Tại sao giải The Players Championship luôn lập kỷ lục tiền thưởng?

Xét về uy tín, The Players Championship còn được coi là một giải major thứ 5 của làng golf thế giới. Tuy nhiên tầm vóc của giải có vẻ kém tiếng hơn những kỷ lục về tiền thưởng mà giải đấu tạo ra.

Vào mùa giải năm 2015, The Players đã khiến làng golf ngạc nhiên khi công bố quỹ thưởng lên 10 triệu USD.

Kỷ lục tiền thưởng luôn bị xô đổ

Không dừng lại, năm 2019, The Players vượt qua tất cả các giải major lên mức 12,5 triệu USD, rồi lên tới 15 triệu USD sau đó chỉ 1 năm và lên tới 20 triệu USD kể từ mùa giải năm nay. Với quỹ thưởng khủng, nhà vô địch nhận đến 3,6 triệu USD (tương đương 18% quỹ thưởng)

Players Championship luôn phá vỡ mọi quỹ thưởng của golf chuyên nghiệp quốc tế

Với mức tăng 5 triệu USD chỉ sau một năm, quỹ thưởng The Players cao chỉ sau FedEx Cup – cuộc đua vô địch toàn mùa PGA Tour.

Mùa FedEx Cup 2021 – nhà vô địch Patrick Cantlay ẵm tới 15 triệu USD trong quỹ thưởng 60 triệu USD. Trong khi đó, Justin Thomas lĩnh 2,7 triệu USD trong quỹ thưởng 15 triệu USD sau khi lên ngôi The Players.

Trong 48 năm lịch sử của giải đấu, quỹ thưởng của Players đã tăng tới 28 lần. Mùa giải năm 1974, Jack Nicklaus giành chiến thắng tại Players Championship, nhận 50 nghìn USD từ quỹ thưởng 250.000 USD.

Chiến thắng thứ hai của ông trùng với thời điểm lần đầu giải đấu tăng quỹ thưởng (300 nghìn USD, trong đó nhà vô địch nhận 60 nghìn USD)

Hố số 17, biểu tượng của sân TPC Sawgrass

Thông qua việc liên tục bơm tiền vào sự kiện quan trọng trước thềm Masters này, biến The Players trở thành giải đấu giàu có nhất của làng golf chuyên nghiệp, PGA Tour còn nhắm đến những kế hoạch tương lai.

Nếu so sánh với quỹ thưởng 4 giải Major, quỹ thưởng của the Players hiện gấp 1,7 lần Masters, The Open, gấp 1,66 lần và 1,6 lần so với hai giải major còn lại là PGA Championship và U.S Open.

PGA Tour dường như coi The Players là một biểu tượng của sự giàu có lẫn danh tiếng của tổ chức này

‘Sự kiện cam kết duy trì vị thế là giải đấu ở tầm toàn cầu trong làng golf thế giới. Đây sẽ là giải đấu mang đến tầm vóc và là sự kiện hàng đầu của hệ thống PGA Tour ở khu vực Đông Bắc Florida“- giám đốc điều hành của Players Jared Rice cho biết.

Tổ chức này cuối năm 2021 đã tung ra gói tài chính (PIP (Player Impact Program) tới 40 triệu USD nhằm khích lệ các thành viên. Mục tiêu làm tăng sự hấp dẫn tại đấu trường này trước sự đe dọa của đối thủ giàu có đến từ Trung Đông Premier Golf League và Super Golf League.

Cách xếp hạng PIP dựa trên 5 tiêu chí, bao gồm tính cả Google Search, chỉ số xếp hạng từ công ty phân tích thị trường Nielsen, tương tác từ mạng xã hội. BXH sẽ được PGA Tour công bố vào cuối năm, trong đó golfer đứng đầu BXH nhận 8 triệu USD.

The Players có thành giải major thứ 5?

The Players thường xuyên được tổ chức tại sân TPC Sawgrass – đây là một sân golf trong những sân golf lớn nhất, hiện đại nhất và nổi tiếng nhất của PGA Tour trên BXH thế giới.

Hàng năm, có hàng nghìn người hâm mộ đổ xô đến sân TPC Sawgrass để những mong chứng kiến những màn trình diễn của các golfer tại hố 17 par3 trứ danh mỗi khi giải đấu The Players diễn ra.

Danh tiếng của The Players cũng ngày một trở nên danh giá hơn. Cũng giống như khi nhắc đến Masters người ta sẽ nghĩ ngay đến sân Augusta, thì tương tự, sân TPC Sawgrass cũng đã trở thành biểu tượng của The Players.

Quy mô lớn, danh tiếng uy tín, nền tảng vững chắc đủ giúp cho The Players sánh ngang với 4 giải major. Tuy nhiên để trở thành một giải đấu lớn thực sự là một điều vô cùng thách thức và nhiều khó khăn.

Xét một cách công bằng, việc The Players trở thành một giải major sẽ khiến cho bảng thành tích của làng golf bị xáo trộn rất nhiều.

Đã có không ít golfer giành chiến thắng tại đây và nếu như giải golf này thực sự trở thành một giải đấu lớn thì nghiễm nhiên các golfer này có thêm một danh hiệu major trong bảng thành tích của mình và thậm chí là Tiger Woods sẽ có tới 2 và Nicklaus sẽ có tới 3 danh hiệu nữa (Tiger chiến thắng tại The Players 2 lần và Nicklaus chiến thắng 3 lần).

Điều này là rất vô lý bởi ở thời điểm họ chiến thắng giải đấu này vẫn chỉ là một sự kiện golf bình thường như bao sự kiện khác tại PGA Tour. Vì vậy việc để The Players trở thành một giải major đồng nghĩa với việc lịch sử làng golf sẽ phải viết lại.

Không thể phủ nhận xét trên mọi khía cạnh The Players không thua kém bất cứ giải golf lớn nào, đây là một giải đấu của PGA Tour vô cùng thành công và luôn có những bản sắc riêng đầy thú vị.

Tuy nhiên trong lòng đa số người yêu golf, môn thể thao này chỉ luôn có 4 giải major mà thôi. Sân TPC Sawgrass thật tuyệt vời luôn thu hút những golf tên tuổi tham gia chinh phục, nhưng việc để The Players trở thành giải đấu lớn thứ 5 sẽ là vô cùng khó khăn và không mấy khả thi.

Đức Long/ NĐĐS

Tin tức liên quan