Sóng gió thượng tầng golf Việt: Hệ lụy nhãn tiền

Nhiều giải golf tại Việt Nam, đặc biệt là các giải chuyên nghiệp, đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi tài trợ sau khi xảy ra tai tiếng của những người đứng đầu làng golf Việt.

Nhà tài trợ đắn đo

“Việc kêu gọi tài trợ cho các giải golf chuyên nghiệp vốn rất khó khăn, nay càng thêm khó sau vụ việc liên quan tới 2 Phó Chủ tịch Hiệp hội golf Việt Nam bị khởi tố vì tội Đánh bạc. Một số nhà tài trợ đang cân nhắc, xem xét việc đồng hành cùng các giải đấu trong năm 2023”, một đại diện VGA thừa nhận.

Trong 22 người bị khởi tố vì liên quan vụ đánh bạc tại Vĩnh Phúc, ngoài hai Phó Chủ tịch Hiệp hội golf Việt Nam (VGA), còn có một Phó Tổng thư ký phục trách vận động tài trợ. Điều này khiến công tác tìm kiếm mạnh thường quân cho các giải đấu đang gặp bế tắc.

Theo kế hoạch ban đầu, VGA Tour 2023 có 7 giải đấu chuyên nghiệp bao gồm: Lexus Challenge, Vietnam Open, National Championship, Nam A Bank Vietnam Masters cùng với 2 giải đấu mới trong lịch trình là Classic và Vô địch Đối kháng quốc gia (Vietnam MatchPlay Championship).

VGA Union Cup 2023 buộc phải hủy sau vụ việc lãnh đạo VGA dính líu tới đánh bạc
Tuy nhiên, sau khi giải Lexus Challenge được tổ chức thành công hồi đầu năm, các giải chuyên nghiệp còn lại của VGA Tour 2023 vẫn đang ở “chế độ chờ” sau vụ việc liên quan tới 2 vị lãnh đạo VGA dính líu pháp luật.

Thậm chí một số giải golf chuyên nghiệp đến thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ địa điểm tổ chức và nhà tài trợ chính, dù đã được công bố lịch trình diễn ra.

Cụ thể hơn, giải Classic theo kế hoạch được tổ chức vào ngày 4/4/2023 nhưng phải hủy vì nhiều lý do. Trước đó, giải vô địch đối kháng nghiệp dư VGA Union Cup 2023 cũng không thể tổ chức theo kế hoạch, dù mọi công tác chuẩn bị đều sẵn sàng. Giải đấu này có thông báo hủy chỉ ít giờ trước khi các golfer “Tee off”.

“Các nhà tài trợ đang suy nghĩ, đắn đo. Tôi nghĩ là chắc là phải một thời gian nữa mới trở lại bình thường”, đại diện VGA nói.

Trong khi các giải chuyên nghiệp gặp khó về vấn đề tài trợ, các giải nghiệp dư vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu, dù ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng. Trước mắt, giải vô địch Trung niên quốc gia diễn ra vào ngày 27-28/4 tại Ninh Bình hoặc Yên Bái. Từ nay tới hết năm 2023, VGA dự kiến tổ chức khoảng 10 giải nghiệp dư, trong đó có cả các giải cho VĐV trẻ (Junior).

Với đội tuyển golf Việt Nam, sau khi có danh sách tập trung, các tuyển thủ hiện vẫn đang tập luyện tại địa phương. Dự kiến trong ít ngày tới, tuyển golf Việt Nam bước vào đợt tập luyện nâng cao chuẩn bị cho SEA Games 32, dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Nguyễn Thái Dương.

Golf Việt sớm vượt qua thách thức

Như nhiều báo đã thông tin ngày 20/3, Cục Cảnh sát hình sự bắt quả tang nhóm golfer tổ chức đánh bạc tại khách sạn thuộc phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Ngoài 2 Phó Chủ tịch VGA, còn có nhiều golfer là thành viên đội tuyển miền Nam VGA Union Cup 2023 và đội tuyển miền Bắc.

Nhiều golfer cho biết, họ vẫn đang chờ xem kế hoạch tổ chức các giải trong năm 2023 của VGA có thay đổi hay không còn có sự chuẩn bị.

Golf Việt Nam đang ở giai đoạn sóng gió, nhưng kỳ vọng vượt qua thách thức

Vụ việc hai lãnh đạo VGA bị khởi tố vì tội đánh bạc dẫu chỉ là trách nhiệm của cá nhân, nhưng lại đang tạo nên hệ lụy lâu dài với golf Việt Nam. Cộng đồng golf Việt Nam hy vọng là những người có trách nhiệm cùng chung tay giải quyết để các hoạt động diễn ra bình thường trở lại.

“Là người chơi, chúng tôi chỉ quan tâm tới việc Hiệp hội sẽ mang tới những sân chơi hấp dẫn cho cộng đồng golf, để các golfer có cơ hội được cọ xát, thỏa niềm đam mê. Hy vọng là sóng gió qua nhanh với golf Việt Nam và chúng ta tiếp tục được tranh tài, thưởng thức những giải đấu chất lượng, hấp dẫn như đã thấy trong vài năm trở lại đây”, một golfer kỳ cựu chia sẻ.

Theo VietnamNet

Tin tức liên quan