‘Đại gia Điếu Cày’ xây sân golf danh bất hư truyền

Là người không hề thích golf, thế nhưng sân golf Mường Thanh-Diễn Châu của doanh nhân Lê Thanh Thản không hề thua kém bất cứ sân golf đẳng cấp nào tại Việt Nam, đặc biệt chi phí rẻ hơn rất nhiều. Cùng Nhà báo Phan Thế Hải khám phá một ‘hiện tượng’ sân golf này.

Sân golf Mường Thanh Diễn Lâm đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2019. Có dịp về đây so gậy mới thấy “danh bất hư truyền”.

Sân golf đẹp, địa hình đa dạng, hấp dẫn đầy thử thách. Trong không khí se lạnh đầu xuân xứ Nghệ, được rảo bước trên thảm cỏ xanh ngắt mới thấy cuộc đời này thật đáng sống.

Golf là sự bổ sung tuyệt vời của đời sống đô thị chen chúc suốt ngày đối mặt với nạn kẹt xe và ô nhiễm không khí. Nhân dịp về quê, qua Mường Thanh Diễn Lâm Golf couse trải nghiệm mấy vòng đấu, xin được đăng lại bài viết về Đại gia Điếu cày xây sân golf cách nay dăm năm.

Đại gia Điếu Cày Lê Thanh vốn trưởng thành từ tỉnh miền núi Lai Châu rồi kéo quân về Hà Nội xây chung cư cho người nghèo. Với chiếc điếu cày thường trực, ông được những người dân nghèo đô thị gọi với cái tên trìu mến: ‘Đại gia Điếu Cày’

Tưởng như chuyện ông Điếu Cày xây chung cư, xây khách sạn năm sao đã kỳ tích, nay ông lại bắt tay vào xây sân golf tiêu chuẩn 5 sao.

Theo chân Hội đồng hương xứ Nghệ về quê, chúng tôi có dịp nghỉ lại Khu du lịch sinh thái Mường Thanh – Diễn Lâm của đại gia Lê Thanh Thản. Ba giờ chiều, chúng tôi đã có mặt tại Khách sạn 5 sao, Mường Thanh Luxury Diễn Lâm làm thủ tục checkin. Khách đông kín, phải đợi khá lâu chúng tôi mới lấy được phòng nghỉ.

Mường Thanh Xuân Thành-Sân golf thứ hai của ông Lê Thanh Thản

Hỏi nhân viên lễ tân, rằng khách sạn ở chốn thâm sơn cùng cốc này, hôm nay có sự kiện gì mà đông khách vậy? cô cho biết: Đang dịp hè, khách nhà cháu lúc nào cũng đông. Đặc biệt là vào cuối tuần, các bác không book trước sẽ không bố trí được phòng. Sắp tới khu sinh thái nhà cháu khánh thành sân golf, không biết lượng khách còn đông đến mức nào nữa!

Mường Thanh xây sân golf? Có chuyện đó à? Cô bảo: sân golf nhà cháu đang làm, sắp xong rồi chú!

Chiều hôm đó, không khỏi tò mò chúng tôi đã lội bộ một vòng để ngắm những vùng đất rộng lớn ở phía Tây khu sinh thái. Nơi đó, máy móc đang hoạt động tạo địa hình hố golf. Một vài nơi đang được gieo cỏ bắt đầu phủ màu xanh. Đại gia Điếu Cày xây sân golf! Lại xây ở chốn thâm sơn cùng cốc này? Chuyện thật tưởng như đùa.

Đem chuyện này trao đổi với ông Lê Thanh Thản, ông cho biết: Người Việt vốn tò mò, cả đời họ không biết thế nào là khách sạn, là resort. Nghệ An là tỉnh đông dân, chỉ cần mỗi người dân thoả mãn sự hiếu kỳ một lần là khách sạn tôi đầy khách.

Rằng, hồi tôi chuẩn bị xây khách sạn ở thị trấn Diễn Châu, nhiều người can, rằng: Khách sạn xây ở Thành phố Vinh đã ít khách chưa nói chuyện xây ở thị trấn Diễn Châu, nhưng rồi tôi vẫn xây. Xây xong khách ùn ùn kéo đến, có lúc phải đuổi bớt khách vì không có sức chứa. Ba năm trước, tôi nói chuyện xây khách sạn ở Diễn Lâm, nhiều người lại can. Rằng bác có bị làm sao không? Xây khách sạn ở thị trấn, ven đường quốc lộ đã khó, giờ đây ông lại đưa khách sạn về xã. Mà cũng không phải là về xã mà là về khu Trại Bò, nơi núi rừng heo hút chim kêu vượn hú. Người ta can gián là vậy, nhưng tôi cứ xây. Tôi có cái lý của tôi.

Ông Thản nói là mần. Ông xây khách sạn thật. Không chỉ xây để có khách sạn mà xây đàng hoàng, to đẹp, xây thành quần thể hẳn hoi. Năm 2016 ông đã có khánh thành Mường Thanh Diễn Lâm Luxury tiêu chuẩn 5 sao.

Cùng với 109 phòng nghỉ tiện nghi, Khách sạn Mường Thanh Diễn Lâm còn có phòng hội nghị tiêu chuẩn quốc tế với sức chứa đa dạng từ 30 đến 500 chỗ ngồi; nhà hàng Á – Âu sang trọng…

Bạn tôi, một doanh nhân xứ Nghệ tâm sự: Vừa rồi họp lớp đã hẹn nhau tụ tập ở Diễn Lâm. Thứ nhất là vì sự tò mò, thứ hai là vì nơi đây không chỉ có dịch vụ phong phú mà còn có không gian rộng, có thể thưởng thức trọn vẹn cảnh đẹp nên thơ của núi rừng Diễn Lâm, cũng như dễ dàng trải nghiệm các hoạt động lý thú như: Tham quan khu tâm linh, khám phá vườn thú hoang dã…

Tôi hỏi ông: Bác không không thích golf, cớ sao lại đầu tư sân golf vào nơi heo hút này? Ông bảo, Golf là môn thể thao thời thượng, nhiều người thích, nhiều người tò mò. Diễn Lâm heo hút nhưng khu Rerort Mường Thanh vốn nổi tiếng ở xứ Nghệ. Nghe tin có sân golf, nhiều người sẽ tìm đến. Thêm vào đó, một khu nghỉ dưỡng có nhiều dịch vụ sẽ có sức hút du khách nhiều hơn.

Bác đầu tư vào đó tốn nhiều tiền không? Không, rẻ lắm, rẻ ngoài sức tưởng tượng. Tôi nghe người ta làm sân golf toàn đến cả ngàn tỷ, nhưng tôi làm thì rẻ bất ngờ, chỉ đôi trăm tỷ.

Sao có chuyện lạ đời vậy? Rẻ thì chất lượng có tốt không? Có đảm bảo kỹ thuật không?

Có chớ! Về thiết kế, tôi thuê một thằng thiết kế nằm trong top 4 của Mỹ. Rồi ông tiếp tục, Tay này từng thiết kế hàng trăm sân golf ở nhiều nước trên thế giới. Khi đến Diễn Lâm, thấy địa hình đẹp, nó cam đoan rằng, sân golf Diễn Lâm sẽ là một trong những sân golf đẹp nhất Đông Nam Á. Nó nói thế, tôi bắt nó phải cam kết. Rồi chọn nhà thầu, nó chọn thằng có kinh nghiệm nhất về thi công sân golf, thiết bị golf đều nhập đồ xịn…

Tôi hỏi: Bác kêu toàn đồ xịn vậy lấy đâu ra rẻ? Rằng, rẻ là vì đất Diễn Lâm, đất Yên Thành toàn đất rừng tái sinh. Tôi đền bù cho dân đàng hoàng, cũng chả hết bao nhiêu. Lại còn diện tích mặt nước, của hồ đập không phải đền bù. Toàn bộ diện tích sân golf chưa đến bảy chục héc-ta. Tính tiền thi công, tiền thiết bị chưa đến hai trăm tỷ. Lại còn làm thêm cái cầu bắc từ khu sinh thái sang sân golf mới chỉ hết hơn hai trăm.

Bác không ham golf vậy chuyện quản lý sân golf bác tính sao? Đáp: Nghe tin tôi làm sân golf, nhiều tay đang làm cho VinGroup, Sun Group và cho nhiều tập đoàn khác xin về đầu quân cho tôi. Tôi hỏi: đang làm cho người ta, răng lại muốn về đây? Rằng chúng em người Yên Thành, về làm cho bác được gần nhà, cũng là muốn khoe khoang với bà con xóm giềng về nghề golf. Không phải ai cũng biết đến nghề này.

Tôi hỏi một quan chức của tỉnh Nghệ An rằng: Bác Thản làm sân Golf ở Diễn Lâm, thủ tục thế nào? Anh trả lời, rằng: Nghệ An mới bổ sung thêm ba dự án sân golf. Thứ nhất là Sân Golf ở Khu du lịch sinh thái Mường Thanh tại xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu do Khu sinh thái Mường Thanh – Chi nhánh Công ty CP Tập đoàn đề xuất. Thứ hai là sân golf thuộc Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí tại xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc do Tập đoàn FLC đề xuất. FLC Group sẽ xây sân golf 18 lỗ trên diện tích khoảng 88,6 ha; Tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng. Thứ ba là Dự án xây dựng sân golf tại khu vực Bàu Sen, thuộc phường Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò do Tập đoàn Vin Group đề xuất. Hiện nay, nhà đầu tư đang nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ Dự án. Trong đó dự kiến có hạng mục sân golf 18 lỗ với diện tích 86ha.

Vậy là được phê duyệt cùng một lúc, trong khi hai ông lớn khác là FLC và Vin Group đang làm công tác chuẩn bị thì đại gia Điếu Cày đã ra tay và theo như ông nói, sân golf của ông sẽ được khai trương trong vào cuối năm 2019.

Ông Thản vẫn nổi tiếng với việc xây dựng nhà giá rẻ cho người lao động ở Hà Nội.

Tiếp sau đó, ông xây hàng chục khách sạn 5 sao với giá bình dân trải dài suốt từ Nam tới Bắc với thương hiệu Mường Thanh.

Nay đến chuyện ông làm sân golf giá cạnh tranh, liệu sắp tới có chuỗi sân Golf mang thương hiệu Mường Thanh của đại gia Điếu Cày chăng? Hãy cùng chờ xem.

Phan Thế Hải

Tin tức liên quan