Sân golf từng tốt nhất Singapore bị đóng cửa

Sân golf Marina Bay hoạt động ổn suốt 18 năm, nhưng gần đây phải đóng cửa theo chủ trương tái cơ cấu mục đích sử dụng quỹ đất tại Singapore.

Marina Bay khai trương tháng 11/2006. Nó là sân golf 18 hố loại công cộng đầu tiên và duy nhất ở Singapore tính đến thời điểm ngừng hoạt động vĩnh viễn, vào đầu tháng 7/2024.

Đây là trường hợp mới nhất phải nhường chỗ trong quá trình thay đổi mục đích sử dụng đất ở đảo quốc sư tử biển, nhất là phát triển nhà ở, khi giá thuê hoặc mua vượt khả năng tài chính của đa số người dân, theo Bloomberg.

Tương tự Marina Bay, nhiều khu thể thao đã hoặc sẽ phải kết thúc nhiệm vụ, như sân trượt băng quy mô Olympic hồi năm ngoái, trường đua ngựa với lịch sử hơn 180 năm vào tháng 10 tới.

Tất cả trung tâm thể thao ở Singapore đều nằm trên đất thuê từ chính phủ. Từ 2014, Marina Bay đã được thông báo dừng hợp đồng khi đáo hạn vào năm 2024.

Theo đó, Chủ nhật tuần trước là ngày sân golf này “từ biệt” cộng đồng golf.

“Golf không hề quan trọng ở Singapore”, Mohit Sagar nhận xét sau 16 năm làm việc và chơi golf ở Singapore. Riêng với Marina Bay, Sagar nói đó là trải nghiệm độc đáo, khó thay thế. “Đương nhiên là bạn vẫn có thể chơi ở nhiều nơi khác nhưng cảnh quan không đâu bằng nơi đó”.

Marina Bay đã đoạt nhiều giải thưởng chuyên ngành quốc tế, trong đó được vinh danh “sân tốt nhất Singapore” tại World Golf Awards 2015. Nơi này có đèn để chơi đêm, hố par3 với với green hình ốc đảo, lại có hố par6 hiếm gặp, nhà hàng trên cao để thực khách thưởng thức món ngon vừa ngắm những dải nhà chọc trời.

Giai đoạn căng thẳng Covid-19, Singapore đóng cửa hầu hết tiện ích công cộng. Nhưng khi đó, Marina Bay đông khách nhờ đặc thù không gian hoạt động. Vào hồi cao điểm, nó phục vụ đến 10.000 vòng mỗi tháng, còn trước dịch, chỉ số đó khoảng 7.800 vòng. Thậm chí có lúc golfer muốn chơi ở Marina Bay phải thức đêm để canh giờ trống mà đặt chỗ.

Hôm 30/6, Tom Hawker, 10 năm sống ở Singapore, đã đến thưởng thức Marina Bay lần cuối trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Nơi này, Hawker vào chơi ít nhất mỗi tuần một lần hồi Covid-19. “Thật thất vọng khi Marina Bay dừng hoạt động. Nhưng điều đó không lạ vì tôi đã biết kết cục như thế từ khi đặt chân đến Singapore”, Hawker nói trên Bloomberg.

Theo lộ trình, đến cuối năm nay, Singapore sẽ không còn cơ sở chơi golf công cộng.

Sau khi Marina Bay đóng cửa, đảo quốc sư tử biển tính đến ngày 1/7/2024 còn khoảng 10 sân golf, mỗi nơi ít nhất 18 hố nhưng đều “chỉ phục vụ hội viên” (private course). Loại hình sân này thường thu phí gia nhập ở mức cao, chẳng hạn Sentosa Golf Club với 36 hố thu hội viên khởi điểm xấp xỉ 370.000 USD đối với dân địa phương, gần 850.000 USD với người nước ngoài.

Theo VNE

——

Tin tức liên quan