trong vòng đấu.

Q6: Ở tình huống 5 nói trên, sau khi bị phạt 4 gậy, tôi có thể tiếp tục sử dụng 15 gậy đến hết vòng đấu không?
A: Không. Khi phát hiện có nhiều hơn 14 gậy trong túi (tình huống của câu hỏi 4 và 5), bạn phải lập tức bỏ bớt gậy ra khỏi cuộc chơi để số gậy còn lại của bạn không nhiều hơn 14. Nếu không bỏ bớt gậy lập tức, bạn sẽ bị truất quyền thi đấu.

Q7: Ở câu hỏi 4 & 5 nói trên, hình phạt của tôi là gì trong đấu đối kháng? Giả sử trong tình huống của câu hỏi số 4, sau ba hố tôi đang dẫn đối thủ 1up thì phát hiện có 15 gậy?
A: Trong đấu đối kháng, bạn sẽ bị trừ 1 hố vào kết quả của trận đấu ở thời điểm cuối của hố mà bạn có nhiều hơn số gậy cho phép. Sẽ bị trừ tối đa là 2 hố/vòng đấu.

Do đó, ở tình huống câu hỏi 4, kết quả của trận đấu sẽ được điều chỉnh, trừ của bạn 2 hố. Theo đó, sau khi kết thúc hố 3, bạn đang bị dẫn 1 hố (1 down).

Ở tình huống câu hỏi 3, bạn tiếp tục đánh hết hố 1 (sau khi đã bỏ bớt 1 gậy), rồi trừ 1 hố vào kết quả của hố đầu tiên. Theo đó, nếu sau hố 1: a) bạn đang dẫn 1 hố, kết quả điều chỉnh = hòa (even); b) bạn đang hòa, kết quả điều chỉnh = bạn bị dẫn 1 hố (1 down) hoặc c) bạn đang thua 1 hố, kết quả điều chỉnh = bạn bị dẫn 2 hố (2 down).

Lưu ý: Trong tất cả các tình huống ở trên, người chơi đều sử dụng gậy hợp chuẩn (conforming clubs).

TT Phan Ngọc Tâm

Tin tức liên quan