Những sự kiện golf Việt Nam nổi bật năm 2019

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức giải vô địch nghiệp dư đồng đội Đông Nam Á; ra đời giải đồng đội chuyên nghiệp – Cúp Độc lập; Việt Nam nhận giải thưởng ‘Điểm đến golf thế giới’…là những điểm nhấn nổi bật của golf Việt Nam trong năm 2019. Dưới đây là những sự kiện hàng đầu do GolfNet phối hợp cùng VGA bình chọn.

. Việt Nam tổ chức thành công giải Vô địch Đồng đội Nghiệp dư ĐNÁ
Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai và tổ chức sự kiện đồng đội lớn nhất khu vực – Giải Vô địch Đồng đội Nghiệp dư Đông Nam Á (SAGATC 2019), diễn ra từ ngày 24-27/7 tại sân golf Heron Lake (tỉnh Vĩnh Phúc). Sự kiện năm nay quy tụ các đội tuyển golf đến từ 8 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm hơn 100 VĐV, tham gia tranh tài ở các hạng mục Putra Cup; Lion City Cup; Santi Cup; Kartini Cup. Sự kiện này cũng đánh dấu việc Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Hiệp hội golf Đông Nam Á (AGF). Bên cạnh đó, sự kiện này cũng là bài thử quan trọng về công tác tổ chức, kế hoạch chuẩn bị các hạng mục cần thiết cho SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021.

Năm 2019, Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch Hiệp hội Golf Đông Nam Á (AGF)

. Việt Nam nhận giải thưởng ‘Điểm đến golf tốt nhất thế giới’
Năm thứ 3 liên tiếp, Việt Nam được vinh danh là điểm đến golf tốt nhất châu Á và lần đầu đạt danh hiệu ‘Điểm đến golf tốt nhất thế giới’ tại Lễ trao giải golf thế giới lần thứ 6 – World Golf Award (WGA) hồi tháng 10/2019. Đây là lần đầu tiên Việt Nam chiến thắng hạng mục “Điểm đến golf tốt nhất thế giới”. WGA được tổ chức thường niên kể từ năm 2014, được đánh giá là giải thưởng uy tín nhất trong ngành du lịch golf. WGA vinh danh những sân golf có chất lượng đẳng cấp quốc tế hay các tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực này trên toàn cầu. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trên khắp thế giới từ 21/2 đến 15/9/2019. Đối tượng bình chọn là các chuyên gia làm việc trong ngành du lịch và du lịch golf, các công ty lữ hành, đại lý, chuyên gia truyền thông và du khách chơi golf.

World Golf Award lần đầu tiên vinh danh Việt Nam ở hạng mục quan trọng nhất – Điểm đến tốt nhất của golf thế giới

. Việt Nam đăng cai tổ chức khóa học và kỳ thi chứng chỉ TARS
Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của golf Việt Nam trong năm qua đó là lần đầu tiên Khóa học Luật golf Level 3 Tournament Administrators and Referees Seminar (TARS), sự kiện do R&A tổ chức đã diễn ra tại Việt Nam. Sau sự kiện này, 11 trọng tài golf Việt Nam đã được cấp chứng chỉ level 3, nâng tổng số trọng tài có chứng chỉ cao nhất này lên con số 17. Trước đó, mỗi năm Việt Nam chỉ có thể cử 2 đại diện để tham dự kỳ thi chứng chỉ luật golf Level 3 do giới hạn từ R&A.

Hiện Việt Nam đã có tổng số 17 trọng tài level 3

. Ra đời Giải thưởng vinh danh Golf Việt Nam (Vietnam Golf Awards)
Vietnam Golf Awards do VGA phối hợp với VTVCab tổ chức với mục đích vinh danh các vận động viên, câu lạc bộ golf, cá nhân và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực golf (sân golf, học viện golf…) tại Việt Nam. Giải thưởng cũng nhằm tri ân, khích lệ những đóng góp tích cực cho sự phát triển của golf nói riêng và sự nghiệp thể thao Việt Nam nói chung. Ngoài ra, sự kiện còn mang ý nghĩa xúc tiến quảng bá, đưa bộ môn golf phát triển ngày càng sâu rộng và lớn mạnh tại Việt Nam, góp phần quảng bá tiềm năng lớn của du lịch golf với thế giới. Lễ công bố và trao giải dự kiến sẽ được thực hiện vào đầu năm 2020. Buổi lễ sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV.

. Ra đời giải chuyên nghiệp đồng đội – Independence Cup
Bên cạnh nhiều sự kiện chuyên nghiệp được tổ chức, năm 2019 lần đầu tiên VGA tổ chức giải đồng đội dành riêng cho các golfer chuyên nghiệp của hai miền Bắc, Nam – Cúp Độc Lập. Giải đấu được tổ chức theo thể thức như Ryder Cup, diễn ra từ ngày 4 – 6/9 tại sân golf Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh. Tổng giá trị giải thưởng của giải lên tới 300 triệu đồng. Đội tuyển chuyên nghiệp miền Nam lần đầu tiên lên ngôi vô địch.

. Nguyễn Bảo Long – Golfer trẻ tuổi nhất vô địch Nghiệp dư Quốc gia
Golfer sinh năm 2005, Nguyễn Bảo Long lần đầu đăng quang tại giải đấu nghiệp dư quốc gia – VAO 2019. Golfer đến từ Hà Nội đã trở thành nhà vô địch trẻ tuổi nhất trong lịch sử 15 năm của giải đấu này. Sau thành tích trên, Bảo Long đã nhận được lời mời tham dự giải vô địch nghiệp dư châu Á-TBD (AAC 2019), tổ chức tại sân Sheshan International, Trung Quốc. Tại giải đấu này Bảo Long là đại diện duy nhất của golf Việt Nam vượt qua vòng cắt loại, để ghi tên mình trên bảng xếp hạng nghiệp dư thế giới-WAGR.

Ở tuổi 14, Nguyễn Bảo Long đi vào lịch sử VAO – nhà vô địch trẻ tuổi nhất và có tên tại WAGR

. Hanako Kawasaki lập kỷ lục QG, lần thứ hai vô địch VJO
Nữ tuyển thủ golf QG một lần nữa khẳng định vị trí của mình sau khi có màn thể hiện xuất sắc tại giải vô địch Trẻ Việt Nam mở rộng – VJO 2019. Golfer sinh năm 1999 này đã ghi đến 9 điểm birdie để kết thúc vòng đấu cuối cùng với 64 gậy (-8), lập kỷ lục quốc gia, đồng thời lần thứ hai lên ngôi tại giải đấu cấp cao nhất của golf trẻ Việt Nam. Cùng với danh hiệu VJO 2019, Hanako Kawasaki còn lập kỷ lục ở Patriot League (Hệ thống giải đấu các trường Đại học khu vực Đông Bắc nước Mỹ) – giành cú đúp danh hiệu ‘Golfer xuất sắc của năm’ và ‘Tân binh xuất sắc của năm’. Hanako chính là golfer Việt Nam đầu tiên có được thành tích này tại hệ thống NCAA.

Hanako Kawasaki đưa ĐH Boston vô địch Patriot League

Hanako lần thứ 2 vô địch VJO và đạt cú đúp tại hệ thống Patriot League

. Thêm nhiều đại diện Việt Nam ghi danh tại WAGR
Nguyễn Nhất Long và Đoàn Xuân Khuê Minh – Hai tân vô địch bảng Nam, Nữ tại giải vô địch Đối kháng QG – VMC 2019 đã trở thành những đại diện Việt Nam cuối cùng xuất hiện trên BXH nghiệp dư thế giới-WAGR trong năm 2019. Trước đó, WAGR lần lượt ghi danh Đặng Quang Anh (tháng 1), Trần Lam (tháng 8), Nguyễn Hùng Dũng (tháng 9) và Nguyễn Bảo Long (tháng 10)

Hai golfer có cùng năm sinh 2003 lần đầu tiên vô địch VMC và ghi danh tại WAGR

. Sự lớn mạnh của hệ thống golf chuyên nghiệp Việt Nam
Nếu như năm 2018, hệ thống golf chuyên nghiệp Việt Nam – VPGTour tổ chức được 4 sự kiện thì trong năm 2019, con số này là 10. Nếu tính chung tất cả các giải đấu chuyên nghiệp trong năm qua, trung bình mỗi tháng có 1 sự kiện với tổng số tiền thưởng của các giải đấu lên tới trên 10 tỷ đồng. Không chỉ là dành cho giới golfer chuyên nghiệp, rất nhiều golfer nghiệp dư tham gia vào VPGTour nhằm nâng cao trình độ và có cơ hội được ghi danh hoặc tích điểm tại WAGR bởi các giải đấu tại VPGTour được WAGR công nhận. Sự phát triển của phong trào golf chuyên nghiệp sẽ tiếp tục tăng lên vào năm 2020 khi một số sự kiện thuộc ADT và Asian Tour sẽ quay trở lại Việt Nam.

Hệ thống golf chuyên nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh

. Sự phát triển của của hệ thống golf nghiệp dư do tập đoàn FLC tổ chức
Tiếp nối những thành công của những năm trước, hệ thống giải golf phong trào do Tập đoàn FLC tổ chức ngày càng thu hút đông đảo golfer bên cạnh tổng giá trị giải thưởng khổng lồ. Năm 2019, tầm vóc của hệ thống này càng được nâng cao sau khi hàng loạt sự kiện gắn liền với thương hiệu Bamboo Airways được tổ chức. Tại giải đấu kỷ niệm 18 năm thành lập Tập đoàn FLC – Bamboo Airways 18 Tournament, golfer Trần Huy Cương trở thành người may mắn nhất trong năm – chiến thắng giải HIO với tổng giá trị giải thưởng 10 tỷ đồng, bao gồm 4 chiếc xe Mercedes C200.

Cú đánh trị giá 10 tỷ của golf Trần Huy Cương

Bin Ben/ NĐĐS

Tin tức liên quan