Q&A trong Thi Đấu Đối Kháng (Match Play)

Trong tháng 9 này, giới mộ điệu hướng về nước Mỹ, chủ nhà của hai giải đồng đội số 1 của làng golf chuyên nghiệp Nam, Nữ: Ryder Cup và Solheim Cup. Cùng tìm hiểu luật golf qua những tình huống thường gặp trong các giải đồng đội.

Hỏi 1: Trong một trận đối kháng cá nhân (singles match), tôi và đối thủ đánh nhầm bóng của nhau. Xử lí thế nào?

-Trả lời: người nào đánh nhầm bóng trước sẽ bị thua hố đó. Nếu không thể xác định được ai đánh nhầm bóng trước, không ai bị phạt và cả hai tiếp tục thi đấu hố đó với bóng nhầm (Có thể đổi lại bóng cho nhau sau khi kết thúc hố đó). Luật 6.3c(1).

Hỏi 2: Trong một trận đấu đối kháng four-ball (four-ball match), cặp đối thủ của chúng tôi là B1 và B2, đồng đội của tôi là A1. Ở hố đầu tiên, A1 và B1 đánh nhầm bóng của nhau. Xử lí thế nào?

– Trả lời: Cả A1 và B1 cùng bị loại khỏi hố đấu đó. Bạn và B2 sẽ đại diện cho 2 phe tiếp tục thi đấu hố đó. Luật 6.3c(1).

Hỏi 3: Trong một trận đối kháng four-ball (four-ball match), cặp đối thủ của chúng tôi là B1 và B2. Ở hố par-4, B1 đã đánh 5 gậy và bóng còn cách cờ tầm 6 yard, B2 đã đánh 3 gậy và bóng còn cách cờ tầm 2 yard, trên cùng đường line với B1. Phe chúng tôi công nhận (ok/concede) cú đánh tiếp theo của B1, tuy nhiên B1 không nhấc bóng mà tiếp tục putt vào hố (6 gậy) để chỉ line cho B2. B2 sau đó putt vào hố (4 gậy). Xử lí thế nào?

– Trả lời: Không ai bị phạt. Tuy nhiên, kết quả của B2 (4 gậy) sẽ không được tính cho phe đối thủ. Kết quả hố đó của phe đối thủ là 6 gậy, là kết quả của B1. Luật 23.6.

Hỏi 4: Trong một trận đối kháng four-ball (four-ball match), cặp đối thủ của chúng tôi là B1 và B2. Ở hố par-4, B1 đã đánh 4 gậy và bóng chưa on green; B2 đã đánh 3 gậy, bóng nằm trên green cách cờ tầm 2 yard. Ở cú đánh tiếp theo, B1 không đánh về hướng cờ mà đánh về phía bóng của B2 để bóng của B1 nằm trên cùng đường line với B2 và cú đánh tiếp theo của B1 sẽ giúp chỉ line cho B2. Xử lí thế nào?

– Trả lời: Hành động cố tình đánh bóng về hướng khác (không phải hướng cờ) của B1 để cú đánh tiếp theo có thể hỗ trợ đồng đội B2 đã vi phạm luật 1.2 – “Tiêu chuẩn ứng xử của người chơi” ở mức độ nghiêm trọng. Hội đồng/ Ban tổ chức có thể truất quyền thi đấu của B1 với vi phạm trên.

Lưu ý: nếu Trọng tài/BTC không có mặt kịp thời để xử lí tình huống này, bạn có thể công nhận (ok) cú đánh tiếp theo của B1, B1 sẽ có kết quả 6 gậy ở hố đó, bắt buộc phải nhấc bóng và do đó không thể chỉ line cho B2 được (xem thêm câu hỏi 3 ở trên).

——

Solheim Cup – giải đồng đội đối kháng golf nữ giữa tuyển Mỹ và tuyển châu Âu diễn ra trên sân Inverness Club, Toledo, Ihio, Mỹ từ ngày 4-6/9. Kết thúc giải, tuyển châu Âu đã bảo vệ thành công chức vô địch.

3 tuần sau, ngày 24-26/09/2021 sẽ là giải Ryder Cup ở sân Whistling Straits, Haven, Wisconsin, USA.

TT Phan Ngọc Tâm

Tin tức liên quan