Sân golf Yên Bái: Mối quan hệ mật thiết giữa golf&business

Nếu nói về việc chơi tại sân này như thế nào, tôi cho rằng, có sự liên quan giống nhau giữa golf và business, cảm giác tại đây là y chang là vậy. Trải nghiệm sân golf Yên Bái (sắp khai trương) qua góc nhìn của golfer Vũ Long.

“Golf luôn có các tình huống, thử thách, chướng ngại là một phần của cuộc chơi, dù gì thì chúng ta chắc chắn sẽ đều vấp phải và buộc phải vượt qua. Cũng giống như kinh doanh, để chinh phục thành công, đầu tiên chúng ta phải xác định được đâu là mục tiêu, cái nào là dài hạn, cái nào là ngắn hạn, và tất nhiên phải lên một bản kế hoạch, chiến lược rõ ràng và cụ thể bao gồm nguồn lực nào chúng ta đang có hay cần thêm, ai sẽ là người có thể hỗ trợ và giúp đỡ tốt nhất; những thách thức, rủi ro nào có thể xảy ra trên con đường tiến đến mục tiêu, chúng ta cần thực hiện nó như thế nào; những điều chỉnh, phương án dự phòng có thể triển khai là gì…”

Tất cả những quy trình đó diễn ra thường xuyên trong trận golf và người chơi phải học cách phán đoán, liên tục động não, phân tích, quan sát và ra quyết định thật nhanh chóng.

Chúng ta không thể chơi quá lâu cho 1 vòng golf: nếu suy nghĩ, ra quyết định quá chậm, ta sẽ bị loại, nếu chơi quá nhanh 1 cách cẩu thả và vội vã, ta sẽ gây nguy hiểm cho người khác. Chơi golf, chúng ta phải chơi một cách có văn hóa, nhịp nhàng, thong dong, thoải mái nhưng phải khẩn trương, suy nghĩ kỹ càng nhưng tác phong phải nhanh nhẹn, bình tĩnh nhưng phải quyết đoán”.

Đó chính là những trải nghiệm rất riêng của bản thân tôi khi đến với Yên Bái Star Golf hay cũng giống như trong kinh doanh. Đây là một sân golf có khoảng cách các hố không dài, ít OB nhưng rất nhiều khu vực phạt, và hơn nửa số hố golf, cú Drive đầu tiên buộc chúng ta phải vượt qua nước với khoảng cách đa phần trên 100 yard cho nam và trên 70 yard cho nữ.

Theo tôi, Yên Bái Star Golf sẽ rất phù hợp cho các golfer đánh bóng có sự chính xác cao hơn là các golfer đánh đường bóng dài, vì đa phần chúng ta sẽ đánh bóng từ đảo này sang đảo khác, cần phải tính toán gậy rất kỹ lưỡng, nếu đánh xa quá thì bóng sẽ dễ rơi xuống nước, còn đánh gần quá thì khó qua nước và đây cũng chính là sự hấp dẫn của sân golf này.

Địa điểm: Sân nằm ở tỉnh Yên Bái, lúc đầu nghĩ đến quãng đường mà khi bật google map check khoảng cách hơn 130 km! có lẽ sẽ rất xa cho 1 chuyến đi dài đây, nhưng thật bất ngờ vì mình đi từ nhà đến nơi chỉ loanh quanh 2 tiếng đồng hồ và đường đi thì thực sự là êm ru. (Tôi xuất phát từ Âu Cơ – Tây Hồ – Hà Nội: Đi lên sân bay mất tầm 30 phút + thêm 10 phút vào đến cao tốc Hà Nội – Lào Cai; đi thẳng tắp cao tốc trong 1 tiếng 15 phút xuống Inter Change 12 (IC12). Sân golf nằm ngay dưới chân cao tốc luôn, lâu lắm rồi mới lại đi 1 sân golf mà đường đi đẹp và nhẹ nhàng đến vậy.

Ấn tượng đầu tiên khi đến sân: Bật quả định vị GPS lên: ơ kìa, sao lại toàn hồ và nước thế này? Hình như hôm nay mình mang không đủ bóng rồi :)) Đùa thôi nhưng mình thực sự ấn tượng với cách thiết kế và xây dựng của sân: Giữ được hoàn toàn phong cảnh thiên nhiên, hài hòa giữa sân và hồ: Tee box từ 1 đảo, đánh xuống fairway 1 đảo khác, lên green lại 1 đảo khác nữa: rất thú vị ah nha! Sẽ cực kỳ phù hợp với những golfer ưa thích sự tính toán, liên tục động não và ra quyết định khi chơi, thích chinh phục thách thức và vượt qua chính mình.

Về phong cảnh thì sân giữ được gần như hoàn toàn các yếu tố tự nhiên cho nên rất đẹp để cảm nhận: có đồi núi chập chùng, nhiều hồ nước, cây xanh… và hơn nữa đó là hình như sân ở vùng cao cho nên mỗi khi trời gần mưa, mây sẽ kiểu rất thấp và như là chúng ta đứng rất gần với các tầng mây vậy. Còn với những hôm trời nắng, golfer sẽ được tận hưởng màn ‘trình diễn’ bay lượn của những chiếc máy bay phản lực từ sân bay quân sự Yên Bái, các chú phi công bay luyện tập trên bầu trời quanh sân, bạn sẽ nghe được những tiếng ồn xé gió của phản lực quân sự và những màn nhào lộn gần như trong phim, mình nghĩ đây là một sự độc đáo của khu vực này, tuy rằng có hơi ồn ào và đinh tai.

Tóm lại, khung cảnh hồ nước, đồi núi, mây trời… : quả là tuyệt vời !.Nhưng tuy nhiên vì cây cối và cỏ trồng trên sân vẫn còn rất mới và chưa mọc hoàn chỉnh cho nên để có được 1 fairway nhìn xanh mướt cho các golfer thích ‘chụp hình sống ảo’ thì chắc phải cần vài tháng nữa. Nhưng để cảm nhận phong cảnh thiên nhiên hữu tình và hít thở những làn không khí trong lành, dễ chịu thì đó là một sự lựa chọn quá phù hợp!

Xét về độ khó của sân: Có lẽ sẽ là rất khó đối với golfer mới chưa có khoảng cách và độ chính xác cao vì liên tục phải carry qua nước, độ slope lên và xuống dốc nhiều, cỏ fairway và rough cao nên bóng sẽ lăn ít, green đa phần high slope (mấp mô và dốc); xung quanh green khá sâu, cát bunker rất xốp … nhưng có thể lại dễ đối với Scratch player (golfer có HDCP 0) hoặc single HDC vì khoảng cách sân ngắn, nền green mềm và bóng đậu tạo sự chính xác cao và có khả năng đánh bóng backspin.

Cây cối nằm ở 2 bên ngoài là chính chứ không gần fairway nên sẽ không nhiều ảnh hưởng đến đường bay của bóng, fairway rộng bề ngang thường trên 40 yard và tương đối phẳng, bóng ra bẫy sâu thì có thể mất bóng nhưng hầu như đều có cọc đỏ và bẫy vừa phải thì không quá khó để cứu. Với golfer có HDC tầm trung sẽ rất thú vị, đặc biệt là các golfer có tuổi, đánh không quá xa nhưng cực kỳ chính xác, vừa chơi, vừa tính toán suy nghĩ, vừa cảm nhận thiên nhiên, yêu cảm giác ‘sung sướng’ khi vượt qua các thách thức, nhưng không phải là gu thích ‘chụp hình check in’ trên sân, các bác sẽ có rất nhiều chuyện để kể cho những cuộc liên hoan sau trận golf. Cỏ green sẽ duy trì trung bình từ 7 đến 8 chấm: mùa đông từ 7 đến 7,5; hè 8,5 đến 9. Cỏ fairway trung bình 19mm và Rough 50mm. Vào mùa hè nhiều gió và gió đa chiều, mùa đông ít gió. (như vậy là mùa đông thì không quá lạnh mà mùa hè thì lại mát)

Những hố golf có góc chụp hình đẹp cho các golfer thích check-in:

+ Các hố par 3 hầu hết đều carry qua nước và như là đánh qua đảo nên đều rất đẹp để lên hình với tư thế finish swing.

+ Hố 8 đường Quế, đứng trên Tee Vàng ở vị trí cao nhìn được bao quát sân, cùng tầm nhìn xa, là hố đẹp nhất theo chia sẻ từ ban quản lý sân.

+ Sân 18 hố, có 2 đường là Đường Cọ (9 hố đầu) và Đường Quế (9 hố sau), đường Cọ đã gần như đã hoàn chỉnh nên hiện tại lên hình sẽ xanh và đẹp, nhưng đường Quế vì mới, còn 1 hố chưa xong, nhưng sau này chắc chắc từ Đường Quế sẽ có nhiều góc chụp đẹp hơn vì vị trí ở trên cao, view xuống Đường Cọ, và có những dốc lên xuống rất đẹp.

Về Caddy sân: Caddy Master và Head Marshall đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong golf, từng làm lâu năm tại sân golf Long Biên cho nên điều phối sẽ rất chuyên nghiệp. Caddy sân theo mình cảm nhận là nhiệt tình, vui vẻ, ngoan. Đội ngũ vận hành sân lịch sự, thân thiện, vì là sân mới nên cảm giác mọi thứ rất gần gũi và dễ mến.

Về chi phí: Hiện tại sân còn 1 hố đang hoàn thiện và club house chưa xong hẳn cho nên mình cũng chưa biết mức giá chính thức sau này là bao nhiêu. Sân Yên Bái có cùng một nhà thiết kế và chủ sở hữu ban đầu giống Sân Chí Linh và Sân Đại Lải cho nên mình nghĩ rằng cũng sẽ tương tự (suy đoán).

Hạn chế: Yên Bái Star Golf có cùng loại cỏ Bermuda với các sân đồng thiết kế cho nên về mùa đông cỏ sẽ bị thay đổi theo màu thời tiết, chưa tạo được vẻ xanh mướt, tuy nhiên với loại cỏ này sẽ đánh bóng dễ hơn chứ không bị giằng khó đánh, nhưng riêng green thì lại rất xanh và đẹp.

Điều đặc biệt ở sân Yên Bái: Có lẽ là cách thức ban lãnh đạo sân chọn đo khoảng cách các hố từ tee box đến cổ green chứ không đo vào chính giữa green, và mỗi ngày cờ cắm 1 vị trí khác nhau sẽ có sơ đồ green khác nhau dán trực tiếp trên mỗi xe điện. Điều này sẽ rất thú vị và hấp dẫn đối với các golfer có trình độ cao cần tính toán chi tiết đến từng điểm rơi trên green để đưa bóng vào lỗ một cách chính xác nhất. Như vậy sân sẽ phù hợp để tổ chức các giải golf đỉnh cao trong tương lai.

Tổng kết lại: cá nhân mình thấy sức hút của sân golf Yên Bái đó chính là thách thức, địa hình buộc golfer phải suy nghĩ, tính toán kỹ trước khi thực hiện mỗi cú đánh, rất phù hợp để rèn luyện trí óc và luyện tập khả năng phán đoán, ra quyết định, vượt qua chính mình. Phong cảnh thiên nhiên núi đồi, nước, cây cối hài hòa, không khí trong lành, để cảm nhận và tận hưởng trực tiếp hơn là để chụp hình check in. Nếu bạn là một golfer không thích sự nhàm chán thì Yên Bái Star Golf là sự lựa chọn tốt!

Vũ Long/ NĐĐS

Tin tức liên quan