Luật golf mới có thay đổi gì đáng chú y?

Golfer nghiệp dư được nhận tối đa 1000 USD thay vì 750 USD. Các golfer chuyên nghiệp sẽ bị xiết chặt về độ dài gậy driver và sách tham khảo trên green. Đây là 3 quy định mới trong luật golf mới, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022

Quy định mới về Luật golf do hai tổ chức quản lý và phát triển golf lớn nhất thế giới: R&A và USGA cùng ban hành. Trong năm 2021, hai tổ chức này thông báo điều chỉnh quy định này.

Quy định tiền thưởng cho golfer nghiệp dư

Các golfer nghiệp dư được nhận tối đa 1.000 USD tại các giải không tính handicap (điểm chấp). Tuy nhiên, golfer diện này không được nhận tiền mặt, chỉ lĩnh thưởng hiện vật có giá trị tương đương mức này ở các giải tính handicap. Giới hạn trước đây không quá 750 USD. Nếu vượt ngưỡng, golfer không còn tình trạng nghiệp dư.

Các golfer nghiệp dư được nhận tối đa 1.000 USD tại các giải không tính handicap (điểm chấp). Tuy nhiên, golfer diện này không được nhận tiền mặt, chỉ lĩnh thưởng hiện vật có giá trị tương đương mức này

Tuy nhiên, điều khoản này chỉ áp dụng đối với các cuộc so tài thuần tuý trên sân thực địa và giả lập (golf simulator), vô hiệu đối với những cuộc thi kỹ thuật không thuộc quá trình tranh giải chính như “phát bóng xa nhất”, “đánh gần cờ nhất”, “gạt giỏi nhất” vốn phổ biến ở những sân chơi phong trào.

Đáng chú ý, golfer nghiệp dư có thể dùng hình ảnh, uy tín cá nhân để kiếm thêm thu nhập từ các hợp đồng tài trợ, quảng bá nhằm trang trải chi phí trong quá trình lên chuyên nghiệp. Hoạt động này trước đây bị cấm.

Ngoài ra, golfer không chuyên cũng được nhận thù lao từ việc hướng dẫn chơi golf qua mạng. Tuy nhiên, việc này phải ở hình thức thị phạm một chiều, không trao đổi với học viên hoặc nhóm.

Craig Winter, Giám đốc Phụ trách Luật, lý giải trong thông báo từ USGA: “Chúng tôi tin các cập nhật sẽ giúp luật trở nên đơn giản hơn, phù hợp với thực tiễn cũng như lợi ích lâu dài, không chỉ ở nghiệp dư thành tích cao mà còn cho hàng triệu golfer thích tranh giải phong trào”.

Giới hạn chiều dài gậy phát bóng

Theo đó, gậy phát (driver) tại các sự kiện trực thuộc dài tối đa 46 inch (1 inch = 2,54 cm). Mức trần trước đây 48 inch. Theo Golf.com, đa số golfer tại PGA Tour hiện dùng driver trong tầm 44,5-45,5 inch. Trong thông báo quy định mới, USGA nói chỉ 3% golfer chuyên nghiệp sử dụng driver có chiều dài hơn 46 inch.

“Tôi đã dự các cuộc họp xác định chiều dài gậy mới. Trong đó, đa số đấu thủ đều tán thành”, Rory McIlroy phát biểu hồi tháng 10/2021. Anh là Chủ tịch hội đồng tư vấn chính sách golfer PGA Tour.

Mickelson thuộc số golfer phản đối quy định mới về độ dài driver. Ảnh: AP

Tuy nhiên, danh thủ Phil Mickelson không ủng hộ quy định mới. “Chiều dài như thế dễ gây chấn thương, vì các đấu thủ cố vung mạnh hơn với vòng swing hẹp hơn để phát thật xa. Tổ chức quản lý đang làm golf kém vui bằng kiểu nghiệp dư”, Mickelson chỉ trích trên Twitter.

Tháng 5 năm trước, Mickelson dùng driver dài 47,9 inch tại major PGA Championship, khi sắp 51 tuổi. Anh thắng ở điểm -6, thành nhà vô địch major cao tuổi nhất.

Xiết sách đọc green

Về hỗ trợ đọc green, golfer tại PGA Tour và caddie chỉ được dùng sách do tổ chức chủ quản phê duyệt. Tài liệu tham khảo này sẽ theo kiểu truyền thống với thông tin tổng quan về green, trong đó có độ dốc.

Luật golf mới 2022 quy định chặt chẽ về sử dụng sách tham khảo green

Do đó, sách đọc green PGA Tour từ 2021 trở về trước sẽ không được phép dùng. Và như thế, quy định mới, như PGA Tour giải thích trong bản ghi nhớ nội bộ, “khuyến khích golfer cùng caddie được kỹ năng, kinh nghiệm và cảm nhận riêng để đọc đường gạt”.

Những năm gần đây, sách đọc green trở nên “tinh vi” hơn. Nhờ thiết bị laser, GPS, chúng chỉ ra hướng đổ, chênh lệch độ cao từng phân khu trên green, “vùng nguy hiểm”, chỗ đổi hướng bóng và đề xuất khu vực đáp bóng tối ưu.

Theo VNE

Tin tức liên quan