Một số câu hỏi thường gặp về Luật Golf (P.2)

Trọng tài golf Phan Ngọc Tâm tiếp tục giải đáp một số câu hỏi mà golfer thường gặp đối với việc sử dụng gậy trên sân.

Q: Sau khi phát hiện có 15 gậy trong túi, tôi phải bỏ bớt 1 gậy. Tôi có thể bỏ bất kì gậy nào?
A: Nếu bạn đã có 15 gậy từ đầu vòng đấu, bạn có thể bỏ bớt bất kì gậy nào. Nếu bạn đã bắt đầu vòng đấu với 14 gậy hoặc ít hơn, sau đó thêm 1 hoặc vài gậy khác khi đang chơi, bạn phải bỏ bớt những gậy đã thêm vào đó.

Q: Khi phát hiện có 15 gậy trong túi, tôi đang ở giữa sân, không gần club house hay chòi nghỉ nào. Làm sao để tôi bỏ bớt 1 gậy thừa trong túi?
A: Bạn có thể bỏ bớt gậy trong túi bằng các cách sau:
Thông báo với bạn chơi/đối thủ là bạn sẽ bỏ bớt 1 gậy nào đó, hoặc
. Lật úp gậy bạn muốn bỏ ở trong túi, hoặc đặt nó trên sàn xe điện hoặc đưa gậy cho 1 người khác (marshall, starter …).
. Lưu ý là sau khi đã thực hiện 1 trong các hành động trên, bạn không được phép sử dụng gậy đã bỏ đi đó trong phần còn lại của vòng đấu.

Q: Tôi bắt đầu vòng đấu với 14 gậy. Sau khi kết thúc hố 2, bạn chơi đi chung xe điện với tôi bỏ nhầm 1 gậy vào túi của tôi nên khi kết thúc hố 3, trong túi tôi có đến 15 gậy. Tôi có bị phạt ở hố 3 không?
A: Không, miễn là ở hố 3 bạn không sử dụng gậy nói trên của bạn chơi.

Q: Sau khi phát bóng bằng driver ở hố 1, bóng bị slice nên tôi chỉnh lại đầu driver từ vị trí neutral qua vị trí chống slice để sử dụng ở các hố sau. Có vấn đề gì không?
A: Có. Bạn không được phép cố tình thay đổi đặc tính kĩ thuật của gậy trong vòng đấu bằng cách điều chỉnh các tính năng có thể điều chỉnh được của gậy. Nếu bạn thực hiện cú đánh với gậy driver đã được điều chỉnh nói trên, bạn sẽ bị truất quyền thi đấu. Để tiếp tục sử dụng gậy driver này ở phần còn lại của vòng đấu mà không bị phạt, bạn phải điều chỉnh vị trí đầu gậy trở về neutral như trước.

Q: Tôi có 14 gậy trong túi. Ở hố 3, sau khi cứu bóng từ sau gốc cây, gậy 7 sắt của tôi bị cong. Tôi có thể thay gậy 7 sắt này bằng một gậy 7 sắt khác để chơi các hố còn lại không?
A: Không. Bạn chỉ có thể sửa gậy 7 sắt nói trên (như là uốn lại cho thẳng như lúc đầu & không được làm trì hoãn cuộc chơi) mà không được thay thế nó. Trong trường hợp không sửa được, bạn có thể tiếp tục sử dụng gậy 7 sắt này ở tình trạng bị cong ở phần còn lại của vòng đấu.

Q: Tôi có 13 gậy trong túi. Ở hố 3, sau khi cứu bóng từ sau gốc cây, gậy 7 sắt của tôi bị cong. Tôi có thể thêm một gậy 7 sắt khác để chơi các hố còn lại không?
A: Được. Do bạn có 13 gậy, bạn có thể thêm 1 gậy trong vòng đấu.

Q: Tôi có 14 gậy trong túi. Ở hố 3, sau khi cứu bóng từ sau gốc cây, gậy 7 sắt của tôi bị cong. Bạn chơi cùng nhóm của tôi sử dụng cùng loại gậy sắt giống tôi. Tôi có thể mượn gậy 7 sắt của bạn tôi để đánh ở các hố tiếp theo không?
A: Không. Bạn không được phép mượn hoặc sử dụng chung gậy với bất kì người chơi nào khác trên sân. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy, tối đa 4 gậy/vòng đấu (đấu gậy) hoặc trừ 1 hố, tối đa 2 hố/vòng đấu (đấu đối kháng). Bạn phải lập tức bỏ gậy đã mượn hoặc sử dụng chung đó ra khỏi cuộc chơi hoặc trả lại cho bạn chơi của bạn.

Tin tức liên quan