Huyền thoại của golf châu Á, Kyi Hla Han qua đời

Hôm 20/2, Kyi Hla Han, một trong những tượng đài của hệ thống Asian Tour cả ở tư cách VĐV lẫn nhà quản lý đã qua đời do bệnh ung thư.

Kyi Hla Han thời còn là Chủ tịch Asian Tour

Sinh ngày 13/2/1961 tại Myanmar, Kyi Hla Han bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp từ năm 1980. Sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của ông kéo dài 25 năm với 12 danh hiệu, bao gồm những chiến thắng tại Singapore Open 1994 và Volvo China Open 1999 – năm ông trở thành golfer số 1 châu Á.

Sau khi giải nghệ vào năm 2004, ông trở thành chủ tịch điều hành của Asian Tour vào năm 2006, đồng thời là người châu Á đầu tiên đảm nhận vị trí này.

Trong suốt 10 năm đứng đầu hệ thống thi đấu này, Kyi Hla Han đã đưa Asian Tour phát triển mạnh mẽ, trở thành hệ thống thi đấu chuyên nghiệp quy mô lớn thứ 3 thế giới, sau PGA Tour và European Tour (nay là DP World Tour).

Những dấu ấn của ông trong thời gian tại vị phải kể đến: đưa HSBC Champions vào nhóm World Golf Championships-WGC, sự kiện quan trọng trong khuôn khổ PGA Tour vào năm 2009; CIMB Classic thành sự kiện đầu tiên của Asian Tour được PGA Tour bảo trợ.

Sân golf Dalat at 1200 do ông Kyi Hla Han thiết kế khi đương nhiệm Chủ tịch Asian Tour.
Sân golf này từng là một điểm đến của hệ thống chuyên nghiệp nữ KLPGA Tour 2016

‘Golf châu Á đã mất đi một trong những huyền thoại golf, một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu nhất. Ông là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc sống và sự nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ mãi mãi nhớ về Kyi Hla.” Cho Minn Thant, người đứng đầu hệ thống Asian Tour chia sẻ.

Tổ chức Asia Tour cho biết, sẽ tổ chức một sự kiện – Giải thưởng nhà vô địch tương lai mang tên Kyi Hla Han, để vinh danh những công lao của ông trong việc phát triển phong trào golf trẻ tại khu vực châu Á.

VV/ NĐĐS

Tin tức liên quan