Thắng áp đảo tuyển Mỹ, tuyển châu Âu vô địch Ryder Cup 2023

Đội tuyển Ryder Cup châu Âu đã khép lại mùa giải sôi động của làng golf chuyên nghiệp thế giới sau chiến thắng trước đối thủ Mỹ (kết quả 16,5-11,5) hôm 1/10 trên sân Marco Simone, Ý.

Năm nay là lần thứ 44, cup đồng đội danh giá nhất thế giới được tổ chức và là lần đầu tiên nước Ý làm chủ nhà của giải. Giải đấu diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/9 – 1/10, bao gồm tổng số 28 trận đấu, tương đương quỹ điểm 28 (16 trận đánh cặp theo thể thức foursome, fourball và 12 trận đấu cá nhân)

Kết thúc hai ngày đầu, đội châu Âu tỏ rõ ưu thế áp đảo trước đội đương kim vô địch Mỹ sau khi dẫn tới tới tỷ số 10,5 – 5,5. Điểm số này buộc đối thủ phải nỗ lực cực lớn ở loạt đấu cá nhân vào ngày cuối cùng. Với tình thế này, tuyển Mỹ phải giành tối thiểu 8,5 điểm (tương đương 8 trận thắng và 1 trận hòa) để cán mức 14 điểm mới có thể giữ lại chiếc Cup.

Về phía tuyển chủ nhà, nhiệm vụ đơn giản hơn nhiều, họ chi cần có được 4,5 điểm (tương đương 4 trận thắng và 1 hòa trong tổng số 12 trận) để chiếc Cup ở lại lục địa già thêm 2 năm nữa.

Bước vào loạt trận quyết định ngày 1/10 trên sân Marco Simone, tuyển châu Âu tiếp tục duy trì lợi thế sau trận hòa ở trận đầu tiên giữa cặp đấu của golfer số 1 thế giới Scottie Scheffler và số 3 thế giới Jon Rahm.

Sức ép ngày càng trở lên nặng nề cho đội Mỹ, họ chỉ chiến thắng được 5/8 trận đấu đơn tiếp theo. Và ở trận đấu thứ 10, số phận đội Mỹ đã được định đoạt sau khi Jordan Spieth của tuyển Mỹ chia điểm cùng Shane Lowry của tuyển châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc tổng điểm của tuyển châu Âu cán mốc 14,5 điểm để giành chiến thắng chung cuộc mà không cần quan tâm đến kết quả của 2 trận còn lại.

Ở hai trận mang tính thủ tục còn lại, dù không còn nhiều ý nghĩa nữa nhưng hai golfer chủ nhà đều Tommy Fleetwood và Robert MacIntyre đều có được chiến thắng, nâng kết quả chung cuộc lên 16,5 -11,5.

Như vậy, sau tròn 2 thập kỷ qua, đội tuyển Mỹ tiếp tục nếm mùi chiến bại khi phải thi đấu xa nhà. Chiến thắng gần nhất của tuyển Mỹ trên đất châu Âu là vào năm 1993.

VV/ NĐĐS

Tin tức liên quan