Donald Trump, Shinzo Abe: Bậc thày ngoại giao sân golf

Cuộc so tài trên sân golf lần thứ 5 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe tại Tokyo lần này đã nhận được sự quan tâm của toàn thế giới.

Cả hai ông Trump và Abe đã nhiều lần gặp gỡ trên sân golf

Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm Nhật kéo dài 4 ngày bắt đầu từ ngày 25/5. Ngoài xem đấu sumo, chơi golf, lãnh đạo Mỹ – Nhật đã ăn trưa bằng món bánh kẹp pho mai bò Mỹ và dùng bữa tại một nhà hàng món Nhật truyền thống

Hai vị nguyên thủ của hai cường quốc đã chọn sân Mobara Country Club, phía Nam thủ đô Tokyo là địa điểm thi đấu trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump tới Nhật Bản lần này. Tại cuộc gặp gỡ, hai ông cũng trao đổi các vấn đề nghị sự của thế giới.

Sau đó hai lãnh đạo cùng phu nhân dự khán trận đấu sumo ở sân vận động Ryogoku Kokugikan, nơi ông Trump đã trao “Cúp Tổng thống” cho nhà vô địch Asanoyamat.


Đây là lần thứ 5 hai vị nguyên thủ hàng đầu thế giới này chơi golf với nhau. Ông Donald Trump đã đăng dòng trạng thái trên Twitter: “Nước Nhật luôn yêu thể thao đặc biệt là môn golf. Họ thần tượng những huyền thoại như Jack Nicklaus, Tiger Woods và Phil Mickelson”

Ông Donald Trump là một trong những vị tổng thống Mỹ có niềm đam mê golf mãnh liệt nhất trong lịch sử. Về trình độ, ông cũng đứng đầu trong số các tổng thống Mỹ mê golf với single handicap.

Những cuộc tiếp khách của ông bên ngoài Nhà Trắng thường diễn ra trên một số sân golf đẳng cấp của mình. Hàng chục sân golf thuộc sở hữu của ông nằm rải rác trên khắp nước Mỹ và bên ngoài nước Mỹ.


Vào đầu tháng 5 vừa qua, ông Trump đã trao huân chương tự do cho Tiger Woods sau khi anh có giành chức vô địch The Masters, nâng tổng số danh hiệu major của anh lên con số 15.


Một trong những tâm điểm của chuyến thăm này là cuộc gặp với tân Nhật hoàng Naruhito vào 27/5, người đăng quang hồi đầu tháng 5 sau khi vua cha thoái vị.

Ông Trump đang sử dụng cây gậy driver hiệu Honma, món quà của ông Abe

Giới quan sát cho rằng Thủ tướng Abe là đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Trump và cả hai thường xuyên củng cố quan hệ cá nhân thông qua niềm đam mê golf. Hai golfer đã từng thi đấu golf với nhau khi ông Abe đến Florida vào năm 2017.

Thủ tướng Nhật Abe cũng từng tặng ông Trump một chiếc gậy drive hiệu Honma mạ vàng trị giá 3.755 USD nhân dịp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016.

Ông Donald Trump là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới được Nhật Hoàng tiếp đón.

Vào tháng 11 năm 2017, ông Abe và Trump từng có màn so tài tại Nhật, tại CLB Golf Kasumigaseki, AFP đưa tin. Hai nhà lãnh đạo chơi cùng golfer số 1 Nhật Bản, Hideki Matsuyama.

Trong sân golf, hai nhà lãnh đạo đội mũ có dòng chữ “Donald và Shinzo khiến liên minh vĩ đại hơn” (Donald and Shinzo, Make Alliance Even Greater)

Hai lãnh đạo từng chơi golf ở bang Florida hồi tháng 2, khi ông Abe thăm Mỹ. Ông Abe thường khẳng định trình độ chơi golf của ông không bằng của ông chủ Nhà Trắng.

Gia đình ông Abe cũng đam mê golf có truyền thống. Ông ngoại ông Abe, khi còn là nhà lãnh đạo Nhật Bản tới thăm Mỹ vào năm 1957 cũng đã từng có một trận golf ngoại giao với Tổng thống Mỹ lúc đó là Dwight Eisenhower.

Theo NĐ&ĐS

Tin tức liên quan