Trào lưu ‘Du lịch tại chỗ’ nở rộ thời đại dịch

Du lịch tại chỗ (staycation) là hình thức du lịch được cho là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Du lịch tại chỗ (staycation) là gì?

Staycation là cách chơi chữ giữa “stay” (tại chỗ) và “vacation” (kỳ nghỉ). Đây là một hình thức du lịch tại chỗ, với các điểm đến gần nhà. Đây là hình thức du lịch được đánh giá là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Staycation là xu hướng du lịch đang lên ngôi thời Covid. Ảnh: well+good

Được biết, khái niệm du lịch tại chỗ ra đời từ cuộc khủng hoảng thị trường năm 2008 tại Mỹ, khiên nhiều người Mỹ bị cắt giảm thu nhập, rơi vào tình cảnh khó khăn. Thời điểm đó, nhiều gia đình ở Mỹ phải giới hạn ngân sách cho những kỳ nghỉ dài ngày quen thuộc. Thay vì đi chơi xa, họ chọn những địa điểm gần làm nơi thư giãn, nghỉ ngơi cho tổ ấm của mình.

Staycation tại chỗ sẽ giúp bạn không cần đi xa mà vẫn có thể thư giãn, nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Hiện nay, xu hướng du lịch tại chỗ ngày càng phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều không gian nghỉ dưỡng, trải nghiệm mới được ra đời để đáp ứng xu thế này. Vì sao du lịch tại chỗ lên ngôi?

Dù lượng khách từ trào lưu này không thể bằng lượng khách du lịch quốc tế trước COVID-19, nhưng vẫn tốt hơn là để trống phòng. Ảnh minh hoạ: Dân trí.

Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay hình thức du lịch này không những không hạ nhiệt mà còn trở thành xu hướng du lịch phổ biến của giới trẻ muốn tiết kiệm chi phí và dân văn phòng khó thu xếp kỳ nghỉ dài ngày ở nơi quá xa.

Ở Trung Quốc, các công ty du lịch và khách sạn đang nỗ lực để khuyến khích du lịch sau nhiều tháng chống dịch. Vì không thể du lịch nước ngoài, đa số người dân đã chọn đi đến những thành phố gần với địa phương của mình để nghỉ dưỡng. Đại dịch toàn cầu khiến thị trường du lịch thế giới rơi vào tình trạng đóng băng, điểm dừng đầu tiên trên con đường phục hồi đầu tiên của ngành khách sạn và du lịch chính là thị trường nội địa.

Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, xu hướng du lịch tại chỗ ngày càng phát huy ưu thế. Lệnh giãn cách xã hội được triển khai ở nhiều nước đã tác động mạnh mẽ đến những chuyến du lịch dài ngày. Khách du lịch có xu hướng chọn hình thức du lịch tại chỗ để vừa đảm bảo an toàn chống dịch vừa được xả hơi sau những ngày tháng làm việc chăm chỉ.

Ảnh: ITDR.org.vn


Ở Việt Nam, du lịch tại chỗ đã được hình thành và phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Nhiều người trẻ đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã có xu hướng tìm về các khu vực ngoại thành, thành phố lân cận để nghỉ ngơi trong các kỳ nghỉ dài.

Thâm chí, nhiều người còn quyết định thuê hoặc đầu tư second home ở các thành phố biển có khí hậu mát mẻ, dễ chịu quanh năm như Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn…

Những lợi ích khi trải nghiệm du lịch tại chỗ

Du lịch tại chỗ sẽ giúp việc lập kế hoạch du lịch của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chắc hẳn bạn biết rõ khu vực mình đang sống hơn là một thành phố hay đất nước khác. Chính điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian để tìm hiểu thông tin về điểm đến như: khách sạn, nhà hàng nào ngon và có giá cả hợp lý, điểm vui chơi thú vị,…

Với du lịch tại chỗ, bạn có thể đi vào những ngày cuối tuần mà không cần phải đợi những kỳ nghĩ dài theo định kỳ. Bạn sẽ không cần phải xin nghỉ làm mà vẫn có thể dành thời gian thư giãn cho bản thân nếu bạn lựa chọn hình thức du lịch này.

Bạn sẽ tận dụng được 100% thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Ảnh: ahalife

Khi chọn những chuyến đi dài chắc chắn bạn sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị, di chuyển. Nhưng đối với du lịch tại chỗ, bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị và di chuyển. Thay vào đó, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để thư giãn một cách đúng nghĩa

Ngoài ra, du lịch tại chỗ là một cách du lịch tốt nhất để bạn tiết kiệm “hầu bao” của mình. Với hình thức du lịch này, tiền vé máy bay, tàu xe tiền khách sạn, tiền ăn uống,… đều rẻ hơn rất nhiều so với các hình thức du lịch khác.

Một chuyến du lịch tại chỗ cũng là một ý tưởng không tồi trong thời điểm dịch bệnh hiện nay. Hơn nữa, đôi khi, điều bạn cần thật sự chẳng phải là đi xa, mà điều quan trọng nhất của mọi chuyến đi là bản thân phải được thoải mái và thư giãn.

Theo Travelmag.vn

Tin tức liên quan