Xu hướng công tác kết hợp nghỉ dưỡng – Tương lai của du lịch 4.0

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng hiện đang là một trong những xu hướng quan trọng nhất trong ngành du lịch và khách sạn. Đây được đánh giá là phong cách sống đã trở nên phổ biến trên thế giới khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy mọi người cân nhắc về việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Ranh giới giữa công việc và du lịch nghỉ dưỡng đang dần bị xóa nhòa khi một thế hệ mới gồm các doanh nhân trẻ, du khách và những người du mục kỹ thuật số tìm kiếm sự linh động cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Những người đi du lịch hiện đại không muốn bị gò bó trong không gian phòng họp chật chội, không có cửa sổ hoặc phải ở trong những căn phòng dù đầy đủ tiện nghi nhưng lại không có điểm độc đáo về thiết kế kiến trúc. Họ muốn được truyền cảm hứng từ môi trường sống xung quanh và cảm thấy được hoà mình vào điểm đến của họ.

Gần đây nhất, khảo sát do Crowne Plaza Hotels & Resorts (thuộc IHG Hotels & Resorts) cho thấy 65% người thuộc thế hệ millennials (25 đến 44 tuổi) và 59% người tiêu dùng thế hệ Z (18 đến 24 tuổi) có xu hướng làm việc cho các công ty cho phép nhân viên đi công tác thường xuyên với chế độ làm việc linh hoạt hơn và có cơ hội làm việc kết hợp với nghỉ dưỡng.

Khảo sát cũng cho thấy rằng hơn 1/3 (35%) số người được hỏi tin rằng có nhiều lợi ích khi kết hợp làm việc và du lịch nước ngoài. 36% người được khảo sát cũng lựa chọn sẽ dành thêm trung bình từ 2 đến 3 ngày cho các hoạt động giải trí và du lịch nếu kì nghỉ của họ được kết hợp cùng với các chuyến công tác trong tương lai.

Để làm rõ hơn Xu hướng này, sau đây là bài phát biểu của Ông Benjamin, Tổng Giám Đốc khách sạn Crowne Plaza Vinh Yen City Centre về nhận định xu hướng cũng như  vai trò của khách sạn đáp ứng  được  trong dòng chảy của tiến trình xu hướng  đó.

  1.  Trước khi trao đổi về xu hướng công tác kết hợp nghỉ dưỡng, ông có thể vui lòng cho biết thông thường những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành một xu hướng xu lịch mới?

“Sự thay đổi của xã hội là một trong những nhân tố ảnh hưởng bởi điều này kéo theo sự thay đổi về văn hoá hội khi một thế hệ mới hình thành với những thói quen, suy nghĩ mới kéo theo sự thay đổi về nhu cầu của họ trong cách làm việc, du lịch và sống.

Bên cạnh đó còn phải kể đến những yếu tố khác như chính trị và công nghệ. Đai dịch đã khiến cuộc sống và hành vi của chúng ta thay đổi nhiều và đặc biệt là cách chúng ta cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

2)      Đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh cho sự phát triển của xu hướng công tác kết hợp nghỉ dưỡng như thế nào?

“Xu hướng này đã bắt đầu từ trước đại dịch toàn cầu, khi sự phát triển của các thiết bị công nghệ thông minh tạo cơ hội cho khách du lịch – đặc biệt là các doanh nhân trẻ– làm việc ở bất kỳ nơi nào. Đại dịch đã góp phần đẩy nhanh xu hướng này, vì nó đã tạo nên xu hướng “làm việc tại nhà”. Với sự nổi lên của các giải pháp họp online như Zoom, Microsoft Teams các doanh nghiệp nhận ra rằng nhân viên của họ vẫn có thể duy trì năng suất mà không cần ở văn phòng và các doanh nhân được khuyến khích làm việc từ xa.

Trên thực tế, đối với nhiều nhân viên Gen Z chỉ mới bắt đầu đi làm trong vài năm gần đây, khái niệm làm việc từ xa được coi là một chuẩn mực. Nghiên cứu “Xu thế công tác kết hợp nghỉ dưỡng” của Crowne Plaza tiết lộ rằng các doanh nhân trẻ hiện có xu hướng làm việc cho các công ty cho phép nhân viên đi công tác thường xuyên với chế độ làm việc linh hoạt hơn và có cơ hội làm việc kết hợp với nghỉ dưỡng.

  • Vậy với xu hướng du lịch kết hợp nghỉ dưỡng, những đối tượng khách nào đang thúc đẩy cho xu phát triển xu thế này?

“Khi xác định được xu hướng Công  tác kết hợp nghỉ dưỡng mới nổi này, Crowne Plaza Hotels & Resorts đã cho ra nghiên cứu “Xu thế công tác kết hợp nghỉ dưỡng” để tìm hiểu sự thay đổi của hành vi nhóm khách hàng doanh nhân thuộc thế hệ millennials và Gen Z. Nghiên cứu này cho thấy công tác kết hợp nghĩ dưỡng không phải là một xu thế đơn lẻ; đó là sự kết hợp của các xu hướng phụ bao gồm:

Làm việc linh động từ xa: khi xu hướng làm việc từ xa đã và ngày càng phổ biến, các doanh nhân lựa chọn các địa điểm lý tưởng hơn để làm việc như resort biển hoặc khu nghỉ dưỡng ở ngoại ô.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Ngày càng có nhiều doanh nhân có kế hoạch kéo thời gian đi công tác của mình để tận dụng kết hợp với thời gian nghỉ dưỡng và đưa gia đình đình đi cùng.

Những người trau dồi kĩ năng mới và làm nhiều nghề khác nhau để đi du lịch: Những người trẻ đi du lịch nhằm tìm nguồn cảm hứng mới, để giao lưu, kết nối và tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp.

Gia đình nhiều thế hệ đi du lịch: các doanh nhân ngày càng ưa thích đi du lịch cùng với nhiều thế hệ trong gia đình, do vậy họ cũng sẽ tìm kiếm một điểm đến có thể đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi.

Điều gắn kết các yếu tố này lại với nhau là nhu cầu về không gian linh hoạt, khả năng kết nối và các sản phẩm được chú trọng thiết kế và công năng mang giúp tăng hiệu quả làm việc và truyền cảm hứng cho khách du lịch trong suốt thời gian lưu trú của họ.”

default

4)      Những yếu tố then chốt nào mà các khách sạn cần tập trung để đáp ứng xu hướng công tác kết hợp nghỉ dưỡng?

“Thế hệ khách hàng mới thích sự linh động và mong đợi một thương hiệu có thể hiểu được nhu cầu của họ để mang đến cơ sở vật chất và dịch vụ phục vụ phong cách sống kết hợp giữa du lịch và nghỉ dưỡng. Tại Crowne Plaza Hotels & Ressort, chúng tôi hiểu rằng sự linh hoạt là yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong việc đáp ứng xu hướng này trong tương lai.

Các khách sạn cần phá bỏ những rào cản truyền thống giữa công việc và nghỉ dưỡng, cả về ranh giới vật lý và xu hướng xã hội. Ví dụ, khách đi công tác thường phải sử dụng phòng họp, trung tâm dịch vụ văn phòng không có ánh sáng tự nhiên. Giờ đây, những người vận hành khách sạn cần áp dụng tư duy “làm việc từ mọi nơi”, trong đó du khách sử dụng công nghệ di động để làm việc ngay tại nhà hàng, quán bar, hành lang hoặc thậm chí là hồ bơi. Miễn là khách có kết nối Wi-Fi tốc độ cao ổn định, họ có thể làm việc ở bất cứ nơi nào họ cảm thấy thoải mái nhất – cho dù đó là tại một không gian giao lưu gặp gỡ hay khu vực làm việc yên tĩnh.

Nghỉ dưỡng tại khách sạn hoặc resort ở nước ngoài hoặc ngay trong thành phố để làm việc từ xa là xu hướng làm việc đã và đang ngày càng phổ biển trong vòng hai năm nay. Những người trẻ sống theo phong cách này thấy được lợi ích của việc đi du lịch kết hợp nghỉ dưỡng: có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân và không phải làm việc gia đình.

  • Thương hiệu Crowne Plaza phục vụ xu hướng công tác kết hợp nghỉ dưỡng tại Việt Nam như thế nào?
Sự kiện khai trương của Crowne Plaza Phu Quoc Starbay vào tháng 12 năm 2021 và Crowne Plaza Vinh Yen City Centre vào tháng 11 năm 2022 đã mở ra một kỷ nguyên mới cho xu hướng lưu trú và những tiện nghi tích hợp đáp ứng nhu cầu của thế hệ khách hàng ưa thích du lịch kết hợp với làm việc. Hiện tại, chúng tôi có kế hoạch phát triển thêm hai khách sạn nữa tại Việt Nam  dưới thương hiệu Crowne Plaza đó là Crowne Plaza Hoi An Ancient Town, dự kiến khai trương năm 2024 và Crowne Plaza Danang Ba Na Hills, dự kiến khai trương năm 2025

Để đáp ứng xu hướng này, Crowne Plaza đã triển khai một loạt các sản phẩm mới thú vị. “Phòng WorkLife” mang đến một không gian yên tĩnh với ba khu vực riêng biệt để giúp khách làm việc, thư giãn và nghỉ ngơi, và sảnh “Plaza Workspace” là một tổ hợp gồm các không gian linh hoạt cho làm việc và giao lưu, nơi khách có thể luân chuyển giữa công việc và hoạt động thư giãn. Các ý tưởng cho nhà hàng và quán bar của chúng tôi cũng được thiết kế linh hoạt để phục vụ nhu cầu thư giãn, làm việc hoặc kết hợp cả hai.

Tại Việt Nam chúng tôi phát triển thương hiệu Crowne Plaza ở những địa điểm khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu công tác kết hợp nghỉ dưỡng. Crowne Plaza Phú Quốc Starbay là khu nghỉ dưỡng biển xinh đẹp, trong khi đó Crowne Plaza Vĩnh Yên City Centre – khách sạn hiện tôi đã phụ trách khai trương lại nằm ở một trong những khu vực trung tâm phát triển kinh tế xã hội miền Bắc. Crowne Plaza Vinh Yen City Centre cách sân bay quốc tế Nội Bài 45 phút lái xe, nằm ở vị trí trung tâm của 19 khu công nghiệp lân cận như Khai Quang, Bình Xuyên, Bá Thiện. Từ khu nghỉ dưỡng, bạn chỉ mất 30 phút lái xe đến Vườn Quốc gia Tam Đảo và Di tích Danh lam thắng cảnh Tả Thiên. Khu nghỉ dưỡng cũng gần bốn sân gôn được cao cấp. Cả hai khách sạn là địa chỉ hoàn hảo đáp ứng xu hướng công tác kết hợp nghỉ dưỡng.

( Ngọc Thủy / NĐĐS)

Tin tức liên quan