Tình huống luật: Koepka bị từ chối giải thoát ở Ryder Cup

Tuyển thủ Mỹ Brooks Koepka văng tục sau khi trọng tài từ chối khiếu nại của anh ở hố 15, phiên Foursomes buổi sáng 25/9.

Hố 15 trận Foursomes giữa Garcia/Rahm và Koepka/Berger, Berger phát bóng qua bên phải. Bóng nằm trong bụi cỏ cao cạnh bunker. Ở phía trước bóng, cách tầm 30cm là một rãnh thoát nước của bunker. Theo luật địa phương của giải, rãnh thoát nước như thế là điều kiện sân bất thường (ACC).

Koepka gọi trọng tài và yêu cầu được giải thoát không phạt do ACC nằm trên đường swing của anh. David Price, trọng tài đi theo nhóm, sau khi xem xét tình huống cho rằng ACC kia sẽ không ảnh hưởng đến swing của Koepka nên không đồng ý cho anh giải thoát.

Koepka cố gắng thuyết phục trọng tài, nói rằng anh đã từng gặp chấn thương ở vòng 2 giải Tour Championship vài tuần trước do đánh vào 1 gốc cây nằm cách bóng ở khoảng cách tương tự, tuy nhiên trọng tài vẫn không đồng ý. Koepka yêu cầu một trọng tài khác (second opinion).

Trọng tài thứ hai, Mark Litton, xuất hiện và sau khi xem xét, bảo lưu quan điểm của trọng tài đầu tiên, không cho Koepka giải thoát. Mặc dù không hài lòng với quyết định của trọng tài, Koepka vẫn phải đánh bóng từ trong bụi cỏ và thành công đưa bóng lên on green.

• Việc yêu cầu giải thoát của Koepka trong tình huống này là hợp lí. Ở khung hình quay chậm cú đánh của Koepka, có vẻ như gậy của anh sau khi trúng bóng đã chạm vào một phần của rãnh thoát nước nói trên.

• Đây là tình huống tương đối nhạy cảm. Việc xác định có được giải thoát hay không sẽ phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của mỗi trọng tài, sau khi xem xét tất cả các thông tin về tình huống đó. Do đó, có thể có trọng tài đồng ý cho giải thoát, nhưng cũng có trọng tài không đồng ý (như 2 trọng tài ở đây).

• Khi thuyết phục các trọng tài, Koepka đưa ra quan điểm rằng do anh đã bị chấn thương cổ tay, anh có thể bị tái phát chấn thương nếu phải đánh bóng từ đó mà không được giải thoát. Đây là lí do mang tính cá nhân, thường không phải là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của trọng tài.

• Sau khi trọng tài đã quyết định không cho giải thoát, trước khi đánh bóng, Koepka có nói một câu nói không được hay lắm với các trọng tài, tạm dịch “Nếu tay tôi bị thương, 2 ông sẽ phải chịu trách cmn nhiệm đấy”. Berger cũng chửi thề. Đây rõ ràng không phải là ứng xử chuyên nghiệp của golfer người Mỹ. Chắc chắn là cả Koepka & Berger sẽ không được giải Nicklaus Jacklin dành cho golfer có ứng xử đẹp ở giải.

TT Phan Ngọc Tâm

Tin tức liên quan