Dư âm VĐL giải VĐ các CLB Golf Hà Nội Mở rộng: Bách Khoa-Ngày trở về

Ngoài việc trở thành CLB có thành tích xuất sắc nhất vòng đấu loại, có lẽ ít ai biết rằng, tuyển golf ĐH Bách Khoa năm nay còn ẩn chứa những điều đặc biệt.

Lời tựa: Có một tuyển Bách Khoa rất khác tại mùa giải năm nay. 18 tuyển thủ có tuổi đời trung bình lớn nhất nhì giải đấu (48,3 tuổi). Toàn bộ đội tuyển chỉ thực sự gặp mặt đầy đủ đúng vào ngày thi đấu (14/7)… Với tuyển Bách Khoa, thành tích là quan trọng, nhưng ‘sứ mệnh’ đưa các thế hệ Người Bách Khoa (BKers) xích lại gần nhau hơn thông qua giải đấu cũng quan trọng chẳng kém.

Đội trưởng CLB golf Bách Khoa, golfer Bùi Quang Trung chia sẻ cảm xúc rất đỗi dung dị, mộc mạc nhưng đầy sâu lắng về đội tuyển BK năm nay. Bài viết dưới đây của anh có thể đã nói hộ nỗi niềm của không ít đồng đội về một tập thể luôn thấm đượm một tinh thần rất riêng của người Bách Khoa.

Chuyện cái mâu, cái thuẫn ở tuyển BK

Ngày thi đấu cuối cùng của lượt trận vòng loại giải các CLB Golf Hà Nội 2022, với Bách Khoa (BK) và 15 đội bạn đong đầy thật nhiều cảm xúc.

Sắc đỏ BK âm thầm đi qua cơn mưa giông với mây đen kín vần vũ, để rồi cháy đỏ rực rỡ khi cuối ngày trời Skylake trong xanh và cầu vồng tỏa trong nắng vàng.

Và hoá ra, đằng sau vẻ ngoài lành-lành-nhút-nhát, người Bách Khoa (BKers) lại chất chứa rất nhiều nhiệt huyết, chực chờ bùng nổ bên trong.

Giống như sau những ngày mưa, ngày bão, ai rồi cũng sẽ “thương một ngày nắng về”, sau tính cách kiệm lời, tính ẩn dật BKers là những tâm hồn thuần khiết và hồng thắm tình bạn bè anh em.

Sau những hố đấu bị đối thủ dẫn trước, họ lại quật cường trở lại để có một trận đấu tuyệt vời trên cả phương diện điểm số và phương diện (chơi) golf đẹp.

Ngày thi đấu mới thực sự là ngày gặp mặt đầy đủ của 18 tuyển thủ sau gần 1 tháng luyện tập online cùng nhau

Tôi nhớ lại thời sinh viên, lúc thi lại môn Triết học Đại cương, thầy giáo cho thảo luận về sự mâu thuẫn luôn tồn tại trong mỗi con người.

Vậy thì đúng là BKers đôi khi thích ‘ẩn mình” nhưng rõ ràng lại luôn sẵn sàng “bùng cháy” khi được lĩnh phong ấn gọi tên lên tuyển (thi đấu tại giải vô địch các CLB Hà Nội Mở rộng 2022)

BKers như vậy đấy! Khi động viên gọi mời nhau vào tuyển, có đến 90% tuyển thủ BKers đều có chung câu hỏi, rằng: “Còn bao anh tài BK, sao lại gọi anh?” hoặc “Anh già rồi, để suất vào tuyển cho các bạn trẻ”,…

Vậy mà khi đã “bị bắt” lên tuyển rồi, anh nào rồi cũng trẻ trung và nhiệt huyết như tuổi đôi mươi năm nào.

Tuyển BK tại lượt trận vòng loại vừa qua là sự kết hợp của nhiều thế hệ cựu sinh viên

Trong thời gian tìm kiếm “tuyển cứng” trong cộng đồng hơn 300 trái tim đỏ BKers, không phải lúc nào cũng “kịp giờ bắt lính”, bởi rất rất nhiều BKers đã được các CLB khác ‘xí’ chỗ từ lâu rồi.

Sau 5 năm chinh chiến, dàn cựu chiến binh đỏ đầy ra đấy, sao lại phải cứ kêu gọi người mới, lính mới và những trái tim đỏ mới?

Sự phối hợp ăn ý giữa các cặp đấu Bkers chênh lệch nhau vài thế hệ

Đúng là BK năm nay có rất nhiều mâu thuẫn. Mâu thuẫn giữa trẻ-già, mâu thuẫn giữa khiêm tốn-bùng cháy, mâu thuẫn giữa lựa chọn cựu binh-lính mới, mâu thuẫn giữa dùng công nghệ để chuẩn bị hay cứ chỉ chăm chăm lên sân luyện tập, mâu thuẫn giữa đơn độc lên sân hay “gọi hội” lên cùng cho xôm.

Tất cả những mâu thuẫn này tạo nên một Tuyển BK 2022 rất khác biệt. Nhưng trong mâu thuẫn lại luôn tồn tại những mầm mống để tạo sự đổi thay và phát triển.

‘Anh thích một mình nhưng sợ cô đơn’

BKers sợ cô đơn nên rất muốn kết đoàn, đoàn viên lại các trái tim đỏ, kết nối lại những thế hệ Bkers chẳng nề hà “màu-da-sắc-tộc” mà cuộc sống, cuộc đời, và số phận đang khoác lên bên ngoài những người Bách Khoa.

BKers cùng nhau tạo dáng khắp sân

Đến với giải năm nay, BK là CLB golf có tuổi đời lớn nhất nhì trong số 36 CLB. Tổng số tuổi của 18 tuyển thủ là 871 tuổi, trung bình mới có 48,3 tuổi chứ mấy!!! (Đội trưởng tuyển BK trao đối với truyền thông)

BKers là vậy đấy! Hiếm khi nào tuyển BK hội tụ được dàn tuyển thủ ‘cứng’ như năm nay. Cứng nhất phải kể đến một ‘cụ’ 68 tuổi (học K17), tiếp đến là một ‘bác’ đã 65 tuổi, rồi mới đến một dàn VĐV đầu bạc, học K30-31, nay cũng đều suýt soát 55 niên cả rồi.

Nụ cười luôn tươi rói trên môi lão tướng Lê Xuân Quang

VĐV Lê Xuân Quang, năm nay mới suýt soát Thất thập thôi. Vậy mà lão tướng cũng vui vẻ nhận lời lên tuyển. Rồi khi vào trận, cũng cày đủ 18 hố, mang về một điểm cho đội nhà, hệt như “ông cháu”, người đồng đội học K46, chỉ hơn kém nhau có 30 niên chứ mấy!!!

BKers là vậy đấy! Cả 2 cặp đấu Fourballs của Bách Khoa khi xung trận, đều là những sự phối kết hợp mang tính ‘tân cổ giao duyên’. Cặp đầu tiên là “Cụ giáo già” 65 niên đánh cặp với “giai trẻ” 45, trong khi cặp còn lại là anh “đầu bạc” 55 ghép cùng em 44.

Những chiến binh đỏ luôn thi đấu tràn đầy nhựa sống

BKers là vậy đấy! Dẫu tuổi tác chênh lệch, dẫu trẻ-già sánh vai cùng nhau, nhưng chẳng có gì cản ngăn được những nụ cười tươi của người Bách Khoa, ngăn cản lại được sự đoàn kết “nương tựa” giữa các thế hệ chiến binh đỏ. Dẫu em có đưa bóng vào rừng thì đã có anh, chip ôm cờ cứu hố. Hoặc, dẫu anh chuột rút cứng cả 2 chân từ hố thứ 15, thì mình em vẫn cày cật lực trong 3 hố cuối để kiếm điểm về tặng anh.

Khi anh bị dính chấn thương, yên tâm đã có em!

Văn hoá Bách Khoa phân chia các thế hệ theo K – khoá học. Ví dụ K17 là khoá sinh viên thứ 17 của trường BK. Hiện tại khoá gần nhất/mới nhất của trường là K66 (khoá thứ 66)

Đội tuyển BK mùa giải năm nay, cứ lạch cạch, lọc cọc đấy, có nhiều lứa tuổi thật đấy. Nhưng đã “xung trận”, các anh đều trẻ trai, đều tràn đầy nhựa sống trên thảm có xanh, nắng vàng và cầu vồng khuyết sân Skylake.

Tinh thần BK giản đơn như tâm tính người BK vậy

Người BK giản đơn lắm. Trong quá trình chuẩn bị, không lễ xuất quân “trống-giong-cờ-mở”, không quá màu mè xiêm áo hay phụ kiện. Tuy nhiên, một khi đã xung trận là cháy hết mình, chẳng hề toan tính.

Chúng tôi cũng biết rằng, mỗi giải đấu đều là một lần quyết tâm, nhưng cũng không nhất thiết phải “nghiêm chỉnh chấp hành” quá mức cần thiết để phá vỡ cân bằng giữa cuộc sống-công việc-golf.

BKers là vậy đấy! Có một thực tế, trong suốt thời gian chuẩn bị cho giải đấu năm nay của đội tuyển cũng khá kỳ lạ. Lịch công việc của mỗi cá nhân khiến cho lịch tập luyện của cả đội khá phập phù và chẳng thể toàn vẹn cho cả 18 chiến binh đỏ.

Cả 18 thành viên của tuyển chưa khi nào có mặt đầy đủ cùng nhau luyện tập trên sân. Trong khi người này ở Bắc thì đồng đội đang tận trong Nam, khi đồng đội ra Bắc thì người khác lại kẹt việc công ty.

Vậy nên, có những chiến binh đỏ, đến tận ngày thi đấu lên sân làm lễ khai mạc, lúc đó cả đội mới thật sự ‘offline’, cùng tay bắt mặt mừng với những đồng đội của mình sau gần tháng trời chỉ tập luyện online với nhau.

BKers là vậy đấy! Dù có thể các thành viên chưa từng gặp nhau, nhưng đã lên tuyển và khoác lên mình sắc áo đỏ, người BK tự nhiên thành anh em đồng đội. Họ cùng cảm thông, động viên nhau sau những cú đánh “lên rừng, xuống nước”, cùng đấm gió, đập tay sẻ chia niềm vui sau cú put hay, sau đường chip đẹp.

Vậy đấy, chênh tuổi tác hay khoảng cách thời gian cuộc sống chẳng thể ngăn cách những trái tim đỏ Bách Khoa kết đoàn và thân thiết ngay từ cái bắt tay, gặp mặt lần đầu tiên, để từ đó cùng cháy rực trong một ngày nắng vàng trên sân SkyLake

BKers là vậy đấy! Mỗi giải đấu một tính chất, một thách thức cho Ban Lãnh đội bởi khi rất nhiều ẩn số và biến số được đưa ra. Tính sao cho vẹn toàn khi ghép cặp đấu là ngẫu nhiên, chọn caddies cũng là ngẫu nhiên và set up sân cũng do BTC giải thiết lập độc lập hoàn toàn.

Vậy nên, tâm niệm của tuyển Bách Khoa, của tất cả các chiến binh đỏ chỉ giản đơn là: tận hưởng một ngày nắng đẹp, tận hưởng những thời khắc thật nhiều cảm xúc tích cực. Hơn nữa là kết giao thâm tình với đồng đội, giao lập bằng hữu với bạn chơi đến từ các CLB khác, không phân chia ranh giới, chiến hào.

Nguời Bách Khoa hiền lắm, lên sân đấu chẳng mong nạt nộ caddies, chẳng kiến định thiệt hơn luật lá, chẳng biết “bài vở” hay “văn khóc” mà chỉ mong cho mình và bạn chơi “good game”. Tất cả cùng nhau trải qua 18 hố trong bầu không khí và cảnh sắc tuyệt vời của sân golf, của các trận đấu match play đỉnh cao nhưng vô cùng hấp dẫn.

Các tuyển thủ BK đến với giải với một tâm thế “thắng không kiêu, bại không nản”. Đã thắng là phải đẹp, mà thua thì cũng phải để đối thủ nể trọng.

Dẫu cho kết quả trận đấu thế nào, thứ hạng có ra sao, nhưng được ra sân đã là một niềm vui và có thêm nhiều người bạn, người anh em mới sẽ luôn là chiến thắng lớn nhất của người Bách Khoa.

Golf – cầu nối kết đoàn

BKers là vậy đấy! Sau nhiều năm rụt rè, ít cổ động viên, năm nay BKers cũng ít nhiều đổi mới tư duy, thay đổi trong mục đích tiếp cận giải.

Nhiều sinh viên BK xung phong lên sân ủng hộ đội tuyển

Ai rồi cũng muốn thắng, đội nào cũng mong có sắc áo màu cờ và mong “vô địch” lắm chứ. Tuy nhiên, người Bách Khoa năm nay lại khác, họ khám phá ra rằng, bên cạnh thành tích, chuyên môn thi đấu, đâu đó thể thao còn là cầu nối tuyệt vời để “kết đoàn” chúng ta lại với nhau.

Với CLB Bách Khoa năm nay, thành tích cũng quan trọng chứ, nhưng ‘sứ mệnh’ đưa các thế hệ BKers xích lại gần nhau hơn thông qua giải đấu cũng quan trọng chẳng kém.

Dù CLB golf Bách Khoa chẳng có dàn người mẫu hay PG để làm đẹp các bức hình trên backdrop giải, nhưng người Bách Khoa vẫn biết, luôn ở phía sau họ, luôn có đông đảo các thế hệ sinh viên của trường tiếp sức, cổ vũ.

Năm nay mới thử nghiệm chút chút thôi. CLB chỉ mời 99 bạn sinh viên trường Bách Khoa lên sân cổ vũ, động viên các “ông, bác, chú” trong một ngày nắng vàng, cùng lên sẻ chia và bùng cháy tinh thần Bách Khoa thắm đỏ trên những thảm có xanh Skylake.

Cũng giống như một buổi sinh hoạt ngoại khóa của các bạn sinh viên, nhưng cũng là để các thế hệ BKers xích lại gần nhau. Các “cụ U70” say sưa chia sẻ niềm vui và cung bậc golf cho “các cháu” năm thứ nhất, mà khoảng cách tuổi tác “chỉ” cách nhau ngót 50 năm cuộc đời chứ mấy.

Có thể các bạn sinh viên trường Bách Khoa chưa biết về golf, chưa “bị lỡ yêu” quả bóng tròn với mấy cây gậy kì dị, nhưng tinh thần thể thao vẫn mang các bạn lại cùng các tuyển thủ thi đấu. Các bạn cùng tận hưởng những khoảnh khắc trên sân, cùng động viên, nhiệt tình cổ vũ để các tuyển thủ BKers cũng như các tuyển thủ đội bạn có một ngày chơi vui và chơi đẹp.

Người Bách Khoa là vậy đấy!

Trong hơn 90 hashtag dành cho ngót trăm cổ động viên BK, chẳng hề có một dòng nhắc đến từ “Vô địch”.

Ngay cả trong bữa tiệc tối sau giải, các lão tướng Bách Khoa cùng dàn sinh viên trẻ trung, nhiệt tình và sôi nổi, khi cùng nhau nâng những ly bia và sẻ chia cảm xúc golf, cũng chẳng hề có cụm từ “Vô địch” trong những khúc hô “dzô dzô” vang rền.

Sau những tiếng leng keng chạm cốc, là những sẻ chia về golf, về cuộc sống, về những nghĩa cử đẹp và lối sống đẹp của người BK, trên sân golf và cả bên ngoài sân golf.

Trong số các CĐV, có nhiều lưu học sinh người Lào, Cam Pu Chia đang học tập tại ĐH Bách Khoa

BKers là vậy đấy! cũng giản đơn thôi, người Bk và tinh thần BK chỉ mong các thế hệ BKers, luôn đoàn kết và thật yêu thương đùm bọc với nhau.

BKers là vậy đấy! chẳng cao xa đâu, những thùng mì tôm mà các chú, các bác trong CLB golf Bách Khoa gửi đến giúp “ấm dạ” các cháu kẹt lại ký túc trong những tháng ngày toàn thành phố oằn mình cách ly Covid.

Giản đơn thôi, những chiếc laptop hỗ trợ từ CLB cũng giúp mấy trăm bạn sinh viên Bách Khoa được “online” đến trường qua “mùa giông bão” Covid.

Vậy đó, người Bách Khoa không cụng ly chúc mình vô địch mà chúc mình đoàn kết để yêu thương và sẻ chia mà chẳng câu nệ thế hệ, ngành học hay địa vị khác nhau.

Trở về với tinh thần BK

BKers là vậy đấy! Sau đêm nay bình minh mới lại đến, sau vòng loại sẽ là vòng chung kết sắp tới. Kết quả tuyệt vời hôm nay chẳng hứa trước một kết quả tương tự ngày chung kết.

Nhưng đêm nay hãy cứ tận hưởng nhé, các chiến binh đỏ, cứ tiếp tục rực cháy yêu thương, đoàn kết và lan tỏa tinh thần Bách Khoa. Chiến thắng chính mình để chơi những trận golf đẹp, golf vui, kết nối thêm các thế hệ BKers, thêm những đồng đội mới, người bạn mới, người anh em mới.

Chúng ta, những con người Bách Khoa, dẫu khác thế hệ, dẫu đang ở xa hay thật gần, dẫu đang chung màu áo sắc đỏ BK hay tạm thời khoác màu áo khác, sẽ không sao cả!

Không sao cả, miễn là hai chữ “BK” vẫn rực đỏ bên ngực trái thì chúng ta đều sẽ luôn có thể trở về với BK, trở về với tinh thần BK đoàn kết để cùng nhau đón những ngày nắng ấm khác, dưới cầu vồng và trên những thảm cỏ xanh.

Bùi Quang Trung

Photos: HNGA, Zon Zon

Tin tức liên quan