Tình huống golf: Bóng được xác định ‘vào hố’ như thế nào?

Đây là một trong những tình huống thường gặp trong thực tế. Tuy nhiên để hiểu rõ định nghĩa này có thể không nhiều golfer nắm được. Bài viết của trọng tài golf Phan Ngọc Tâm sẽ làm rõ vấn đề này.

Định nghĩa “Vào Hố/ Holed”: Khi bóng nằm yên trong hố sau một cú đánh và toàn bộ bóng nằm dưới (thấp hơn) bề mặt khu vực gạt bóng.

Do đó, nếu bóng đã rơi vào hố rồi lại nhảy ra khỏi hố (như tình huống của Tiger Woods ở hố số 2, vòng cuối giải 2020 Farmers Insurance Open ở sân Torrey Pines, bóng chưa được tính là đã vào hố. Xem clip dưới:

Những tình huống thường gặp

. Bóng nằm yên tựa vào cờ.

Theo luật 13.2c, khi bóng nằm yên tựa vào cờ, bóng sẽ được xem là đã vào hố nếu bất kì phần nào của bóng nằm thấp hơn bề mặt khu vực gạt bóng (theo chiều thẳng đứng). Do đó, ở tình huống này, bóng đã vào hố. Người chơi có thể nhặt bóng lên (mà không cần phải lắc cờ để bóng rơi vào hố rồi mới nhặt lên như trước đây).

Nếu bóng nằm yên tựa vào cờ nhưng không có phần nào của bóng nằm thấp hơn bề mặt khu vực gạt bóng (nghĩa là toàn bộ bóng nằm trên khu vực gạt bóng theo chiều thẳng đứng), bóng không được tính là đã vào hố. Người chơi có thể:
– Đánh bóng từ nơi nó nằm hoặc
– Nhấc cờ ra khỏi hố. Nếu bóng di chuyển (rơi vào hố hoặc lăn ra xa) khi nhấc cờ, phải đặt lại bóng trên miệng hố mà không bị phạt.
Lưu ý 1: Cờ là vật cản di dời được – movable obstruction.
Lưu ý 2: Sau khi đặt lại bóng trên miệng hố, nếu gió hoặc trọng lực làm bóng rơi vào hố, người chơi phải đặt lại bóng trên miệng hố (luật 13.1d).

. Bóng lún (embedded) ở cạnh/thành hố.

Theo giải thích Holed/1 của định nghĩa “vào hố”, khi bóng bị lún ở cạnh hố, nếu toàn bộ bóng không nằm thấp hơn bề mặt khu vực gạt bóng, bóng chưa vào hố, cho dù nếu bóng có chạm/ tựa vào cờ trong hố.

Nói cách khác, khi bóng bị lún ở cạnh hố, bóng sẽ được tính là vào hố chỉ khi nào toàn bộ bóng nằm thấp hơn bề mặt khu vực gạt bóng.

. Bóng lơ lửng trên miệng hố (Ball Overhanging Hole)

Theo luật 13.3, nếu bất kỳ phần nào của bóng của người chơi nằm lơ lửng trên miệng hố, người chơi được cho phép một khoảng thời gian hợp lý để đi đến cờ và thêm 10 giây nữa để xem bóng có rơi vào hố hay không. Tham khảo clip phía dưới – giây thứ 50.

Nếu bóng rơi vào hố trong khoảng thời gian này, người chơi được xem như đã đánh bóng vào hố từ cú đánh trước.

Nếu bóng rơi vào hố sau 10 giây chờ nói trên, người chơi được xem như đã đánh bóng vào hố từ cú đánh trước nhưng phải cộng thêm 1 gậy phạt (tương đương với việc bóng đã nằm yên và người chơi đã đánh thêm 1 gậy nữa).

. Bóng có được tính là vào hố không?

Tình huống này được đưa lên mạng lần đầu vào tháng 2/2018, và được thảo luận rất sôi nổi trên các diễn đàn lúc đó.

Sau đó hơn 1 tuần, R&A đã có câu trả lời về tình huống này, theo đó bóng được tính đã vào hố, dựa trên luật golf 2016.

Qua năm 2019, khi luật golf 2019 được áp dụng, tình huống này lại được đưa ra thảo luận.

Theo luật golf 2019, bóng chưa được tính là vào hố trong tình huống này. Người chơi có thể chờ 10 giây để xem bóng có vào hố không. Nếu không, người chơi có thể nhấc cành cây lên, nếu bóng di chuyển thì đặt lại bóng.

Nếu bóng không nằm yên ở vị trí lơ lửng trên miệng hố sau hai lần đặt bóng, người chơi có thể đặt bóng ở vị trí gần đó nhất mà bóng có thể nằm yên (khả năng cao là ở ngay miệng hố).

by Phan Ngọc Tâm

Tin tức liên quan