Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO Dubai: Cơ hội “vàng” của Du lịch Việt

Với lịch sử hơn 170 năm, World EXPO được đánh giá là sự kiện quy mô lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Olympics và World Cup. Việc tham gia EXPO 2020 Dubai trong 6 tháng liên tục sẽ đem lại nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Triển lãm World EXPO 2020 đang diễn ra tại Dubai (UAE) có chủ đề chính là “Connecting Minds and Creating the Future” (Kết nối tư duy, kiến tạo tương lai), diễn ra từ ngày 1/10/2021 đến 31/3/2022. World EXPO thu hút sự tham gia của các quốc gia ở cấp nhà nước và các tổ chức quốc tế lớn.

Việc tham gia EXPO 2020 Dubai trong 6 tháng liên tục sẽ đem lại nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Từ kinh nghiệm tham gia 7 kỳ Triển lãm Thế giới, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đánh giá, đây là diễn đàn lớn để quảng bá hình ảnh quốc gia đến hàng chục triệu khách tham quan và truyền thông quốc tế, qua đó nâng cao vị thế đất nước, tăng cường sự hiểu biết và hợp tác của quốc tế với Việt Nam. Đồng thời, quảng bá, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, thu hút du lịch, chia sẻ kinh nghiệm phát triển…

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổng đại diện Ngày Quốc gia Việt Nam tại Dubai cho biết: “Trước hết, là cơ hội quảng bá về đất nước và con người Việt Nam, về vẻ đẹp, sự độc đáo và bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống phong phú, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các món ăn, nghệ thuật ẩm thực phong phú của Việt Nam. Bạn bè quốc tế sẽ biết đến Việt Nam trong thời đại mới với nhiều thành tựu về kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ, góp phần thúc đẩy thương mại, du lịch, đầu tư trong những năm tới”, bà Hòa chia sẻ.

Việt Nam – Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”

Ngày Quốc gia Việt Nam nằm trong chuỗi sự kiện tại EXPO 2020 Dubai là hoạt động văn hóa được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tại đó, một Việt Nam đậm chất văn hóa sẽ được thể hiện trên nền âm nhạc dân tộc bằng những nhạc cụ “sống”, nối tiếp các sự kiện, mở ra cánh cửa hiện đại và toàn cầu hóa mà vẫn giữ vững bản sắc riêng của Việt Nam.

Nhà triển lãm Việt Nam tại sự kiện này có chủ đề “Việt Nam – Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”, được ưu ái xây dựng trong khu vực trung tâm có tên gọi “Cơ hội”. Ban tổ chức EXPO 2020 Dubai diễn giải: “Việt Nam là quốc gia giàu bản sắc văn hóa, thuận lợi trong việc biểu đạt, ‘kết nối’ để tạo ra cơ hội; Việt Nam là điểm đến, là cơ hội hấp dẫn cho đầu tư và du lịch. Việt Nam đang nổi lên như một ‘cơ hội’ cho hợp tác trong khu vực và trên thế giới”.

Ngày Quốc gia Việt Nam diễn ra vào ngày 30/12/2021 là sự kiện quan trọng bậc nhất của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai với sự tham dự của đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam cùng một loạt hoạt động phong phú, độc đáo, hấp dẫn.

Mở đầu là Lễ thượng cờ quốc gia tại Quảng trường trung tâm Al Wasl. Sau đó là lễ diễu hành hoành tráng với sự tham gia của các nghệ sỹ quốc tế và đại diện Việt Nam trong khu tổ hợp EXPO. Tiếp nối là chương trình “Việt Nam: Đất nước của cơ hội”, nhằm giới thiệu về Việt Nam, quan hệ Việt Nam với UAE và các nước Vùng Vịnh. Đồng thời, cung cấp thông tin về cơ hội đầu tư, hợp tác, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và đối tác quốc tế trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, xuất nhập khẩu…

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận” với hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia trình diễn là điểm nhấn của Ngày Quốc gia Việt Nam, nhằm khắc họa bức tranh toàn cảnh về một Việt Nam rực rỡ sắc màu với những đặc trưng văn hóa trải từ Bắc đến Nam.

Dự kiến kéo dài trong 6 tháng (từ ngày 1/10/2021 – 31/3/2022), EXPO 2020 sẽ thu hút khoảng 25 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tìm kiếm cơ hội kết nối kinh doanh và tham quan.

Nước chủ nhà UAE cam kết “sẽ tạo nên một kỳ EXPO lớn nhất trong lịch sử EXPO về cả quy mô và sức ảnh hưởng.”

Khu phức hợp Làng EXPO 2020 Dubai phục vụ triển lãm được thiết kế trên một diện tích 4,38 km2, sẽ là nơi 192 nước giới thiệu thành tựu về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, giới thiệu nghệ thuật, ẩm thực truyền thống… 

Năm nay là lần thứ 7 Việt Nam tham dự EXPO, với chủ đề “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai.”

Sau lễ khai mạc, cùng với các quốc gia khác, lễ khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam được tổ chức vào ngày 1/10.

Nhà Triển lãm Việt Nam thông qua ngôn ngữ triển lãm kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đặt mục tiêu giới thiệu với bạn bè quốc tế các giá trị tinh hoa truyền thống và thành tựu đổi mới sáng tạo của quốc gia, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, mở ra cơ hội gia tăng hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông và thế giới.

Với chủ đề mang tính thời sự toàn cầu, EXPO là dịp để các quốc gia khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng, phát minh, sáng chế, đóng góp cho sự tiến bộ, phát triển của nhân loại như điện thoại (EXPO 1876 tại Philadelphia), tháp Eiffel (EXPO 1889 tại Paris)…

EXPO được tổ chức ở 2 mức quy mô, 5 năm một lần là kỳ WORLD EXPO kéo dài 6 tháng và xen giữa có kỳ EXPO chủ đề kéo dài 3 tháng.

Sau 6 kỳ tham dự EXPO, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đánh giá EXPO là diễn đàn lớn để quảng bá hình ảnh quốc gia đến hàng triệu khách tham quan và truyền thông quốc tế ở mọi lĩnh vực của quốc gia. Tham gia EXPO, bên cạnh thực hiện cam kết chính trị giữa Việt Nam với nước chủ nhà, đó còn là dịp thể hiện trách nhiệm của ta với tư cách thành viên Tổ chức Triển lãm quốc tế BIE.

Tin tức liên quan