Thiết kế sân golf – những kiến thức cần biết (P1)

Khác với các môn thể thao khác, sân golf thường được thiết kế theo vị trí, địa hình đã xác định. Trên thế giới có hàng trăm nghìn sân golf, nhưng không có những sân giống hệt nhau.

Thách thức hơn – phần thưởng nhiều hơn

Thông thường, sân golf thường được thiết kế theo vị trí, địa hình đã xác định. Trên cơ sở đó, nhà thiết kế xác định vị trí của hố, sau đó sử dụng đất, cỏ, cây, nước và cát làm vật liệu để tạo ra khả năng thực hiện các cú đánh, khả năng quan sát (thẩm mỹ), khả năng bảo trì xung quanh môi trường.

Sân Jack Nicklaus Golf Club Korea, Incheon City, Hàn Quốc

Khi một golfer chuyên nghiệp thiết kế một sân golf, anh ta sẽ tập trung vào khả năng kết hợp giữa ba yếu tố. Trong khi một kiến trúc sư cảnh quan chắc chắn sẽ tập trung vào cảm giác thị giác.

> Những sân golf tuyệt vời nhất do Jack Nicklaus thiết kế

Nhưng nếu không có sự kết hợp hợp lý giữa 3 yếu tố này thì sẽ không có một sân golf nào thành công. Vì vậy, tổng công trình sư sẽ thiết lập sự cân bằng giữa ba yếu tố này.

Một điểm cơ bản của thiết kế là bóng đánh càng xa thì độ chính xác càng cao, yêu cầu không đổi ở mọi thời điểm.

Hố số 17 danh tiếng của sân TPC Sawgrass’ Stadium

Bất cứ một kiến trúc sư nào khi thiết kế một hố golf, họ sẽ tuân theo nguyên tắc “Thách thức hơn – phần thưởng nhiều hơn”. Nguyên tắc này được xem như là linh hồn của môn thể thao golf.

“Nhất nước, nhì phân, tam cần tứ giống

Sân golf có thể được coi là công trình kiến trúc có thiết kế cảnh quan đẹp nhất.

Trang trí tổng thể và chăm sóc cỏ tốt là hai yếu tố làm hài lòng người chơi và cả những khách đến tham quan.

Điều này được phản ánh trong sự phối hợp, tỷ lệ, cân đối, nhịp nhàng, trọng tâm. Bất cứ một sân golf nào cũng không thể thiếu được bộ ba: thiết kế – xây dựng – bảo trì.

> Trải nghiệm cùng lúc tuyệt phẩm của 2 huyền thoại Jack Nicklaus và Greg Norman tại Việt Nam

Nếu như việc thiết kế và xây dựng sân golf luôn xác định được thời điểm kết thúc, thì việc bảo trì sẽ là một hành trình liên tục, không có điểm dừng kể từ khi sân golf bắt đầu đi vào hoạt động.

Cố KTS Pete Dye, một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực thiết kế sân golf

> Pete Dye – một ‘Picasso của ngành thiết kế sân golf thế giới’

Về cơ bản, việc bảo trì sân golf tương tự như công việc của ngành nông nghiệp.

Đối với chủ đầu tư, vấn đề chủ yếu là liệu nước tưới có quá nhiều hay không, và liệu chất lượng nguồn nước có suy giảm hay không. Đã có một báo cáo đặc biệt về cấp nước, vì vậy tôi sẽ không giải thích nó ở đây.

Tiêu chí lựa chọn cỏ là loại cỏ có khả năng tự phục hồi mạnh, có thể thực hiện cắt cỏ ở độ cao lý tưởng, có thể thích ứng với trạng thái nén chặt của đất, chống mài mòn và ít nhạy cảm với sâu bệnh.

Nếu như Arnold Palmer được coi là vị ‘Vua không ngai của golf thế giới’ người đưa môn golf trở thành phố biến thì Pete Dye, là một ‘nhà cách mạng’ lớn trong lĩnh vực thiết kế sân golf trên toàn thế giới.

Việc lựa chọn những giống cây, cỏ bản địa luôn được ưu tiên, giảm lượng nước tưới và các tác nhân hóa học, giảm chi phí bảo trì cũng cần được xem xét ngay từ khi sân golf chưa đi vào hoạt động.

Yếu tố này rất quan trọng, bởi nếu sự lựa chọn không phù hợp sẽ làm tăng tiêu thụ nước, thuốc trừ sâu và tăng gánh nặng chi phí.

Lựa chọn địa điểm

Khi chọn địa điểm, cần lưu ý rằng, một sân golf tương lai sẽ tương đối độc lập với đất ngập nước. Nhìn chung những hố golf dài nhất sẽ được đặt theo hướng Bắc – Nam, có tác dụng tránh nắng trực tiếp theo hướng Đông – Tây.

Bước quan trọng tiếp theo, sân golf sẽ được bảo đảm đủ nguồn nước, nằm gần lưới điện 3 pha và có đất được tưới tiêu tốt.

Punta Espada Golf Club, Cap Cana, CH Dominican, sân golf do Jack Nicklaus thiết kế

Đất cát pha tơi xốp, cả sỏi lẫn cuội là lý tưởng nhất. Nhiều sân golf đẳng cấp hàng đầu thế giới hiện nay đều nằm trên khu vực đất cát, hiếm có đá.

Nhà câu lạc bộ thường được ví von là trái tim của một sân golf. Nó bao gồm cả cửa hàng, khu vực quản lý, điều hành, bãi đậu xe và các thiết bị khác cũng phải được tính đến, đặc biệt là khi tổ chức sự kiện thi đấu. Do đó, vị trí của nhà câu lạc bộ thường được xác định ngay từ đầu.

Sân golf FLC Quy Nhơn năm 2015

Tầm nhìn của nhà CLB đóng vai trò quan trọng. Nó bảo đảm rằng, có thể nhìn thấy cú đánh cuối cùng.

Các nhà thiết kế thường phải chỉnh sửa dự án tổng thể (masters plan), hai, ba, thậm chí cả chục lần là chuyện thường.

Trong suốt quá trình triển khai dự án, nhà thiết kế tôn trọng ba nguyên tắc quan trọng của: chuyển động – thẩm mỹ – bảo trì trong tương lai.

Pete Dye – Jack Nickalus: Một golfer huyền thoại và một nhà cách mạng thiết kế sân golf – những người đã để lại những tác phẩm sân golf độc đáo

Dữ liệu địa điểm do nhà thiết kế yêu cầu: bản đồ địa hình cơ bản, bao gồm địa điểm và các khu vực xung quanh, chế độ xem từ trên không của địa điểm, dữ liệu khí tượng, phân tích đất (hóa học và vật lý), các công trình công cộng sẵn có (nước, điện, v.v.), phân tích tác động môi trường.

Ngoài ra còn có thông tin chung: kế hoạch tổng thể, sự tham gia của chủ đầu tư và các đại diện khác, lịch trình đề xuất, ngân sách đề xuất.

Phan Thế Hải

(Còn nữa…)

Tin tức liên quan