Đến với thế giới gậy gạt (P1)

Gậy gạt (putter) – cây gậy ngắn nhất trong túi gậy, nhưng được sử dụng nhiều nhất và đóng vai trò quan trọng nhất đối với bất kỳ golfer nào. Phần đầu tiên, PGA Phạm Minh Đức sẽ cùng đi vào những chủ đề dưới đây:

•Chất liệu

•Quy trình sản xuất

•Cấu tạo và thuật ngữ chuyên môn

•Scotty Cameron và câu chuyện GSS, Circle T, 009, Tour Rat và Super Rat

•Một số thương hiệu putter hay nên tham khảo.

Chất liệu

Putter ngày nay có những loại được làm từ khá nhiều chất liệu, chủ yếu ở sự đa dạng của vật liệu ở từng thành phần cấu tạo nên cây gậy putter. Việc này mặc dù có thể giúp hãng giảm chi phí sản xuất (do sử dụng những vật liệu thay thế có chi phí thấp hơn ở những thành phần không quan trọng) nhưng đồng thời có thể ảnh hưởng tới cảm giác khi putt cũng như tính thẩm mĩ lâu dài của gậy.

Chất liệu phổ biến nhất và cũng là tốt nhất để làm putter chính là thép, và mỗi loại thép sẽ mang lại những nét riêng cho từng cây gậy putter. Hai loại thép chủ đạo hay được dùng nhất là thép carbon và thép không gỉ. Về cơ bản hai loại thép này đều chứa sắt và carbon và khác nhau về các hàm lượng hợp kim.

Thép không gỉ có chứa hàm lượng crom cao, khi gặp không khí sẽ hình thành một lớp đóng vai trò bảo vệ chống lại sự ăn mòn của rỉ sét, còn thép carbon có hàm lượng carbon cao (từ 0.12 tới 2%) nên sẽ cứng và khỏe hơn thép không gỉ, tuy nhiên lại thiếu các đặc tính chống ăn mòn.

Về cơ bản thép không gỉ sẽ mềm hơn và dễ chế tác, trong khi thép carbon sẽ khỏe và cứng hơn. Trong giới làm gậy putter thì thép không gỉ có phần phổ biến hơn do không cần bảo quản kỹ như thép carbon, tuy nhiên thép carbon mang lại đặc tính thẩm mỹ gỉ sét mà một số người lại thích.

Bản thân thép không gỉ cũng chia làm nhiều cấp độ và tên gọi khác nhau (304, 316, 420, 17-4…) bởi hàm lượng hợp kim và nhiệt độ tan chảy khác nhau.

Thép không gỉ phổ biến nhất là 303 bởi đây là loại thép chi phí phải chăng và cũng là loại thép mềm nhất, dễ chế tác nhất là với các tác vụ thủ công lên cây gậy (trong khi thép carbon cứng và khỏe hơn nên hay được ứng dụng vào các sản phẩm cần độ cứng như đao kiếm). Thép 303 cũng dễ mang lại cảm giác tiếp xúc bóng mềm mại hơn mặc dù người chơi có thể khó cảm nhận được qua loại thép.

Quá trình sản xuất

Đa phần các đầu gậy putter (nhất là dạng blade) được phay ra từ một khối thép. Hình dáng putter và các yếu tố thiết kế cơ bản khác được lập trình trên máy tính và phần việc còn lại là của máy cắt. Người thợ chế tác sẽ hoàn thiện bằng các tác vụ thủ công sau khi máy phay cắt ra đầu gậy thô…

(Còn tiếp…)

Theo CGG-PGA Phạm Minh Đức

Tin tức liên quan