Golfer 20 tuổi người Hàn-Kim Joo Hyung đi vào lịch sử PGA Tour

Chiến thắng tại Wyndham Championship hôm 7/8 đã đưa Kim Joo Hyung, golfer tròn 20 tuổi trở thành người đầu tiên thuộc thế hệ 10X lên ngôi vô địch.

Danh hiệu PGA Tour đầu tiên được Kim Joo Hyung tạo nên ở Sedgefield Country Club, thuộc Greensboro, Bắc Carolina, nơi tổ chức Wyndham Championship – sự kiện golf thuộc hệ thống PGA Tour ra đời từ 1938.

> Ở tuổi 19 Kim Joo-hyung trở thành golfer số 1 Asian Tour

Ở đó, Kim Joo Hyung khiến không chỉ khán giả Mỹ mà cả người hâm mộ golf thế giới ngỡ ngàng với chiến thắng ngoạn mục.

Golfer Hàn Kim Joo Hyung là người đầu tiên thuộc thế hệ 2000 chiến thắng tại PGA Tour

Kim Joo Hyung bước vào giải đấu Wyndham nhờ tấm thẻ thành viên tạm thời đặc biệt từ PGA Tour hồi tháng trước, trong bối cảnh nhiều ngôi rời bỏ sang LIV Golf của Saudi Arabia.

Khởi đầu của Kim ở Wyndham diễn ra theo cách khó tin: anh đánh quadruple bogey (vượt chuẩn 4 gậy) ngay tại hố đầu tiên của vòng 1. Bất chấp rắc rối này, Kim vẫn bình tĩnh và ghi được 7 birdie. Anh kết thúc vòng đầu tiên với tổng cộng 67 gậy (-3). Ở hai vòng đấu tiếp theo, Kim Joo Hyung lần lượt đánh 64 và 68 gậy.

Ngày thi đấu cuối cùng, Kim khiến khán giả ngỡ ngàng khi kết thúc vòng đấu với 61 gậy (-9), gồm 1 eagle và 8 birdie, để cán đích với tổng điểm -20, lên ngôi vô địch.

Kim Joo Hyung trở thành người thứ năm đạt số gậy tốt nhất trong ngày chung kết một sự kiện PGA Tour tính từ 1983, thời điểm lần đầu tiên thống kê từ hố). Người gần nhất đánh 61 gậy trong ngày Chủ Nhật là Rory McIlroy ở RBC Canadian Open 2019.

Wyndham Championship là danh hiệu PGA Tour đầu tiên trong sự nghiệp chuyên nghiệp của chàng trai sinh năm 2022 này. Anh tạo nên kỳ tích khi trở thành người đầu tiên đánh quadruple ở hố đầu nhưng sau đó vô địch.

Chiến thắng của Kim diễn ra khi anh mới 20 tuổi, 1 tháng và 17 ngày, trở thành golfer trẻ thứ hai trong lịch sử vô địch sự kiện thuộc vòng đua Mỹ kể từ 1932. Người trẻ hơn anh là Jordan Spieth, khi thắng John Deere Classic năm 2013.

Kim cũng trở thành người đầu tiên thuộc lứa sinh từ năm 2000 trở lại đây, vô địch một sự kiện thuộc PGA Tour. Kết thúc mùa giải năm ngoái, Kim là ngôi sao sáng nhất tại Asia Tour khi trở thành golfer số 1 của đấu trường này nhờ đứng đầu BXH tiền thưởng.

Trước Kim, Hàn Quốc từng có 8 golfer từng chiến thắng tại PGA Tour. Golfer sinh năm 2002 tại Seoul là người đầu tiên của xứ kim chi chiến thắng mà chưa có thẻ thành viên.

Kim Joo Hyung, được biết đến với biệt danh “Tom”, vì yêu thích loạt phim hoạt hình Thomas the Tank Engine (ở Việt Nam được biết đến với tên Thomas và những người bạn, phim hoạt hình nổi tiếng của Anh, được HTV mua bản quyền), nỗ lực chiến đấu để giành một vé FedEx Cup.

Vì chỉ có thẻ tạm thời, cách duy nhất để Kim dự FedEx Cup là vô địch Wyndham và rốt cuộc Tom đã làm được điều đó. Kim Joo Hyung kết thúc năm 2021 với hạng 131 thế giới. Trước tuần Wyndham, anh đứng thứ 34. Sau kỳ tích ở Sedgefield Country Club, golfer Hàn Quốc vươn lên hạng 21.

QT/ TG&VN/ NĐĐS

Tin tức liên quan