Vấn đề đào tạo golf: Làm thế nào để chọn Thày phù hợp?

Tiếp nối chủ đề đào tạo golf, ở phần hai này, tác giả Bạch Xuyên Trung đưa ra góc nhìn về việc lựa chọn Thày (HLV) như thế nào cho phù hợp?

Chọn Thày như thế nào?

Theo một lẽ thông thường, học viên thường có xu hướng chọn một Thày/ HLV chơi golf giỏi làm thầy. Đó có thể là một thày không giỏi về lý thuyết nhưng kỹ năng thực hành rất tốt. Số ít sẽ chọn ngược lại (thực chiến ít nhưng kỹ năng sư phạm tốt, kiến thức rộng)

>>>Góc nhìn golf phong trào: Vấn đề Thày dạy và Học viên (P1)

Cũng có không ít học viên may mắn chọn được HLV hội tụ được cả hai yếu tố trên. Do đó, bạn nên được tư vấn trước khi chọn HLV để đưa ra quyết định phù hợp.

Nếu bạn là người ít có năng khiếu về thể thao và thích nghiên cứu sách vở, đầu tiên bạn nên chọn một HLV giỏi về lý thuyết để hướng dẫn bạn xem tài liệu và giải thích cho bạn cách vận hành cơ thể, giúp bạn tập luyện bước đầu.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc trực tiếp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay, lựa chọn hình thức học golf online đang là một xu thế mới tại Việt Nam và thế giới. Các học viên có thể tham khảo phương pháp đào tạo trực tuyến Golf Lập trình do Học viện KGA sáng lập. Với phương pháp này, học viên hoàn toàn có thể học và luyện tập online nhưng tính hiệu quả tương tự như luyện tập offline. Nhiều trường hợp thực tế tại Việt Nam và thế giới đã chứng minh tính ưu việt này. >>>KGA đưa thương hiệu ‘Golf Lập trình’ ra quốc tế

Tiếp đó, bạn sẽ chọn một HLV giỏi về thực hành. Quá trình này sẽ giúp bạn thích nghi dần với nhịp độ vận động của cơ thể một cách phù hợp nhất.

Nếu bạn là người có nhiều năng khiếu về thể thao nhưng ngại nghiên cứu sách vở, bạn nên chọn một HLV giỏi về thực hành trước, họ sẽ đáp ứng ngay nhu cầu cần thực hành của bạn, sau đó bạn sẽ chọn một HLV giỏi về lý thuyết để hoàn thiện cách vận hành cơ thể của bạn.

Nếu bạn có điều kiện tài chính dư giả, bạn nên chọn một HLV vừa giỏi lý thuyết lẫn thực hành để theo học. Sau khi khảo sát cơ thể và sự hiểu biết của ban, họ sẽ tư vấn cho bạn nên tập luyện như thế nào cho phù hợp.

Còn nếu như bạn có thời gian rảnh rỗi, có một kiến thức cơ bản về cơ học lý thuyết, về động lực học và chịu nghiên cứu tài liệu golf-biomechanics, tài liệu có sẵn trên mạng là người thầy của bạn.

Tóm lại, hãy chọn một HLV lấy bạn làm trung tâm, thay vì lấy anh ta hoặc hình mẫu nào đó làm trung tâm để luyện tập golf.

”Tôi biết có không ít người đã phải tốn kém rất nhiều tiền bạc và thời gian, từng theo học đến 5-7 HLV, thế nhưng vẫn không thể hoàn thiện được kỹ thuật của bản thân (hạ handicap) và nó sẽ trở thành một nỗi buồn đeo đẳng bạn.”

Bạch Xuyên Trung

Thay lời kết

Nếu như bạn chỉ học golf ở mức độ cơ bản để có thể thi đấu phong trào thì những người chơi golf có kinh nghiệm và hiểu biết về golf hoàn toàn có thể làm tốt công việc của một HLV.

Quan trọng là giữa thày và trò phải có được sự thoải mái trong việc trao đổi kiến thức, kỹ năng và sự nghiêm túc trong tập luyện. Ngoài kiến thức chuyên môn, khả năng thực hiện cú đánh đẹp, đúng kỹ thuật và khả năng sư phạm, một HLV thực sự phải là một người thày, người tư vấn, người bạn của bạn.

Người thày đó sẽ giúp bạn nhiều thứ, từ việc tư vấn cho bạn cách chọn lựa các dụng cụ, phụ kiện, sân bãi cho tới chỉ dạy những nền tảng lý thuyết về vận động và các động tác cơ bản, sắp xếp thời gian tập luyện thi đấu vừa sức, hợp lý. Có như vậy, bạn mới có thể đạt được hiệu quả tốt trong quá trình tập luyện và thi đấu sau này.

Bạn cũng có thể nhờ tư vấn hoặc hoàn toàn có thể tự mình cảm nhận được thế nào là một HLV có tầm nhìn, có kỹ năng truyền đạt tốt, khả năng thực hành tốt và chuyên tâm với nghề nghiệp của mình để phát triển khả năng của bạn đạt đến giới hạn cao nhất.

Điều này thể hiện qua tác phong, thái độ huấn luyện cho đến việc chỉ dạy cách hít thở, khởi động, uốn nắn từng động tác, sắp xếp thời gian tập luyện theo một cách khoa học nhất.

Cho dù bạn chơi golf để giải trí, tìm niềm vui, nâng cao sức khoẻ, bạn cũng nên cẩn trọng trước khi chọn cho mình một HLV phù hợp. Nếu không, vì quá ham mê, bạn sẽ dễ rơi vào ‘vòng xoáy’ giữa các HLV mà không có hồi kết.

Bạch Xuyên Trung

Tin tức liên quan