WLS Corporation ký kết 6 hợp đồng hợp tác quốc tế về thể thao tại Việt Nam

Diễn đàn Thể thao Việt Nam (Vietnam Sports Forum – VSF) lần thứ nhất năm 2022 với hoạt động quan trọng là Hội thảo Quốc tế về chuyên nghiệp hoá kinh doanh và tiếp thị thể thao đã diễn ra vào 26/11/2022 tại Hà Nội.

Ông Adrian Socaciu, đại diện Học viện thể thao Rumani và ông Lê Quốc Vinh, đại diện WLS Corporation ký kết thỏa thuận hợp tác 

Chương trình diễn ra với mục tiêu đưa thể thao trở thành một ngành kinh tế thực thụ mang lại lợi ích giá trị cao cho các doanh nghiệp, vận động viên thể thao chuyên nghiệp và ngành thể thao Việt Nam nói chung. Diễn đàn kỳ vọng sẽ trở thành sự kiện thường niên do Tổng cục Thể dục Thể thao và Công ty WLS Corporation phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Ký kết hợp tác thể thao với đối tác quốc tế

Trong khuôn khổ diễn đàn, Công ty WLS Corporation đã ký kết 06 biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác quốc tế, nhằm mục đích xúc tiến tổ chức các sự kiện thể thao đẳng cấp thế giới tại Việt Nam trong thời gian tới. 

Cụ thể, lễ ký kết mở màn với thông báo hợp tác giữa WLS và tổ chức GKA liên quan đến các hoạt động thể thao lướt ván dù. Ông Lê Quốc Vinh, đại diện WLS và ông Julien Bastien, Giám đốc Marketing – Kinh doanh quốc tế của Powerboat P1 Management Ltd cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tổ chức giải đua “Powerboat P1”, cuộc thi xuồng máy tốc độ cao và mô tô nước đẳng cấp thế giới.

Các biên bản hợp tác khác được ký kết tại sự kiện là: hợp tác WLS – Xventure SRL liên quan đến giải đua mô tô địa hình enduro thường niên FIM Hard Enduro World Championship; hợp tác WLS – Gladiatrix, LLC về giải đấu thể thao bán chuyên nghiệp PFC Pillow Fight Championship, các cuộc đấu gối công khai; hợp tác WLS – XIEM SA về việc tìm kiếm cơ hội đưa giải đua Supermoto hàng đầu thế giới FIM Supermoto World Championship về Việt Nam.

Đặc biệt, Học viện thể thao Romania cũng đồng ý hợp tác hỗ trợ huấn luyện vận động viên Việt Nam ở hai môn đấu kiếm và thể dục dụng cụ, vốn là thế mạnh tạo nên thương hiệu của quốc gia này. 

Những kết quả trên là tiền đề để Việt Nam hội nhập sâu rộng với các nước trong việc tổ chức sự kiện thể thao quốc tế, từ đó học hỏi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động tương tự tại Việt Nam. 

Ngoại giao thể thao có thể thúc đẩy quyền lực ‘mềm’ của các quốc gia

Với khả năng vượt qua các rào cản giai cấp, kinh tế, xã hội và ranh giới địa lý, thể thao là công cụ có khả năng thúc đẩy hòa bình, hiểu biết và đối thoại quốc tế. Trong nhiều bối cảnh địa lý, văn hóa và chính trị khác nhau, thể thao có ảnh hưởng đáng kể trong việc hỗ trợ các cộng đồng và quốc gia hội nhập xã hội và tiến bộ kinh tế. 

Bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thể dục Thể thao đã phân tích rõ vai trò của Ngoại giao Thể thao tại Việt Nam: “Tại Việt Nam, Ngoại giao và Thể thao là hai lĩnh vực có tác động qua lại lẫn nhau. Các hoạt động ngoại giao trong thể thao đã góp phần thúc đẩy quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia khác giúp phát triển kinh tế xã hội, là sợi dây gắn kết mối quan hệ hợp tác song phương bền vững. Quan hệ quốc tế của thể thao Việt Nam cần tập trung có mục tiêu chất lượng và kết hợp hiệu quả trên các phương diện kinh tế – tài chính. Chính vì vậy, để nhanh chóng phát triển thể thao Việt Nam trong thời gian tới, chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác của các nhà tài trợ, các công ty kinh doanh thể thao, kinh doanh công nghệ mới nhằm phát huy những tiềm năng vốn có của nền thể thao nước nhà.” 

Ông Silvio Vecchione – Lãnh sự Việt Nam tại Napoli đã đưa ra quan điểm về việc dùng thể thao để xây dựng nền kinh tế cho địa phương, quốc gia trước bối cảnh cả thế giới đang xem thể thao như một công cụ kết nối cộng đồng và quảng bá văn hoá, du lịch: “Một giải marathon hoặc bóng đá có sự tham gia của nhiều quốc gia, thể thao thì không có ranh giới nào cả, đó chính là sức mạnh giúp kết nối văn hoá cộng đồng và thúc đẩy du lịch đến với từng địa phương, từng quốc gia”.

Liên quan đến vấn đề này, bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thể dục Thể thao chia sẻ thêm: “Ngoại giao thể thao có thể thúc đẩy quyền lực ‘mềm’ của các quốc gia, giúp giải quyết các vấn đề tồn đọng, phá bỏ biên giới và những khác biệt về mặt văn hoá, từ đó thúc đẩy giao lưu, tăng sự hiểu biết lẫn nhau”.

Để Việt Nam trở thành điểm đến kích cầu kinh tế du lịch và thể thao 

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đánh giá tác động của các chính sách nhà nước, tổ chức thể thao, liên đoàn và câu lạc bộ đối với sự phát triển của các môn thể thao, đội tuyển, vận động viên, từ đó đưa ra các giải pháp và chính sách khả thi, phù hợp với thực tiễn Việt Nam. 

Thông qua các hoạt động thương mại của AS Roma với mục đích thúc đẩy thương hiệu và tạo ra giá trị thương hiệu, ông Andrea Caloro – Cựu Giám đốc Thương mại AS Roma cho rằng: “Thể thao là công cụ giúp kết nối mọi người, vì vậy chúng ta cần tạo ra những phương án kinh doanh mang người hâm mộ đến gần hơn với các vận động viên thể thao nổi tiếng. Từ kinh nghiệm của AS Roma trong việc kinh doanh thương hiệu của các vận động viên như: tạo ra các sản phẩm kết hợp quảng bá, thúc đẩy bán hàng với các thương hiệu thị trường như quần áo, giày dép,… Việt Nam có thể học hỏi để giúp thúc đẩy kinh tế quốc gia theo hướng đa dạng hơn”. 

Ông Riccardo Tirotti – Giám đốc Kinh doanh, Marco Simone Golf & Country Club Spa 

Những số liệu thực tế từ Ryder Cup – giải thi đấu golf tổ chức hai năm một lần giữa các đội đến từ châu Âu và Hoa Kỳ cũng được ông Riccardo Tirotti – Giám đốc Kinh doanh, Marco Simone Golf & Country Club Spa đưa ra. Theo đó, đây là giải đấu thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia, ước tính thu được 163,9 triệu Euro mỗi mùa, trong đó, tổng doanh thu từ du lịch tăng 150%. Thực tế, golf thủ tham gia bộ môn này không chỉ vì khoản tiền thưởng mà còn vì các giá trị giao lưu, kết nối khác. Do đó, sân chơi golf được đầu tư theo hướng đẳng cấp và có mức chi phí rất cao. Đối với Việt Nam, golf là một trong số những môn thể thao đã và đang phát triển, song lại tồn tại những mặt hạn chế về cơ sở hạ tầng khi có quá ít sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ông Riccardo Tirotti cho rằng, nếu chú trọng đầu tư xây dựng đúng hướng, Việt Nam có thể trở thành điểm đến kích cầu kinh tế du lịch và thể thao thông qua việc tổ chức các giải đấu golf trong khu vực Đông Nam Á hoặc Châu Á. 

Bóng đá Việt Nam có thể đi xa nhờ người hâm mộ

Bóng đá Việt Nam đã đi lên chuyên nghiệp gần 20 năm, tuy nhiên, các khoản thu phần lớn đều nằm ở nhà tài trợ – chính là những ông chủ của các đội bóng và đến từ các khoản hỗ trợ của nhà nước. Trong khi đó, nguồn tài chính liên quan đến thương hiệu cầu thủ hay khai thác bản quyền còn khá hạn chế. Với phiên thảo luận Bóng đá – Môn thể thao vua tại Việt Nam, bà Lê Thị Mỹ Dung – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bóng đá PVF đã mang đến góc nhìn tổng quan về nền bóng đá Việt Nam hiện nay: “Một trong những vấn đề khiến các câu lạc bộ trong nước cũng như đội tuyển Việt Nam khó có thể đạt được các mục tiêu do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đưa ra chính là sự thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn, đặc biệt là đội ngũ đào tạo các cầu thủ. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ chưa được xây dựng thật sự chuyên nghiệp từ cơ cấu pháp lý, cho tới các hệ thống quản lý, nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất cũng là vấn đề nan giải”. 

Các chuyên gia trong phiên thảo luận nhóm về chủ đề Bóng đá – Môn thể thao vua tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bóng đá không chỉ là môn thể thao, mà còn là chất xúc tác khơi dậy niềm tự hào dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết của gần 100 triệu người dân Việt Nam. Tuy nhiên, để lan tỏa tinh thần “ăn bóng đá, ngủ bóng đá, khóc cười cùng bóng đá” đến với đông đảo người Việt một cách khéo léo, bà Lê Thị Mỹ Dung gợi ý: “Chúng ta có thể xây dựng một cộng đồng bóng đá tại các địa phương thông qua các hoạt động giao lưu thể thao, rồi từ các địa phương lan rộng ra toàn nước. Khi đã có sự yêu thích thì người hâm mộ sẽ luôn sẵn lòng ủng hộ những bước tiến của chúng ta trong tương lai”. 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam trong những năm qua đã giành được một số huy chương cấp khu vực và đang nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ tham dự sâu hơn vào World Cup. Một số cầu thủ bóng đá Việt Nam hiện đang theo đuổi con đường sự nghiệp chuyên nghiệp ở châu Âu và Đông Bắc Á. Bà Lê Thị Mỹ Dung cho rằng, bóng đá Việt Nam nên được đặt đúng vị thế của nó – là môn thể thao vua tại Việt Nam. Từ đó, thúc đẩy sự ủng hộ tích cực của các thương hiệu lớn, các nhà quảng cáo và người hâm mộ từ mọi tầng lớp xã hội. 

“Tôi cho rằng 60 đến 100 tỷ đồng để hoạt động bóng đá không phải một khoản kinh phí quá lớn nếu chúng ta nhìn vào những kinh phí đầu tư khác trong xã hội. Do đó, huy động nguồn lực là điều khả thi nhưng huy động như thế nào, sử dụng nó như thế nào để thực sự mang lại giá trị cho những nhà đầu tư là bài toán cần được chú trọng. Làm thế nào để những nhà đầu tư cảm thấy nguồn đầu tư đó là đáng giá, đem lại giá trị cho xã hội và có cả những lợi ích kinh doanh là điều người làm thể thao chuyên nghiệp phải đưa ra để thuyết phục các nhà đầu tư”, bà Lê Thị Mỹ Dung chia sẻ thêm. 

Tham gia đồng hành cùng sự kiện lần này là các Nhà tài trợ: Nhà tài trợ Bạch Kim – Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, Nhà tài trợ Bạc – Khách sạn Mường Thanh, Đối tác chiến lược – Công ty Cổ phần Giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media). 

Diễn đàn Thể thao Việt Nam 2022 là sự kiện đồng thời hưởng ứng Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức vào tháng 12 năm 2022 tại Quảng Ninh. Hội thảo lần đầu tiên mở ra cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực bản quyền, xúc tiến, tiếp thị và tổ chức thể thao cùng ngồi lại và thảo luận về những hướng đi mới, cơ hội mới, hứa hẹn mang lại giá trị thực tiễn trong nhiều khía cạnh trên hành trình phát triển thể thao đỉnh cao Việt Nam. 

Công ty WLS Corporation – một thành viên của Le Group of Companies là công ty chuyên về tiếp thị, quản lý thể thao và tổ chức sự kiện thể thao. Công ty tập trung vào lĩnh vực tiếp thị thể thao, quản trị thể thao và tổ chức các sự kiện thể thao tại Việt Nam. Mục đích của WLS là hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp thể thao tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, quảng bá điểm đến, phát triển du lịch và tăng cường các quan hệ ngoại giao, kinh tế và văn hoá.

( Ngọc Thủy / NĐĐS)

Tin tức liên quan