Bí quyết chơi golf: Lấy lại tinh thần sau những hố golf tệ hại

Bạn vừa ‘nướng’ cả chục gậy ở một hố golf? Bất cứ golfer nào, kể cả là tour pro cũng như bạn thôi. Không vấn đề gì, hãy làm theo bí quyết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được kết quả của mình.

Đừng để ảnh hưởng các hố còn lại

Hãy nắm vững các bí quyết golf để có một vòng đấu tốt

Khi hố golf tồi tệ ám ảnh tâm trí của bạn nó có thể tác động tới phần còn lại của cả vòng golf. Bạn không thể để điểm số của một hố đầu tiên che mờ đi những gì bạn làm được ở 17 lỗ còn lại.

Đâu phải bạn chỉ được chơi golf một lần, và nếu dính phải một lỗ golf bê bết khi mới bắt đầu, thế thì bạn sẽ hầu như có thể quên nó đi ngay khi đi được nửa chặng đường.

Hiếm có ai chơi hết vòng golf mà không mắc sai lầm lớn nào. Ảnh: Trung Chiến

Đôi khi những vòng golf tốt nhất là những vòng golf mà chúng ta dính phải một lỗ “bể” nặng. Bởi vì chính nó khiến chúng ta phải tập trung cao độ cho phần còn lại của ngày ra sân.

Những golfer giỏi là những người nắm rất vững các bí quyết trong thi đấu

Chơi hết cả một vòng golf mà không mắc phải một sai lầm lớn nào là điều hiếm có. Ai cũng sẽ có lúc đánh một cú hỏng và đó là điều mà bạn phải học cách chấp nhận, học càng nhanh thì càng dễ chơi hơn trong tương lai.
Hãy quên ngay hố tệ hại trước khi đến hố tiếp theo

Đây là một trong những khả năng đặc biệt của Tiger Woods sau khi mắc phải một lỗ golf tồi tệ hoặc một cú swing hỏng bét.

Tiger Woods quên ngay lỗ golf tệ ngay khi đến tee box tiếp theo

Anh ấy luôn tập trung cao độ đến mức có thể xóa bỏ tất cả sự giận dữ ngay khi tiến đến tee box tiếp theo để chuẩn bị thực hiện cú đánh. Cố gắng ‘rũ’ sạch đầu óc và nghĩ về nhiệm vụ kế đến.

Cú gạt của bạn có mang lại điểm số bao nhiêu đi chăng nữa thì hãy cứ ghi nó lại đó rồi ngay lập tức nghĩ về cú phát bóng kế tiếp.

Chặng đường đi bộ đến tee box rất ngắn, nên hãy quên đi mọi thứ về hố golf vừa đánh ngay khi gạt bóng vào lỗ.

Bộc lộ cảm xúc trên sân cũng là điều tốt vì nó thật sự giúp giải tỏa cơn giận, nhưng hãy chú ý tôn trọng những người chơi khác cũng như các quy định trên sân.

“Gỡ” lại ở hố tiếp theo

Ở PGA Tour có một chỉ số được gọi là “chỉ số gỡ lại”, nó chỉ ra cách các golfer phản ứng thế nào sau khi dính một bogey hoặc tệ hơn.

Đây là một cách cực hay để theo dõi khả năng “hồi phục” của bạn sau khi gặp phải một lỗ golf “bể”, đồng thời cũng sẽ giúp rèn luyện tinh thần sắc bén hơn. Lập tức, bạn cần chuyển hướng suy nghĩ thành: “Mình phải gỡ lại một gậy ở lỗ tiếp theo”.

Những golfer giỏi nhất thế giới đều có khả năng bỏ qua một bên những lỗ golf tệ hại và thẳng tiến tới mục tiêu tiếp theo.

Những golfer giỏi nhất thế giới đều có khả năng bỏ qua một bên những lỗ golf tệ hại

Hãy đảm bảo bạn thực hiện đầy đủ những bước cần làm cho mỗi cú đánh ở cả phần còn lại của lỗ golf. Cách này sẽ giúp chặn đứng những suy nghĩ tiêu cực vì bạn sẽ phải suy nghĩ về điều đang thực hiện trong thời điểm đó.

Để đầu óc xả hơi

Những vòng golf có thể khiến đầu óc bạn kiệt sức, nhất là khi có một hoặc hai lỗ “be bét”. Để giúp đối mặt với điều đó, bạn có thể thử cho tâm trí mình không nghĩ gì về golf, trong khoảng 1-2 phút.

Hãy nhớ lại bộ phim “Cúp thiếc”, lúc nhân vật Roy cẩu thả nhét tiền thừa vào túi, xoay ngược mũ lưỡi trai ra sau và trước sự ngỡ ngàng của tất cả, anh ta bắt đầu đánh một cú kinh điển. Đó là vì Roy không nghĩ gì về việc đánh bóng cả.

Bạn cũng có thể làm như thế. Bạn có thể tới túi gậy và thay găng tay hoặc lôi gậy ra lau cho sạch đất cát bám ở đầu gậy. Làm bất cứ điều gì miễn có thể nhanh chóng đưa tâm trí của bạn rời khỏi vòng golf trong chốc lát.


Tiến sĩ tâm lý học thể thao Rob Rotella dạy các golfer cách dùng tâm trí để đạt được tiềm năng bản thân. Ông là cố vấn của hơn 20 tour pro, bao gồm Davis Love III, Brad Faxon, Padraig Harrington và Darren Clarke.

Lời khuyên của Rob Rotella:

  1. Học cách chơi cho tốt. Đừng chỉ chơi không tệ.
  2. Yêu những thử thách, dù nó là gì đi nữa.
  3. Không bận tâm kết quả, hãy tập trung vào quá trình.
  4. Chơi với tâm thế không quá quan trọng đến kết quả.
  5. Biết rằng không điều gì có thể làm bạn phiền lòng hoặc khó chịu trên sân golf, và bạn sẽ có tâm trạng tốt nhất cho mỗi cú đánh.
  6. Tin tưởng hoàn toàn vào bản thân để có thể chơi thoải mái.
  7. Nhìn vào chỗ bạn muốn bóng dừng trước mỗi cú đánh.
  8. Quyết đoán, tận tâm và sáng suốt.
  9. Trở thành bạn thân của chính mình.
  10. Yêu thương gậy wedge và gậy putter.

by Trung Chiến

Theo Nhân Đạo&Đời Sống

Tin tức liên quan