Thanh Lanh Valley: Sân golf kiểu link nơi miền trung du

Trải nghiệm thú vị của golfer Vũ Long về sân golf mới nhất Việt Nam-Thanh Lanh Valley Golf&Resort, sân golf thứ 4 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Sân nằm ở thung lũng hồ Thanh Lanh, dưới chân núi Tam Đảo. Từ Hà Nội lên đi mất tầm hơn 1 tiếng đồng hồ (khoảng 50km). Nếu ai đã quen đường đi Đại Lải rồi thì hồ Thanh Lanh cách hồ Đại Lải tầm 11 km.

Ấn tượng đầu tiên khi đến sân là nhà Club house mang phong cách Châu Âu cổ kính cực kỳ đẹp; được thiết kế rất tinh tế và nổi bật trên nền xanh mướt của khung cảnh sân golf và núi rừng. Chắc chắn đây sẽ là một địa điểm checkin thường xuyên dành cho các golfer khi đến sân golf này.

Nhà CLB Thanh Lanh Golf

Nếu chỉ nghe nói sân nằm ở khu vực hồ Thanh Lanh theo như tên gọi thì ban đầu mình cũng chỉ nghĩ rằng sân sẽ có nhiều nước, ngắn và địa hình sẽ rất phức tạp, nhưng điều đó hoàn toàn là chưa đúng: Sân Thanh Lanh nằm trong thung lũng đươc bao quanh bởi núi đồi trùng trùng điệp điệp, và điều bất ngờ nhất thì đây là một sân kiểu link (sân dài, thường là các sân ở gần biển, gió mạnh, ít cây cối, và bằng phẳng…) vậy mà đây ‘sân kiểu link’ nhưng lại mang phong cách đồi núi thung lũng và giữa lòng hồ. Thực sự rất đặc biệt và ấn tượng!

Về phong cảnh thì khỏi phải bàn khi bao quanh đều là núi rừng, mọi góc độ quan sát đều rất có chiều sâu, cùng hồ nước; và club house luôn là điểm nhấn. Chất lượng sân tuyệt vời, sân sử dụng loại cỏ Zoysia đem lại vẻ đẹp xanh mướt, mà ít phải sử dụng thuốc trừ sâu gây độc hại cho golfer và môi trường. Cỏ được cắt với độ cao fairway tầm 12mm, semi rough 20 mm và rough từ 32 – 45mm, Green duy trì quanh mức 8.

Xét về độ khó của sân thì không hề phức tạp như mình nghĩ, fairway rất rộng, chiều ngang fairway thường xuyên trong khoảng 30-60 yard, dễ dàng cho việc thực hiện 1 cú driver hết tay.

Mặt sân khá bằng phẳng, ít ảnh hưởng bởi độ cao của núi đồi, có OB trong khoảng 9 hố; bẫy cọc đỏ nhiều nhưng không phải là không thể cứu bóng được. Fairway Bunker không khó nhưng dài, Bunker green thì đa phần theo dạng EcoBunker với thành dốc dựng đứng, độ sâu tương đối. Về cơ bản sẽ dễ cho đến khi lên đến green: mặt green mấp mô nhiều.

Nói chung sân không có quá nhiều ‘biến’. Thời gian đầu cây cối chưa mọc cao và rough chưa dày nên chắc chắn sẽ rất thuận lợi cho những golfer ưa thích lối chơi tấn công. Vì là sân trong thung lũng nên mùa hè sẽ ít gió, nhưng mùa đông gió sẽ rất mạnh và xoáy nên cần có chiến lược thi đấu riêng cho từng thời điểm.

Về ý kiến cá nhân, đây là một sân không khó, dễ kiếm điểm âm, và khả năng Handicap Playing của các golfer khi chơi tại đây sẽ bị thấp xuống.

Những hố golf có góc chụp hình đẹp:

+ Hố số 1 chụp ngược về phía club house

+ Hố số 4 Par 3 đánh qua nước ra đảo, hố này có 1 tee phụ độc lập rất đặc biệt: 1 mình 1 hòn đảo

+ Hố 14: Par 3: Đảo green hình trái tim, khoảng cách nữ 76y, nam 117y nhưng nếu bóng không đậu thì sẽ lăn xuống nước ngay lập tức, hố này rất đẹp nhưng các bạn sợ độ cao đừng nên đứng gần thành nước, thực sự dễ đau tim vì chiều cao xuống mặt nước là hơn 5m và nước hồ rất sâu.

+ Hố 9,18: Hướng trực diện về phía nhà Club House

+ Ngoài ra các hố đều rất đẹp vì có ‘background’ đồi núi phí sau, một số hố còn có view về hướng chùa, hướng hồ, hướng club house.

+ Bắt đầu hố số 1 và kết thúc hố 18 có 1 cột đồng hồ theo phong cách cổ điển , rất khớp với style của club house để có bức hình check in ‘như ở Châu Âu’.

Caddy sân: Tôi ấn tượng với những bộ đồng phục của caddy sân, theo hướng sang trọng, tinh tế: áo trắng + quần caro: giống với phong cách caddy các sân 5* như Hoianashore, PGA Nova Phan Thiết… Nói về chuyên môn thì Caddy tuy là mới tại sân mới nhưng nhiều caddy từ các sân khác sang nên đã có kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra hồi đầu năm nay, sân Thanh Lanh đã cùng Hội đồng trọng tài golf quốc gia – Hiệp hội golf Việt nam tổ chức khóa đào tạo Luật golf Level 1 cho Marshall và Caddy cho nên đội hình sân chắc cũng khá rõ về các tình huống luật.

Chi phí: Hiện tại chưa có mức phí chính thức công bố của của sân nhưng mình nghĩ với chất lượng sân như vậy sẽ tương đương mức phí của sân Legend Hill hoặc Đồng Mô.

Đường đi đến sân: Có nhiều đường để đến sân, lúc đi mình đi theo hướng Cầu Nhật Tân – Sân Bay Nội Bài – Rẽ Vĩnh Phúc – lên cao tốc Hà Nội Lào Cai, đi qua trạm soát vé, rẽ xuống ra trạm IC 3 (Interchange 3), sau đó đi thẳng tới sân. Đường này có vẻ hơi vòng nhưng sẽ rất thẳng và đẹp, chạy tốc độ cao. Chiều về, có thể đi theo đường Mê Linh: ngắn hơn nhưng đường không đẹp bằng lúc đi và có khả năng tắc đường. Ngoài ra còn có các đường khác như đi từ sân Đầm vạc, hồ Đại Lải…; Đường rẽ từ ngoài đi vào cổng sân xuyên qua rừng núi (giống kiểu đi đường vào Đại Lải), khá mấp mô và vòng vèo. Nhưng từ cổng vào đến Club house đường của dự án nên đẹp, tuy hơi xa, chạy dọc theo chiều dài sân và có thể nhìn thấy toàn bộ vẻ đẹp của sân xuyên suốt đoạn đường này, trong quần thể sân còn có 1 ngôi chùa rất lớn và đẹp cũng trên đường vào Club house là một điểm nhấn khá đặc biệt.

Tóm lại, đây là một sân golf rất phù hợp để enjoy: sân không quá khó để phải căng thẳng suy nghĩ tính toán nhiều, khung cảnh đẹp, chất lượng sân miễn bàn, có quá nhiều góc chụp đẹp, nhiều điểm độc đáo, đường đi nhanh, mức giá ok, là một sân public do Nick Faldo thiết kế: hài hòa về thiên nhiên và độ khó sân golf. Rất đáng để trải nghiệm !

By Mr Long Vu Anh

Tin tức liên quan