Trọng tài golf Việt Nam đầu tiên bắt giải Vô địch nghiệp dư châu Á

Trọng tài golf cấp 3 của R&A Vũ Nguyên sẽ cùng với 17 trọng tài quốc tế khác được tổ chức quản lý golf hàng đầu thế giới R&A mời tham gia vào công tác trọng tài tại giải Vô địch Nghiệp dư châu Á-TBD (ACA2016), giải đấu thường niên do R&A tổ chức.

Trọng tài golf R&A level 3 Vũ Nguyên vinh dự là người Việt Nam đầu tiên tham gia điều hành AAC

AAC – đấu trường nghiệp dư số 1 châu Á

Tham dự đấu trường lớn nhất châu Á dành cho các nam golfer nghiệp dư là 140 golfer đến từ 40 thành viên của Liên đoàn Golf châu Á-TBD. Nước chủ nhà Hàn Quốc có số VĐV tham dự đông nhất, 9 người.

Chí Quân và Gia Đạt, hai golfer nghiệp dư nam đang có tên trong BXH chính thức thế giới

Đại diện cho Việt Nam là 2 golfer nghiệp dư hàng đầu là Trương Chí Quân và Đỗ Lê Gia Đạt. Chí Quân và Gia Đạt hiện đang được đào tạo golf tại Mỹ.

Cũng tại đấu trường này, năm ngoái được tổ chức ở Hong Kong, Chí Quân đã trở thành golfer Việt Nam đầu tiên vượt qua Vòng Cắt và đứng thứ 58 chung cuộc. Trong khi đó, tay golf “đồng niên” với nhà vô địch Việt Nam, Jin Cheng, người Trung Quốc đã trở thành nhà vô địch của giải đấu (-11)

Hai trọng tài golf chuẩn R&A level 3 Đinh Hồng Minh và Vũ Nguyên

Hiện Việt Nam có 13 trọng tài golf được chứng nhận bởi R&A, trong đó có 2 trọng tài level 3 là Vũ Nguyên và Đinh Hồng Minh. Hàng năm R&A sẽ mời các trọng tài level 3 ở mỗi nước tham gia các giải đấu thường niên do R&A tổ chức (tổng số 11 giải đấu), trong đó, nổi tiếng nhất là giải: The Open Championship, Giải vô địch Nghiệp dư châu Á-TBD …

Trọng tài Vũ Nguyên từng tham dự bắt giải Ho Tram Open 2015 (thuộc hệ thống Asian Tour) và VCK Asia Faldo Series 2015 tổ chức tại Mission Hills, Trung Quốc.

AAC, giải đấu nghiệp dư tiên phong trong khu vực được thành lập vào tháng 02/2009 như một sáng kiến chung của Liên đoàn Golf châu Á – Thái Bình Dương và các tổ chức The Masters và The R&A để thúc đẩy môn thể thao golf trong khu vực. Nhà vô địch AAC sẽ được mời tham dự giải major danh giá The Masters và vòng loại khu vực giải The Open.


Nhà ĐKVĐ AAC Jin Cheng

Sự kiện qui tụ những golfer nghiệp dư tốt nhất đến từ các quốc gia thành viên Liên đoàn Golf châu Á – TBD, trong đó có Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan, mang lại cho các golf thủ cơ hội trở thành những nhà vô địch tương lai.

Sân golf tổ chức giải AAC 2016, Jack Nicklaus Korea là một trong những sân golf đẳng cấp nhất tại Hàn Quốc. Năm ngoái sân golf này là nơi diễn ra giải cup đồng đội Presidents Cup.

Trọng tài golf chuẩn R&A

Hàng năm R&A sẽ mời các trọng tài level 3 ở mỗi nước tham gia các giải đấu thường niên do R&A tổ chức (tổng số 11 giải đấu), trong đó, nổi tiếng nhất là giải: The Open Championship, Giải vô địch Nghiệp dư châu Á-TBD (AAC)…

Thực tế khái niệm Trọng tài cấp độ 3 mới chỉ xuất hiện trên thế giới kể từ đầu những năm 2000 khi R&A hệ thống lại chương trình đào tạo thành các lớp level 1, 2, 3. Trước đây R&A tổ chức một lớp và một bài thi mà không gọi là level 1, 2, 3 mà chỉ tổ chức một lớp duy nhất. Nếu ứng viên đạt điểm thuộc hạng nào thì tương đương cấp độ hạng đó.

Mỗi năm R&A tổ chức thi nâng bậc cao nhất (level 3) tại các địa điểm: CLB Golf St.Andrews (Scotland) và một số khu vực khác trên thế giới, trong đó có châu Á (2 năm tổ chức 1 lần). Năm nay, tổ chức tại Nhật vào tháng 11. Do nhu cầu thực tế tại châu Á hiện nay rất nhiều, cho nên R&A đang cố gắng tổ chức mỗi năm một lần.

Theo quy định, ứng viên tham dự level 3 phải đạt level 2 trở lên và do Hiệp hội golf quốc gia cử đi (mỗi quốc gia 2 suất). Điểm đỗ tối thiểu là 60, điểm 80 (hạng giỏi) và hạng cao nhất là 90 điểm (hạng xuất sắc).

Hiện Việt Nam có 13 trọng tài golf được chứng nhận bởi R&A, trong đó có 2 trọng tài level 3 là Vũ Nguyên và Đinh Hồng Minh.

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan