Lee Elder: Người ‘Anh Hùng’ của các golfer Mỹ gốc Phi

Hôm 29/11, người hùng của các golfer Mỹ gốc Phi, Lee Elder đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 87 tuổi. Ông được coi là nguồn cảm hứng, người mở đường cho Tiger Woods và những người da màu khác đến với golf.

Sứ mệnh cao cả

Lee Elder đánh dấu sự nghiệp thi đầu golf của mình – golfer da màu đầu tiên tham dự Masters – niềm mơ ước của tất cả các golfer trên thế giới. Tại giải Masters 2021, ông được mời cùng thực hiện nghi thức khai cuộc trên hố đầu tiên cùng hai huyền thoại Jack Nicklaus và Gary Player.

Lee Elder và Jack Nicklaus cùng Gary Player tại giải Masters năm nay. (Nguồn: Reuters)

Dù không thể vung gậy vì vấn đề sức khỏe, nhưng ông vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ vì những đóng góp cho bộ môn golf và nỗ lực chống nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và Mỹ.

Elder nói sau buổi khai mạc đặc biệt: “Đối với tôi cùng gia đình, đó là một trong những trải nghiệm xúc động nhất từng được chứng kiến hoặc tham gia. Đây chắc chắn là điều mà tôi sẽ trân trọng trong suốt phần đời còn lại”.

Ông bỏ lỡ cơ hội ở giải Masters đầu tiên nhưng đã để lại dấu ấn đột phá trong bộ môn được cho là không có sự đa sắc tộc.

Cũng chính ông là người mở đường cho Tiger Woods và những người da màu khác trong sự nghiệp chơi golf.

22 năm sau, Tiger Woods trở thành người da màu đầu tiên chiến thắng giải Masters, khoác lên mình chiếc áo xanh danh giá và đánh dấu mốc quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Lee Elder tại Masters 2021

Golfer da màu đầu tiên tại PGA Tour

Elder tiếp cận golfer với tư cách là một caddie – vị trí duy nhất mà người da màu có thể vào sân. Ông đã có cơ hội trở thành golfer trong thời gian phục vụ trong quân đội và sau khi giải ngũ, ông đã tham gia PGA Tour. Ông trở thành một trong những người da màu đầu tiên thi đấu tại hệ thống danh giá này đầu những năm 1960.

Dần dà, ông được biết đến nhiều hơn. Thế nhưng số tiền thưởng từ các giải đấu khá ít ỏi, khiến ông không đủ để trang trải cuộc sống. Vào tuổi 33, cuối cùng ông cũng có đủ chi phí để đến với mùa giải PGA Tour 1968.

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Elder Ông giành 4 danh hiệu ở đấu trường PGA Tour và sau đó là 8 chiến thắng ở PGA Tour Champions – đấu trường dành cho các golfer trung niên.

Một cột mốc mới đến với Elder vào năm 1979, ông trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên khoác áo tuyển xứ cờ hoa đấu châu Âu tại Cup đồng đội số 1 hành tinh, Ryder Cup.

Lee Elder tại Masters năm 1975. (Getty Image)

Nhưng sức ảnh hưởng của Elder không chỉ dừng lại ở việc thắng hay thua, mà là ở việc ông là người tiên phong cho con đường golf của những tuyển thủ da màu sau này.

Trước sự ra đi của Lee Elder, huyền thoại Jack Nicklaus chia sẻ niềm thương tiếc của mình trên Twitter: “Lee là một người chơi tốt và là người tốt được kính trọng bởi rất nhiều người. Bộ môn golf trên thế giới đã mất đi một anh hùng”.

Tiger Woods cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình: “Lee Elder có ý nghĩa rất lớn đối với tôi bởi ông ấy là người tiên phong. Tôi vô cùng ngưỡng mộ ông và từ những gì ông đã làm, tôi mới có thể thi đấu và sống với giấc mơ của mình”.

James E. Williams Jr – một khán giả quen thuộc tại Masters nhận xét. “Những đóng góp cá nhân, những gì Lee Elder đã thực hiện vào năm 1975 là vô cùng ý nghĩa. Ông ấy đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các đấu thủ được có mặt ở đây ngày nay”

baoquocte.vn

Tin tức liên quan