Patrick Reed tiếp tục vướng ‘lùm xùm’ về luật golf tại PGA Tour

Golfer cá tính người Mỹ, Patrick Reed tiếp tục liên quan đến một cuộc tranh cãi về luật golf. Lần này tại vòng 3 giải Farmers Insurance Open, sự kiện thuộc PGA Tour, đang diễn ra tại San Diego, Mỹ.

Bước vào vòng áp chót, Reed đang tạm đứng ở vị trí đồng thứ hai với tổng điểm -8. Sang hố 10 par4, Reed phát bóng xa 297 yard, bóng rơi vào bẫy cát trên fairway. Anh thoát lên trong cú thứ hai, được 132 yard nhưng bóng rơi vào khu cỏ rough rậm bên trái green.

Nghĩ là bóng bị lún (embedded ball), Reed nhặt bóng rồi đánh dấu vị trí sau đó gọi trọng tài Brad Fabel để xử lý tiếp. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, Reed hỏi một tình nguyện viên gần đó và các đấu thủ cùng nhóm lẫn caddie của họ về khả năng bóng nảy trước khi vào rough. Vì nếu bóng nảy, Reed phải đánh ở vị trí hiện hữu. Mọi người đều lắc đầu trước câu hỏi của Reed.

Trọng tài Fabel đến, xem xét và đối chất với Reed. Cuối cùng ông phán “bóng lún”, nên Reed được thả bóng không phạt trong khu vực quy định. Từ vị trí mới, cách chỗ ban đầu một cán gậy driver và không gần hố hơn, Reed đưa bóng vào green, cách mục tiêu 4,2 mét và giữ par.

Nhà vô địch Masters 2018 kết thúc vòng đấu với 70 gậy và cùng Carlos Ortiz vươn lên chia sẻ đỉnh bảng với điểm -10.

Nhưng câu chuyện không kết thúc. Đài CBS đã soi lại diễn biến và video quay chậm cho thấy bóng của Reed nảy một lần trước khi vào rough.

“Tôi không thấy bóng lún sau cú nảy thứ hai”, chuyên gia và cũng là danh thủ golf Nick Faldo nhận xét. Jim Nantz – chủ trì cuộc bình luận sau vòng đấu tiếp lời: “Thị giác không tốt rồi”.

Tuyển thủ Ryder Cup Mỹ, Patrick Reed sinh năm 1990, bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2012. Đến nay anh đã sở hữu 8 danh hiệu PGA Tour, bao gồm một giải major (Masters 2018) cùng 3 chiến thắng tại European Tour.

“Lúc đó có ba golfer, ba caddie và tình nguyện viên đứng rất gần bóng. Không ai thấy nó nảy cả. Rồi trọng tài đến, phán bóng lún và xác nhận quyền thả bóng không phạt. Tôi đã làm đúng luật”, Reed nói. “Nếu cả nhóm thấy bóng nảy hoặc ai đó nói thế thì tôi đã đánh tiếp từ chỗ ban đầu chứ không đời nào nhặt nó lên và đánh dấu vị trí như thế”.

Biết cuộc mổ băng ở CBS, Trưởng tổ trọng tài John Mutch đã cùng nhóm Reed xem lại. Ông kết luận Reed xử lý đúng thủ tục. “Patrick hợp lệ”, Mutch nói. Trong khi đó, Gordon và Shelton từ chối bình luận.

BXH sau vòng 3 Farmers Insurance Open

Reed và Ortiz đang lợi dẫn hai gậy so với nhóm T3 gồm năm đấu thủ, tính cả golfer thứ hai thế giới Jon Rahm và Adam Scott – vô địch major Masters 2013. Nhóm T8 với điểm -7 hiện diện bốn người, trong đó có cựu số một thế giới Rory McIlroy.

Trước đó, Reed từng vướng tai tiếng trong pha thoát bẫy cát ở Hero World Challenge 2019. Khi đó, ống kính truyền hình bắt được cảnh Reed quét đầu gậy nhiều lần trên nền bẫy trước khi đánh bóng. Hành động này được cho là gian lận vì tạo lợi thế xử lý tình huống. Sau đó, Reed bị phạt hai gậy.

Theo Quốc Huy-VNExpress

Tin tức liên quan